Máy tính windows laptop khởi động chậm

Rate this post

Sau một thời gian dài sử dụng, máy tính bỗng trở nên chậm chạp, không mượt mà là tình trạng phổ biến ở nhiều người. Máy tính khởi động lâu hơn khiến bạn mất khá nhiều thời gian. Vậy nguyên nhân là do đâu? Bài viết sau sẽ giúp bạn tìm ra thủ phạm khiến máy tính windows khởi động chậm.

Thủ phạm khiến máy tính của bạn khởi động chậm
Thủ phạm khiến máy tính của bạn khởi động chậm

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này nhưng không phải ai cũng biết xử lý 1 cách triệt để. Sau đây là 1 số thủ phạm chủ yếu:

1. Máy tính cài nhiều chương trình hay ứng dụng không cần thiết

Có một số phần mềm không thật sự cần thiết nhưng bạn vẫn tải về mà không biết rằng nó tích hợp rất nhiều chương trình chạy kèm với nó. Điều này làm cho máy tính của bạn tốn thêm tài nguyên của máy, kéo dài thời gian khởi động.

2. Máy tính bạn nhiễm virus

Virus là một trong những nguyên nhân chính khiến máy tính khởi động chậm. Virus sau khi vào hệ thống máy tính còn có thể phá hoại phần cứng của máy hay xóa bỏ dữ liệu file cần thiết trong máy tính của bạn. Virus xâm nhập qua các trang web có nội dung xấu hay từ những thiết bị ngoại vi như USB.

3. Xóa Các Tập Tin Không Cần Thiết

Trong máy tính có những file, những tập tin rác không cần thiết. Với những file công việc, ghi chú đã hoàn thành mà không cần lưu trữ lại thì bạn nên loại bỏ nó ra. Việc này sẽ giúp máy tính khởi động nhanh hơn rất nhiều.

4. Xóa File Trong Thùng Rác

Sau khi xóa bỏ file dữ liệu trên máy tính, bạn cần phải thực hiện thêm 1 bước nữa là vào thùng rác để xóa hẳn các file này.

5. Tắt Windows Update

Windows Update hay cập nhật Windows chính là vấn đề lớn với nhiều người sử dụng máy tính. Công cụ này sẽ liên tục bắt người dùng cập nhật lên phiên bản windows mới, và thời gian update chính là lúc bạn tắt và khởi động máy. Chính vì thế người dùng cần tắt Window Update nếu muốn máy tính khởi động nhanh.

  • Hướng dẫn tắt chức năng tự động update trong Windows 7

Vào Start > Control Panel > System and Security, sau đó ấn nút Turn automatic update on or off.

Trong cửa sổ Change settings, bạn chọn Never check for update (not recommended), sau đó bỏ chọn tất cả các mục tại các checkbox bên dưới và ấn OK.

Hướng dẫn tắt chức năng tự động update trong Windows 7
Hướng dẫn tắt chức năng tự động update trong Windows 7
  • Hướng dẫn tắt cập nhật update trên win 8

Trước tiên các bạn phải mở Control Panel bằng 1 trong các cách cách sau

+ Đánh tổ hợp phím Windows + X -> Chọn Control Panel

+ Gõ tổ hợp phim Windows + Q -> gõ vào Control Panel và chọn

+ Đánh trên window Explorer đường dẫn: Control Panel\All Control Panel Items

Tại màn hình Control Panel các bạn chọn chế độ xem small icon như hình phía dưới và click vào Windows Update thường nằm ở cuối cùng.

Hướng dẫn tắt cập nhật update trên win 8
Hướng dẫn tắt cập nhật update trên win 8

Tiếp tục chọn Setting trong phần Windows Update

Tại đây các bạn chọn Never check for updates(not recommened) và Save lại để tắt cập nhật win 8 tự động.

  • Hướng dẫn tắt update trên windows 10:

Bước 1: Vào tìm kiếm nhập từ khóa “service” > Kết quả tìm kiếm chọn Services.

Nhập từ khóa “service”
Nhập từ khóa “service”

Bước 2: Tìm đến dòng Windows Update.

Tìm đến dòng Windows Update
Tìm đến dòng Windows Update

Bước 3: Chuột phải vào Windows Update > Chọn Properties.

Bước 4: Chọn Stop.

Bước 5: Chỗ dòng Startup type > Chọn Disable.

Bước 6: Chọn Apply là được bạn nhé.

Chọn Apply là được bạn nhé
Chọn Apply là được bạn nhé

6. Gỡ bỏ ứng dụng gây lỗi Windows Registry

Việc gỡ bỏ một ứng dụng trên Windows không đòi hỏi phải xóa toàn bộ những gì liên quan đến ứng dụng đó. Tuy nhiên các phần mềm của hãng thứ 3 có khả năng diệt tận gốc ngay cả Registry của ứng dụng đó. Việc này đôi khi gây ra một số lỗi trong Windows Registry, có thể làm chậm hệ thống, thậm chí gây ra một số lỗi như không thể khởi động từ chế độ sleep/standby.

Để khắc phục lỗi này, các bạn có thể sử dụng các phần mềm dọn dẹp đi kèm với tính năng sửa chữa các lỗi của Windows Registry. Hiện tại có khá nhiều phần mềm như vậy, CCleaner cũng là một phần mềm có tính năng sửa lỗi cho Windows Registry.

7. Ổ cứng phân mảnh

Ổ cứng phân mảnh là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất khiến máy tính của bạn bị chậm. Sau thời gian dài sử dụng, các dữ liệu trên ổ đĩa cứng không được sắp xếp hợp lý, các dữ liệu của cùng 1 chương trình ở mỗi nơi trên 1 vùng ổ đĩa, do đó khi muốn sử dụng các dữ liệu này hệ thống sẽ mất nhiều thời gian hơn để tìm và gọi các dữ liệu đó.

Ổ cứng phân mảnh
Ổ cứng phân mảnh

 8. Cấu hình Pagefile không đúng

Pagefile Windows có thể gặp một số vấn đề gây ra lỗi và làm giảm hiệu suất của hệ thống. Pagefile là bộ nhớ ảo của Windows sử dụng trên ổ cứng của bạn, một phần được sử dụng trong việc xử lý của hệ thống, một phần được sử dụng để tổ chức các dữ liệu tạm thời.

Thông thường Windows sẽ tự điều chỉnh Pagefile sao cho tốt nhất, tuy nhiên đôi khi dung lượng của Pagefile không được tăng một cách tương ứng với các ứng dụng nặng.

Để khắc phục điều này, bạn có thể tự cầu hình lại cho Pagefile và tăng dung lượng sử dụng. Bằng cách chuột phải lên Computer>Properties>Advanced system settings.

Trong tab Advanced chọn Settings của mục Performance. Chuyển qua tab Advanced chọn Change trong mục Virtual memory. Bỏ chọn dấu Automatic, và bạn có thể tăng dung lượng của Pagefile lên, thông thường là gấp 1,5 – 2 lần dung lượng bộ nhớ RAM.

9. Do cấu hình phần cứng quá yếu hãy nâng cấp RAM

RAM là nơi chứa tất cả các tập tin của các chương trình đang chạy trên máy tính. Việc truy cập các tập tin từ RAM nhanh hơn rất nhiều so với việc truy cập từ ổ đĩa cứng.

Nếu dung lượng RAM càng nhiều thì chương trình chạy trên hệ thống cũng không ảnh hưởng đến tốc độ hoạt động của hệ thống. Việc nâng cấp RAM cũng k tốn quá nhiều chi phí bạn hãy thực hiện ngay để máy tính hoạt động trở nên mượt hơn nhé.

Nâng cấp RAM
Nâng cấp RAM

10. Các chương trình khởi động cùng máy tính

Thông thường sau khi cài đặt Windows, bạn sẽ phải cài đặt thêm nhiều chương trình khác để sử dụng, nhiều chương trình trong số đó tự động thêm vào danh sách khởi động cùng Windows mà bạn không hề biết.

Như vậy khi thấy lỗi máy tính khởi động chậm hơn bình thường, bạn nên tìm hiểu xem “ứng dụng” đã và đang gây ra sự chậm chạp này là ai trong cửa sổ Startup và tắt những ứng dụng khởi động cùng windows này đi.

11. Máy tính bạn không được bảo dưỡng thường xuyên

Máy tính bạn bị bụi bẩn khiến các thiết bị trên máy tính khởi động hay quay chậm lại làm việc máy tính bạn khởi động chậm. Vì vậy hãy vệ sinh máy tính thường xuyên để  máy được hoạt động tốt nhất nhé.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn có thêm những kiến thức giúp bạn xử lý được sự cố, tăng tốc máy tính của bạn.

0376 766 776