Worm máy tính là gì? Điểm khác biệt so với virus 

Rate this post

Worm máy tính là gì? Worm hay còn gọi là sâu máy tính là một loại phần mềm độc hại có khả năng tự sao chép. Không chỉ có thế, chúng có thể lây nhiễm sang các máy tính khác trong khi vẫn hoạt động trên các hệ thống bị nhiễm. Cụ thể hơn nữa hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Worm máy tính là gì?

Xem thêm: Những điều nên biết về bảo mật máy tính

Để trả lời cho Worm máy tính là gì, các chuyên gia công nghệ cho biết: Worm máy tính có tốc độ lây lan cực nhanh. Chúng có khả năng tự nhân đôi để lan truyền sang các máy tính chưa bị nhiễm trong cùng một hệ thống bằng cách tự động xâm nhập vào mạng lưới điều hành và “không hiện hình” đối với người dùng.

Thông thường, sâu máy tính chỉ được tìm thấy hiện khi chúng chiếm dụng quá nhiều tài nguyên hệ thống khiến mọi thứ bị chậm lại. Thậm chí, các tác vụ không thể sử dụng được nữa. Bên cạnh đó, bạn cũng cần phân biệt worm máy tính với WORM (write once, read many). Vào tháng 11 năm 1988, con sâu máy tính đầu tiên được ra đời nhờ Robert Tappan Morris tạo ra với tên gọi “Morris Worm” hoặc “Great Worm”.

Worm máy tính là gì?
Worm máy tính là gì?

Nguyên lý hoạt động của Worm máy tính như thế nào?

Worm máy tính thường hoạt động trên các lỗi bảo mật và lỗ hổng trong các giao thức mạng để lan truyền giữa các máy tính. Nó hoạt động trên nguyên tắc lấy một máy làm máy chủ để quét và lây nhiễm cho các máy khác. Quá trình lan truyền của sâu máy tính là một quy trình độc lập mang tính tự sao chép.

Sau khi một con worm máy tính bắt đầu khả năng xâm nhập vào một hệ thống máy tính, nó thường nỗ lực tồn tại hoạt động trên hệ thống càng lâu càng tốt. Cho đến bây giờ nó sẽ tự động sao chép và lan truyền sang tối đa các loại hệ thống có thể.

Một ví dụ tiêu biểu về worm máy tính chính là WannaCry. Con sâu máy tính này đã khai thác một lỗ hổng trong phiên bản đầu tiên của giao thức chia sẻ tài nguyên Server Message Block (SMBv1) trong Windows. Sau khi hoạt động trên một máy tính mới bị nhiễm, phần mềm độc hại WannaCry bắt đầu thực hiện một cuộc tìm kiếm trên mạng để tra soát các “nạn nhân” tiếp theo. Bất kỳ hệ thống nào cũng sẽ bị nhiễm ransomware khi phản hồi lại các yêu cầu SMBv1 do WannaCry thực hiện.

Các worm máy tính cũng có thể được ngụy trang để nhìn không khác gì một tài nguyên an toàn, điển hình như các tập tin công việc hoặc liên kết như bình thường yêu cầu người dùng nhấp vào. Khi bạn truy cập vào chúng, máy tính sẽ lập tức bị nhiễm phần mềm độc hại.

Nguyên lý hoạt động của Worm máy tính như thế nào?
Nguyên lý hoạt động của Worm máy tính như thế nào?

Sự khác biệt giữa worm máy tính và virus máy tính là gì?

Chúng ta cần phân biệt rõ giữa điểm khác biệt của virus và Worm máy tính là gì?

Worm máy tính là các chương trình tự sao chép và lây lan. Nó không dựa trên sự can thiệp của con người sau khi được tung ra.

Tuy nhiên, báo cáo lưu ý rằng “virus cũng là một trong những chương trình tự sao chép tuy nhiên nó thường yêu cầu một số hành động từ phía người dùng để thực hiện vô tình lây lan sang các chương trình hoặc hệ thống khác”.

Sự khác biệt giữa worm máy tính và virus máy tính là gì?
Sự khác biệt giữa worm máy tính và virus máy tính là gì?

Phân loại các loại worm máy tính như thế nào?

Hiện nay, các chuyên gia bảo mật chia sẻ rằng worm máy tính được phân ra làm các loại như sau:

  • Email worms: Loại sâu máy tính này hoạt động bằng nguyên lý tạo và gửi thư đi cho tất cả các địa chỉ chỉ cần có trong danh sách liên hệ của người dùng.
  • File-sharing worms: Đây là loại sâu máy tính được ẩn danh dưới dạng các tập tin đa phương tiện không khác bình thường để lừa người bấm vào.
  • Crypto Worms: Worm máy tính này vận hành và nguyên lý hoạt động bằng cách mã hóa dữ liệu trên hệ thống máy tính của nạn nhân.
  • Internet worms: Một số worm máy tính này nhắm vào các trang web thứ hạng cao tuy nhiên có bảo mật mức độ yếu.
  • Instant messaging worm: Tương tự như email worms, loại worm này thường ngụy trang bên trong các tập tin đính kèm hoặc liên kết.

Xem thêm: [Giải đáp] Ai mới thực sự là người phát minh ra máy tính cá nhân?

Cách phòng tránh lây nhiễm worm máy tính

Cải thiện an ninh mạng là điều quan trọng để bảo vệ hệ thống máy tính của bạn không bị worm máy tính xâm nhập. Dưới đây là các biện pháp sẽ giúp ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm sự độc hại từ sâu máy tính được các chuyên gia chia sẻ gồm:

  • Cài đặt các bản cập nhật hệ điều hành và các bản vá phần mềm liên tục.
  • Sử dụng tường lửa sẽ giúp ngăn cản quyền truy cập vào hệ thống máy tính, thoát khỏi các phần mềm và những trình duyệt độc hại.
  • Sử dụng phần mềm chống virus để hạn chế phần mềm độc hại lây lan trong hệ thống và máy tính khác.
  • Không nên nhấp vào tập tin đính kèm, liên kết trong email hoặc các ứng dụng nhắn tin khác không chắc chắn. Vì máy tính có khả năng sẽ tiếp xúc với phần mềm độc hại.
  • Sử dụng các công cụ mã hóa để bảo mật các dữ liệu quan trọng được ghi nhớ trên máy tính, máy chủ và thiết bị di động.
Cách phòng tránh lây nhiễm worm máy tính
Cách phòng tránh lây nhiễm worm máy tính

Trên đây là bài viết của Laptop Uy Tín cung cấp thông tin về worm máy tính là gì. Đa số các form đều có liên quan đến chương trình độc hại có thể tiềm ẩn hậu quả xấu cho dữ liệu của người dùng. Do đó cần hết sức chú ý đến sâu máy tính.

Xem thêm: Việc cần làm khi phát hiện máy tính bị nhiễm malware

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0376 766 776