Virus máy tính nguy hiểm nhất từ trước tới nay

Rate this post

Virus máy tính luôn là mối đe dọa lớn đối với người sử dụng máy tính và các thiết bị điện tử. Từ những virus đơn giản đầu tiên xuất hiện vào những năm 1970, đến những phần mềm độc hại ngày nay, chúng đã trở nên ngày càng phức tạp và nguy hiểm hơn. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu về virus máy tính nguy hiểm nhất từ trước tới nay nhé!

Virus máy tính là gì?

Virus máy tính, thường được gọi tắt là virus, là các đoạn mã chương trình được thiết kế để thực hiện ít nhất hai nhiệm vụ:

  • Đầu tiên, chúng tự động xen vào hoạt động hiện tại của máy tính để thực hiện nhân bản và thực hiện các nhiệm vụ theo ý muốn của người lập trình. Sau khi thực hiện mã virus, điều khiển máy tính được trả lại cho chương trình đang thực thi mà không gây ra tình trạng treo máy, trừ khi virus được thiết kế để làm vậy.
  • Thứ hai, virus tự sao chép chính nó và lây nhiễm vào các tập tin hoặc vùng lưu trữ như boot, FAT sector, đĩa cứng, đĩa mềm, thiết bị nhớ flash (thường là USB) và thậm chí cả EPROM của máy tính.

Trước đây, virus thường được viết bởi một số người có kiến thức về lập trình muốn thể hiện khả năng của mình. Những virus này thường có các hành động như khiến cho các chương trình không hoạt động đúng, xóa dữ liệu, làm hỏng ổ cứng hoặc gây ra những trò đùa không hay.

Xem thêm: Virus máy tính là gì? Dấu hiệu & Cách phòng chống virus máy tính

Tuy nhiên, những virus mới được phát hiện trong thời gian gần đây không còn nhằm vào sự phá hoại của máy tính nạn nhân nữa, mà thường có mục đích lấy cắp thông tin cá nhân nhạy cảm như mã số thẻ tín dụng. Những virus này còn có thể tạo cửa sau cho tin tặc đột nhập chiếm quyền điều khiển máy tính nạn nhân hoặc thực hiện các hành động khác có lợi cho người phát tán virus.

Hơn 90% số virus được phát hiện nhắm vào các hệ thống sử dụng hệ điều hành Windows, đơn giản bởi vì hệ điều hành này được sử dụng nhiều nhất trên thế giới. Do tính phổ biến của Windows, các tin tặc thường tập trung hướng vào hệ điều hành này hơn là các hệ điều hành khác. Tuy nhiên, một số người cho rằng Windows có tính bảo mật không tốt bằng các hệ điều hành khác như Linux, do đó, số lượng virus cũng nhiều hơn. Tuy nhiên, nếu các hệ điều hành khác có thị phần tương đương nhau thì cũng lượng virus xuất hiện có lẽ sẽ ngang bằng nhau.

Virus máy tính là gì?
Virus máy tính là gì?

Top 6 loại virus máy tính nguy hiểm nhất từ trước tới nay

Dưới đây là danh sách top 6 loại virus máy tính nguy hiểm nhất từ trước tới nay, được xếp hạng theo mức độ phổ biến, tác hại và sự lan rộng trên toàn cầu:

Morris

Virus Morris là một loại virus máy tính đầu tiên được phát hiện và lây lan trên Internet vào năm 1988. Nó được tạo ra bởi một sinh viên tại Đại học Cornell tên là Robert Tappan Morris. Tuy nhiên, Morris không có ý định tạo ra một loại virus gây hại và chỉ muốn kiểm tra kích thước của Internet vào thời điểm đó.

Tuy nhiên, khi Morris thả virus này lên Internet, nó đã nhanh chóng lan rộng và gây ra những hậu quả khó lường. Virus Morris có khả năng tự sao chép và nhân bản bản thân nhiều lần, khiến hệ thống máy tính bị quá tải và chậm lại. Nó cũng có khả năng lây lan qua các kết nối mạng và sử dụng các lỗ hổng bảo mật trong hệ thống để truy cập và kiểm soát các máy tính khác.

Tính đến thời điểm đó, Morris đã trở thành virus máy tính đầu tiên được chính thức công nhận và đã gây ra thiệt hại lớn đối với các tổ chức và doanh nghiệp. Nó cũng đã đưa ra cảnh báo cho thế giới về sự nguy hiểm của virus và nhấn mạnh tầm quan trọng của bảo mật mạng và an toàn thông tin.

Morris
Morris

Melissa 

Melissa là tên gọi của một loại virus máy tính phổ biến và gây ra nhiều thiệt hại vào cuối những năm 1990 và đầu những năm 2000. Virus Melissa được phát tán thông qua email và có khả năng tự động sao chép và gửi email đến tất cả các địa chỉ email có trong danh bạ của nạn nhân. Nó được lập trình bằng ngôn ngữ Macro của Microsoft Word, nó có khả năng tự động gửi email từ hộp thư của nạn nhân với nội dung hấp dẫn để người nhận mở và tải xuống tài liệu kèm theo.

Virus Melissa gây ra thiệt hại lớn cho các tổ chức và cá nhân, khiến email bị quá tải và gây ra sự cố trong hệ thống email. Các chuyên gia an ninh mạng đã phải dùng đến nhiều cách khác nhau để ngăn chặn sự lây lan của virus này, bao gồm cả cách khóa các tài khoản email và tạm ngừng việc gửi email tạm thời. Tuy nhiên, virus Melissa vẫn đã gây ra thiệt hại rất lớn cho các hệ thống máy tính trên toàn thế giới và được coi là một trong những loại virus máy tính nguy hiểm nhất từ trước tới nay.

Xem thêm: Cách nhận biết máy tính bị lây nhiễm Virus đơn giản

Code Red

Code Red là một loại virus máy tính lây nhiễm qua Internet và đã gây ra nhiều thiệt hại nghiêm trọng vào năm 2001. Virus này được phát tán bằng cách tấn công vào các máy chủ chạy hệ điều hành Microsoft Windows NT và 2000. Khi máy tính bị nhiễm virus, nó sẽ bắt đầu tấn công các máy tính khác, gửi các yêu cầu truy cập tới các máy chủ web như Google, White House và FBI. Virus Code Red đã gây ra thiệt hại ước tính lên đến 2,6 tỷ USD và là một trong những virus máy tính nguy hiểm nhất của thời đại đó.

Code Red
Code Red

Sasser và Netsky

Sasser và Netsky là hai loại virus máy tính được phát tán vào những năm 2004.

Sasser là một loại virus máy tính được tạo ra vào tháng 4 năm 2004 bởi một tin tặc người Đức tên là Sven Jaschan. Virus này tấn công các hệ điều hành Windows và lây nhiễm thông qua mạng. Nó tìm kiếm các máy tính chưa được bảo vệ và tự động sao chép chính mình vào các hệ thống đó. Sasser gây ra rất nhiều sự cố và gây ra thiệt hại đáng kể cho các tổ chức và cá nhân trên toàn thế giới.

Netsky cũng là một loại virus máy tính được phát tán vào năm 2004 và được tạo ra bởi một tin tặc người Đức khác là Sven Jaschan. Netsky cũng tấn công các hệ điều hành Windows và lây nhiễm qua email. Nó tìm kiếm các địa chỉ email từ các tập tin trên máy tính của nạn nhân và gửi bản sao của chính mình đến các địa chỉ đó. Netsky cũng gây ra rất nhiều sự cố và ảnh hưởng đến hàng triệu người dùng máy tính.

Xem thêm: Thủ thuật bảo vệ máy tính của bạn an toàn khỏi lũ virus tấn công

Storm Worm

Storm Worm là một loại virus máy tính hoạt động như một mạng botnet (một mạng máy tính được kiểm soát từ xa bởi các tin tặc) và được phát tán vào năm 2006. Virus này lây nhiễm thông qua email và các trang web độc hại, và khi nó được cài đặt trên máy tính của nạn nhân, nó trở thành một phần của botnet và gửi thông tin về máy chủ điều khiển từ xa.

Storm Worm được cho là một trong những mạng botnet lớn nhất và khó nhất để tiêu diệt vào thời điểm đó, với hàng triệu máy tính đã bị nhiễm và được sử dụng cho các hoạt động phá hoại, như gửi thư rác hoặc tấn công mạng.

Nó được gọi là “Storm Worm” bởi vì các email phát tán nó thường có tiêu đề liên quan đến bão và thời tiết. Các tin tặc đã sử dụng các kỹ thuật xâm nhập và giấu thông tin để giảm thiểu khả năng bị phát hiện và tiêu diệt.

Storm Worm
Storm Worm

Nimda

Nimda là một loại virus máy tính phát tán vào năm 2001 và được cho là một trong những loại virus máy tính nguy hiểm nhất trong lịch sử. Tên của nó được tạo thành bằng cách đảo ngược từ “admin”, từ đó thể hiện mục đích chính của virus là tấn công các trang web quản trị.

Nimda lây nhiễm thông qua email, các trang web độc hại và các lỗ hổng bảo mật trên các hệ điều hành Windows. Nó có khả năng tự động sao chép và lan truyền chính nó sang các máy tính khác trên cùng một mạng. Khi nhiễm Nimda, máy tính của nạn nhân sẽ bị tấn công bởi các tác nhân độc hại khác, bao gồm các phần mềm gián điệp, phần mềm quảng cáo và các backdoor để tin tặc có thể kiểm soát máy tính từ xa.

Nimda gây ra rất nhiều thiệt hại, làm chậm hoạt động của hệ thống mạng, tiêu tốn tài nguyên máy tính và gây ra mất an ninh thông tin. Nó được cho là đã tấn công hơn 160 quốc gia và gây ra hơn 600 triệu USD thiệt hại trên toàn thế giới.

Xem thêm: [Giải đáp] Phần mềm antivirus có làm chậm máy tính của bạn hay không? 

Hy vọng qua bài viết trên của Laptop Uy Tín sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về virus máy tính nguy hiểm nhất từ trước tới nay. Nếu còn có thắc mắc nào khác, hãy để lại phản hồi dưới phần bình luận để chúng tôi có thể tư vấn thêm cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0376 766 776