Những yếu tố quyết định đến tốc độ của máy tính

Rate this post

Máy tính là một trong những thiết bị được mọi người ưa chuộng và lựa chọn nhằm để đáp ứng nhu cầu về học tập cũng như công việc. Vì thế, vấn đề được người dùng quan tâm hàng đầu về nó chính là tốc độ máy tính. Nó bị chi phối khá nhiều bởi sự tương tác giữa các bộ phận bên trong, cách sử dụng và nhiều yếu tố khác. Để hiểu rõ hơn về những yếu tố quyết định đến tốc độ của máy tính, hãy theo dõi tiếp bài viết dưới đây của chúng tôi.

Yếu tố quyết định tới tốc độ máy tính của bạn

Tốc độ của máy tính bị ảnh hưởng bởi nhiều nhân tố khác nhau. Dưới đây là những yếu tố quyết định đến tốc độ của máy tính mà chúng tôi nghiên cứu và tổng hợp được:

Xem thêm: Những phần mềm hỗ trợ kết nối Bluetooth với máy tính

Bộ xử lý trung tâm(CPU)

Khi đề cập đến hoạt động của một chiếc máy tính mạnh hay yếu thì không thể không nhắc đến CPU – một thành phần chính quan trọng của thiết bị này. Đây còn được gọi là bộ xử lý trung tâm (Central Processing Unit) là não bộ chính, có vai trò, nhiệm vụ chính là xử lý các chương trình, dữ liệu đầu từ phần mềm và phần cứng chạy trên máy.

Có thể chạy được những chương trình phức tạp và đa nhiệm hơn. Ngoài thông số về tốc độ xử lý theo thông báo của nhà sản xuất thì cần chú trọng, xem xét về thông số bộ nhớ cache của CPU. Thường được liệt kê là L2, L3,…; cho phép CPU xử lý các thao tác, tác vụ phức tạp hơn. Để máy hoạt động với tốc độ nhanh, hiệu quả thì máy phải được sử dụng ở hiệu suất cao (high performance).

Ngoài ra, trong trường hợp máy có dung lượng bộ nhớ cache càng lớn và bạn sử dụng được toàn bộ thì tốc độ của máy tính sẽ càng tốt hơn.

Bộ xử lý trung tâm(CPU)
Bộ xử lý trung tâm(CPU)

Bộ nhớ RAM truy cập ngẫu nhiên

Để giúp cho không gian bộ nhớ ngắn hạn của máy tính bớt chật chội và được thực hiện nhiều tác vụ cùng một lúc thì cần có dung lượng RAM lớn.

Khác với bộ xử lý trung tâm thì yếu tố quyết định tới tốc độ của máy tính ở đây là chất lượng RAM. Có thể hiểu là một thanh RAM có tốc độ xử lý cao, độ load chậm hơn thì sẽ tốt, vượt trội hơn những thanh RAM có dung lượng lớn. Đây cũng là một trong những lý do vì sao thanh RAM đời mới luôn cho hiệu năng, hoạt động sử dụng hiệu quả hơn. Chẳng hạn như: DDR4 ưu việt hơn DDR3,..

Một trong những cách nâng cấp tốc độ của máy tính nhanh hơn và phổ biến nhất đó chính là tăng, bổ sung thêm số lượng RAM. Tuy nhiên, tùy thuộc vào độ tương thích giữa RAM và CPU mà bạn cần lưu ý tới tốc độ của máy tính được cải thiện nhiều hay ít.

Ổ đĩa cứng HDD và ổ đĩa thể rắn SSD

Tốc độ xử lý và hiệu năng mà ổ đĩa SSD mang lại luôn nhanh hơn và tốt hơn hẳn so với ổ đĩa HDD. Do đó, giá thành của SSD cũng chát hơn HDD. Tuy nhiên, khi sử dụng ổ SSD ở mức level thấp nhất cũng có thể cải thiện được tốc độ của máy tính lên đáng kể. Chúng chạy êm, mát hơn, uy tín, đáng tin cậy, dễ dàng nâng cấp và tiết kiệm được năng lượng hơn.

Trên thị trường hiện nay (tính đến tháng 8 năm 2018), các loại SSD chính bao gồm: Multiple Layer Cell (MLC), Triple Layer Cell (TLC) và Single Layer Cell (SLC). Quy tắc chung là với nhiều layer/cell hơn sẽ rẻ , tuổi thọ ngắn và chậm hơn. Có nghĩa là ổ SSD này chậm hơn ổ SSD kia nhưng chúng đều hoạt động nhanh hơn so với HDD.

Ổ đĩa cứng HDD và ổ đĩa thể rắn SSD
Ổ đĩa cứng HDD và ổ đĩa thể rắn SSD

Bộ xử lý đồ họa (GPU)

Card đồ họa được xem là những món “đồ chơi” xa xỉ, đắt nhất trong thế giới máy tính. Với những người có nhu cầu nâng cấp máy để phục vụ cho mục đích chơi game, làm việc liên quan tới nhiều ứng dụng đồ họa nặng,… thì GPU là một thành phần không thể thiếu.

Thực chất là một CPU được thiết kế riêng nhằm để xử lý các thao tác liên quan đến lĩnh vực đồ họa. Có băng thông, bộ nhớ được tích hợp vào GPU. Với những GPU có thông số cao hơn luôn luôn tốt hơn những GPU có thông số thấp. Đối với GPU thuộc phân khúc cao cấp, cần chú ý đến các thông số của lõi CUDA, shaders và các loại quạt tản nhiệt,… để tối đa hóa hiệu suất sử dụng của chúng.

Xem thêm: Worm máy tính là gì? Điểm khác biệt so với virus 

Bo mạch chủ hay tốc độ bus (FSB)

Là một trong những yếu tố quyết định đến tốc độ của máy tính và là nơi kết nối của hầu hết các thành phần chính của máy tính, không quá quan trọng trong việc quyết định tốc độ của hệ thống. Trên FSB những bộ phận cấu thành hoàn toàn có thể tự quyết định được tốc độ xử lý khi cần thiết. Với những hệ thống cao cấp, tốc độ Front Side Bus nhanh hơn sẽ giúp hệ thống tận dụng được tốt hơn hiệu năng của CPU hoạt động ở hiệu năng cao.

Phần mềm

Khi đề cập đến những yếu tố quyết định đến tốc độ của máy tính thì chúng ta không thể không nhắc đến phần mềm. Dưới đây là một số điều cần phải lưu ý về nó:

  • Hệ điều hành: Microsoft liên tục cải tiến cho hệ điều hành Windows, vì thế Windows cũng sẽ trở nên nặng hơn tùy theo mỗi thế hệ khác nhau. Nếu bạn chạy Windows 10 trên một máy tính có độ cấu hình thấp thì tốc độ máy tính sẽ giảm xuống và gặp tình trạng hoạt động chậm, đơ, lag. Nhưng nếu cũng là máy đó mà bạn cài một bản Linux nhỏ thì tốc độ của máy chắc chắn sẽ nhanh hơn.
  • Chương trình: Nếu bạn thường sử dụng Firefox và Notepad thì chỉ cần cho phát một video trên cả 2 thì sẽ xác định rõ được hệ thống nào mạnh hay yếu.
  • Chương trình nền: Đây là yếu tố ảnh hưởng tới hiệu năng sử dụng của máy tính. Nên gỡ bỏ các chương trình này để cải thiện tốc độ cho máy.
  • Phần mềm mới: Với những máy tính cũ được cài đặt phần mềm mới thì tốc độ sẽ giảm đi phần nào.
  • Phần mềm rác: Việc xóa, gỡ bỏ các dữ liệu rác và cài đặt lại góp phần khiến máy vận hành như mới. Do đó, chúng ta cần dọn dẹp rác thường xuyên.
Phần mềm
Phần mềm

Một số điều mà bạn cần lưu ý để bảo vệ CPU đúng cách

Qua những yếu tố quyết định đến tốc độ của máy tính mà chúng tôi liệt kê ở trên thì bạn cần chú ý một số điều sau để bảo quản CPU:

  • Lựa chọn thùng máy tính phù hợp.
  • Luôn kiểm tra, không sử dụng hoặc truy cập các phần mềm độc hại, dễ làm hao pin máy.
  • Thường xuyên kiểm tra nhiệt độ của CPU.
  • Khi máy quá nóng nên bật chế độ pin yếu.

Xem thêm: Chiêm ngưỡng máy tính bảng chạy bằng Windows

Hy vọng qua bài viết của Laptop Uy Tín sẽ cung cấp cho bạn thông tin hữu ích về những yếu tố quyết định đến tốc độ của máy tính. Nếu bạn muốn máy tính của mình chạy nhanh, mượt hơn, hãy xem bạn sử dụng máy tính như thế nào hoặc liên hệ với chúng tôi để được giải đáp và hỗ trợ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0376 766 776