Top máy tính quan trọng nhất trong lịch sử nhân loại (phần cuối)

Rate this post

Trong lịch sử nhân loại, máy tính đã đóng vai trò quan trọng không thể thiếu trong việc thay đổi và cải tiến cuộc sống con người. Từ khi ra đời đầu tiên đến hiện nay, máy tính đã trải qua nhiều giai đoạn phát triển và sự cải tiến không ngừng. Trong phần cuối của series này, chúng ta sẽ tìm hiểu về một trong những máy tính quan trọng nhất trong lịch sử nhân loại – một thiết bị đã thay đổi toàn bộ ngành công nghiệp và định hình lại thế giới mà chúng ta sống. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu về top máy tính quan trọng nhất trong lịch sử nhân loại nhé!

Top máy tính quan trọng nhất trong lịch sử nhân loại phần cuối

Dưới đây, chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn top máy tính quan trọng nhất trong lịch sử nhân loại được ưu ái cũng như chức năng vô cùng vượt trội:

Xem thêm: Máy tính bảng PlayBook: 20+ Hình ảnh về tính năng, ứng dụng cực hấp dẫn

Máy tính đa năng có thể lưu trữ chương trình đầu tiên

Máy tính đa năng là một thiết bị điện tử có khả năng xử lý và lưu trữ thông tin số, cũng như thực hiện các tác vụ theo chương trình được lập trình trước đó. Và máy tính đa năng đã có thể lưu trữ và thực thi chương trình đầu tiên.

Năm 1948, một chiếc máy tính hoàn toàn điện tử và thực sự đa năng đã được hoàn thành và được gọi là Small Scale Experimental Machine (SSEM) hoặc Manchester Baby. Đây là một cột mốc quan trọng trong lịch sử phát triển máy tính, khi SSEM trở thành máy tính đầu tiên có thể lưu trữ và thực thi chương trình lưu trữ ở bộ nhớ trong.

Với 550 valve (trong khi transistor, mạch tích hợp và vi xử lý chưa được phát minh), SSEM chỉ có 7 lệnh hướng dẫn và bộ nhớ trong 1024 bit. Tuy nhiên, SSEM đã mở đường cho sự phát triển của các máy tính đa năng ngày nay, có khả năng lưu trữ và chạy hàng triệu chương trình khác nhau. Hiện nay, một máy tính SSEM đang hoạt động được trưng bày tại bảo tàng Khoa học và công nghiệp Manchester.

Máy tính đa năng có thể lưu trữ chương trình đầu tiên
Máy tính đa năng có thể lưu trữ chương trình đầu tiên

IBM System/360

IBM System/360 là một dòng máy tính có kiến trúc đa năng và cỡ lớn được phát triển và sản xuất bởi IBM vào những năm 1960. Dòng máy tính này đã đưa IBM trở thành một trong những công ty lớn nhất và quan trọng nhất trong lĩnh vực máy tính.

IBM System/360 đã được giới thiệu vào năm 1964 và được phát triển dựa trên một kiến trúc đa năng. Dòng máy tính IBM System/360 được thiết kế với cấu trúc 32 bit, một cấu trúc mà mãi cho đến những năm sau đó mới được sử dụng phổ biến trên thị trường máy tính.

Tuy nhiên, điểm hấp dẫn lớn nhất của dòng máy này không phải là cấu trúc 32 bit mà là khả năng nâng cấp của nó. Mỗi model của IBM System/360 có thể sử dụng các phần mềm phát triển cho các model máy tính khác của IBM, giúp cho các khách hàng có thể dễ dàng nâng cấp hệ thống của họ mà không cần phải đầu tư vào một hệ thống hoàn toàn mới.

Điều này đã giúp IBM System/360 trở thành một trong những dòng máy tính thành công nhất trong lịch sử và có sức ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của ngành công nghiệp máy tính trong những năm sau đó.

DEC PDP-8

DEC PDP-8 là một trong những dòng máy tính đầu tiên của hãng Digital Equipment Corporation (DEC) và cũng là một trong những máy tính minicomputer đầu tiên được bán trên thị trường. Với cấu trúc bên trong đơn giản, PDP-8 có thể được sản xuất với giá thành rẻ hơn so với các máy tính lớn hơn. Máy tính này cũng được thiết kế với khả năng mở rộng và nâng cấp, cho phép người dùng tùy chỉnh và cải tiến hệ thống theo nhu cầu của mình.

DEC PDP-8 được giới chuyên môn đánh giá cao về khả năng đa nhiệm và ổn định, và nó đã được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như khoa học, y tế và quân sự. Nó cũng đã được sử dụng trong các ứng dụng khác nhau, từ giáo dục đến ngành công nghiệp và đã trở thành một trong những dòng máy tính phổ biến nhất trong những năm 1960 và đầu những năm 1970.

Xem thêm: Huawei ra mắt máy tính bảng MatePad Pro 11 cực kỳ vượt trội 

IBM PC

IBM PC là một dòng máy tính cá nhân (PC) được phát triển và sản xuất bởi IBM vào những năm 1980. Đây là dòng máy tính được thiết kế để phù hợp với sử dụng trong văn phòng và gia đình, và đã mở đường cho sự phát triển mạnh mẽ của thị trường máy tính cá nhân trong những năm tiếp theo.

IBM PC được trang bị bộ vi xử lý Intel 8088 và hệ điều hành DOS (Disk Operating System) của Microsoft, cho phép người dùng thực hiện các tác vụ thông thường như xử lý văn bản, tính toán và lưu trữ dữ liệu. Máy tính này cũng có khả năng mở rộng và nâng cấp, giúp nó trở thành một lựa chọn phù hợp cho các doanh nghiệp và người dùng cá nhân muốn tùy chỉnh hệ thống theo nhu cầu của mình.

IBM PC đã trở thành một dòng máy tính rất thành công và phổ biến, và đã đóng góp quan trọng vào sự phát triển của ngành công nghiệp máy tính cá nhân. Nó đã mở ra một thị trường mới cho các nhà sản xuất máy tính, tạo ra sự cạnh tranh sôi nổi giữa các công ty và dẫn đến sự tiến bộ nhanh chóng trong công nghệ máy tính.

IBM PC
IBM PC

Sinclair ZX81

Sinclair ZX81 là một máy tính cá nhân được phát triển bởi công ty Sinclair Research và được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 1981. Được bán với giá rẻ hơn so với các máy tính cùng thời, ZX81 đã trở thành một lựa chọn phổ biến cho các người dùng cá nhân ở Anh và các nước khác.

ZX81 được trang bị bộ xử lý Zilog Z80A và có bộ nhớ RAM chỉ có 1 KB (được nâng cấp lên 16 KB sau đó). Nó có thể kết nối với màn hình TV và được điều khiển bằng một bàn phím mà có thể gắn trực tiếp lên máy tính. ZX81 được bán với giá chỉ 69,95 bảng Anh tại Anh, giá thấp hơn rất nhiều so với các máy tính khác cùng thời.

Máy tính cá nhân Sinclair ZX81 được trang bị bộ xử lý Z80 với tốc độ xung 3.25MHz, bộ nhớ RAM chỉ 1KB và có khả năng xuất hình đơn sắc thông qua TV. Màn hình hiển thị của ZX81 gồm 24 dòng, mỗi dòng có 32 ký tự và độ phân giải là 64 x 48 pixels.

ZX81 đã trở thành một máy tính rất thành công với số lượng bán ra lên đến hàng triệu chiếc trên toàn thế giới. Nó đã giúp cho công nghệ máy tính trở nên phổ biến hơn và đưa máy tính vào tầm tay của nhiều người dùng trên thế giới. ZX81 cũng đã trở thành một biểu tượng của thời kỳ đầu của máy tính cá nhân.

Xem thêm: Top 7 máy tính bảng Android giá rẻ tốt nhất

Apple Mac

Macintosh, hay còn được gọi là Mac, là một dòng máy tính cá nhân được thiết kế và sản xuất bởi Apple Inc. Được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 1984, Macintosh là một trong những sản phẩm đầu tiên sử dụng giao diện người dùng đồ họa (GUI) và chuột như một phần của gói sản phẩm của nó. Các máy tính Macintosh ban đầu được trang bị bộ xử lý Motorola 68000 16-bit, RAM từ 128KB đến 512KB và ổ đĩa mềm để lưu trữ dữ liệu. Macintosh nổi tiếng với thiết kế đẹp và độ bền cao, cùng với hệ điều hành độc quyền của Apple là MacOS.

Apple Mac
Apple Mac

Hy vọng qua bài viết trên của Laptop Uy Tín sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về top máy tính quan trọng nhất trong lịch sử nhân loại phần cuối này. Nếu còn có thắc mắc nào khác, hãy để lại phản hồi dưới phần bình luận để chúng tôi có thể tư vấn thêm cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0376 766 776