Tăng tốc máy tính toàn diện, nhanh chóng nhất

Rate this post

Trong thời đại công nghệ thông tin hiện nay, máy tính đã trở thành công cụ cần thiết không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Tuy nhiên, với việc sử dụng máy tính trong thời gian dài, tình trạng máy tính chạy chậm, lag hay bị treo thường xuyên là điều không tránh khỏi. Điều này không chỉ gây khó chịu cho người dùng mà còn ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc của họ. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu về tăng tốc máy tính toàn diện nhé!

Nguyên nhân gây ra hiện tượng máy tính chạy chậm 

Hiện tượng máy tính chạy chậm là một trong những vấn đề phổ biến mà nhiều người dùng máy tính thường gặp phải. Nguyên nhân chính của hiện tượng này có thể là do các yếu tố về phần cứng hoặc phần mềm.

Về phần cứng

Máy tính có thể gặp phải các vấn đề về bộ vi xử lý (CPU) không đủ mạnh để xử lý các tác vụ nặng, bộ nhớ RAM quá tải, ổ cứng lưu trữ đầy hoặc bị hỏng, vệ sinh không đúng cách dẫn đến tình trạng quá nhiều bụi bẩn và nhiệt độ quá cao, gây ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của máy tính.

Xem thêm: Bỏ ngay những sai lầm khi nâng cấp máy tính

Về phần mềm

Các chương trình, ứng dụng, file tạm và các tệp tin rác có thể tích tụ và gây chiếm dụng không gian lưu trữ của ổ cứng, khiến máy tính chạy chậm hơn. Ngoài ra, các chương trình chạy ngầm, virus, malware hoặc các trình điều khiển lỗi có thể gây ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của máy tính.

Vì vậy, để giải quyết hiện tượng máy tính chạy chậm, người dùng cần phải xác định nguyên nhân chính và thực hiện các biện pháp khắc phục phù hợp.

Nguyên nhân gây ra hiện tượng máy tính chạy chậm 
Nguyên nhân gây ra hiện tượng máy tính chạy chậm

Top 10 cách tăng tốc máy tính toàn diện, nhanh chóng

Chúng tôi xin giới thiệu đến quý khách top 10 cách tăng tốc máy tính toàn diện và nhanh chóng nhất đã được nhiều người dùng áp dụng. Mời bạn tham khảo dưới đây:

Kiểm tra bản cập nhật mới nhất

Một phương pháp hiệu quả để tăng cường sự tối ưu hóa cho máy tính của bạn là cài đặt phiên bản mới nhất của hệ điều hành Windows 10. Microsoft thường xuyên phát hành các bản cập nhật để khắc phục những lỗi thông thường và lỗi hệ thống làm giảm hiệu suất của hệ thống.

Có nhiều bản cập nhật nhỏ, trong khi một số khác mang lại những thay đổi lớn cho hệ thống, bao gồm việc tìm kiếm các trình điều khiển thiết bị mới nhất có thể giúp tối ưu hóa hiệu suất cho máy tính của bạn.

Để kiểm tra các bản cập nhật, bạn tiến hành thao tác các bước sau:

 • Bước 1: Truy cập vào menu Windows, sau đó chọn Settings.
 • Bước 2: Chọn Update & Security > Windows Update và click chọn Check for Updates.
 • Bước 3: Nếu có bản cập nhật nào, bạn có thể chọn Install now. Sau khi cài đặt, khởi động lại máy tính và kiểm tra xem máy tính của bạn có chạy ổn định hơn không.
Kiểm tra bản cập nhật mới nhất
Kiểm tra bản cập nhật mới nhất

Khởi động lại PC

Mặc dù có vẻ đơn giản, nhưng thực tế là khởi động lại máy tính thường xuyên có thể giúp cải thiện hiệu suất của hệ thống. Nhiều người thường để máy tính chạy suốt cả tuần và chỉ đưa nó vào chế độ ngủ thay vì tắt hoàn toàn. Thói quen này sẽ dẫn đến sự tích lũy của các chương trình và công việc trong bộ nhớ của máy tính, làm chậm các tác vụ hàng ngày như mở chương trình và truy cập tập tin.

Bằng cách tắt hoặc khởi động lại máy tính mỗi ngày, bạn sẽ giúp làm mới bộ nhớ và chuẩn bị cho hiệu suất tối đa vào ngày hôm sau. Nếu bạn nhận thấy rằng máy tính chạy chậm trong các tác vụ hàng ngày, hãy thử tắt hoặc khởi động lại nó. Đừng quên lưu công việc của mình trước khi tắt hoặc khởi động lại máy tính.

Khởi động lại PC
Khởi động lại PC

Tắt khởi chạy các chương trình khi khởi động

Việc mở quá nhiều chương trình và ứng dụng cùng một lúc có thể làm giảm hiệu năng của máy tính. Nhiều phần mềm được cài đặt sẽ yêu cầu hệ điều hành chạy chúng ngay khi khởi động, làm giảm hiệu năng của hệ thống.

Để giải quyết vấn đề này, bạn có thể tắt khởi động tự động của các chương trình không cần thiết bằng cách:

 • Mở Task Manager và chọn thẻ Startup.
 • Cột ‘Startup impact’ sẽ cho bạn biết chương trình nào có tác động nặng và nhẹ đến việc khởi động. Những chương trình có tác động nặng có thể làm giảm hiệu năng của hệ thống.
 • Để tắt khởi động tự động của một chương trình, bạn chỉ cần chuột phải vào chương trình đó và chọn ‘Disable’.

Dọn dẹp ổ đĩa

Windows 10 tích hợp tính năng Disk Cleanup giúp bạn dọn dẹp tập tin tạm thời không sử dụng trên máy tính. Đó có thể là các tập tin ảnh thu nhỏ, tập tin chương trình đã tải về hoặc tập tin internet tạm.

Để sử dụng tính năng này, bạn thực hiện như sau:

 • Mở Windows Menu và tìm kiếm ‘Disk Cleanup’ trong thanh tìm kiếm.
 • Sau đó, chọn các tập tin mà bạn muốn xóa bằng cách đánh dấu vào ô bên cạnh tên.
 • Nhấp vào ‘Clean up system files’ để tính toán lượng không gian lưu trữ sẽ được giải phóng.

Hãy thường xuyên xóa các tập tin và ứng dụng không cần thiết để giải phóng bộ nhớ hoặc không gian đĩa. Một thư mục để kiểm tra các tập tin không sử dụng và cũ để xóa là thư mục Downloads của bạn.

Xóa phần mềm cũ

Các ứng dụng và phần mềm bên thứ ba thường được cài đặt sẵn trên PC của bạn, nhưng có thể bạn không cần dùng đến chúng. Những phần mềm này được gọi là bloatware và có thể chiếm dụng nhiều không gian lưu trữ vì kích thước của chúng thường rất lớn và không được sử dụng đến.

Ngoài ra, một số chương trình khác có thể được cài đặt và chạy trên PC của bạn mà không được sử dụng, gây ảnh hưởng đến hiệu suất của máy tính. Để kiểm tra các chương trình đã được cài đặt trên PC của bạn, bạn có thể truy cập vào:

 • Control panel > Programs and Features > Uninstall a Program
 • Sau đó, nhấp chuột phải vào bất kỳ chương trình nào bạn không cần sử dụng nữa và chọn ‘Uninstall’ để xóa chúng khỏi hệ thống của bạn.

Tắt hiệu ứng đặc biệt

Windows 10 đi kèm với nhiều hiệu ứng đặc biệt để làm cho trải nghiệm người dùng trở nên thú vị hơn. Tuy nhiên, những hiệu ứng này theo mặc định của Windows và các tính năng khác được lập trình để xuất hiện và biến mất khỏi tầm nhìn. Tuy nhiên, những tính năng đặc biệt khác có thể làm chậm máy tính của bạn, chẳng hạn như độ trong suốt và chuyển động.

Để kiểm soát các tính năng này, bạn thực hiện như sau:

 • Bước 1: Truy cập vào menu Windows và tìm kiếm “System”.
 • Bước 2: Sau đó, vào tab “Advanced System Settings”, chọn “Advanced” và chọn “Performance Settings”.
 • Bước 3: Tiếp theo, nhấp vào tab “Visual Effects” và chọn “Custom”. Bạn sẽ thấy danh sách các hiệu ứng hình ảnh mà bạn có thể tắt bằng cách bỏ chọn các ô.
 • Bước 4: Cuối cùng, nhấp vào “Apply” để xác nhận các thay đổi của bạn.
Tắt hiệu ứng đặc biệt
Tắt hiệu ứng đặc biệt

Tắt hiệu ứng trong suốt

Ngoài việc sử dụng tài nguyên hệ thống để hiển thị các tính năng, chẳng hạn như chuyển động, Windows 10 còn sử dụng các hiệu ứng trong suốt cho một số tính năng nhất định, chẳng hạn như trình đơn tác vụ. Mặc dù hiệu ứng này có vẻ đơn giản và nhẹ nhàng, thực tế chúng lại khá phức tạp và sử dụng nhiều tài nguyên hệ thống hơn bạn nghĩ.

Để tắt hiệu ứng trong suốt, bạn thao tác như sau:

 • Mở trình đơn Windows và tìm kiếm “color settings” trên thanh tìm kiếm để mở cài đặt màu sắc của Windows 10.
 • Cuộn xuống cho đến khi bạn thấy nút “Transparency effects”. Nhấp vào nút này để bật hoặc tắt hiệu ứng trong suốt.

Chạy bảo trì hệ thống

Windows 10 cung cấp tính năng tích hợp để thực hiện các tác vụ bảo trì hệ thống thường xuyên, bao gồm chống phân mảnh ổ cứng, quét tìm bản cập nhật và kiểm tra phần mềm độc hại và virus. Tính năng này sẽ thường chạy ngầm khi PC rảnh rỗi, tuy nhiên bạn cũng có thể chọn thực hiện bảo trì thủ công để kiểm tra hệ thống của mình.

Để thực hiện điều này, hãy:

 • Truy cập Control Panel và chọn ‘Security and Maintenance’.
 • Bấm vào mũi tên để mở rộng các tùy chọn bảo trì và chọn ‘Start Maintenance’.

Từ đó, bạn sẽ có thể thực hiện kiểm tra bảo trì hệ thống thủ công để xem có vấn đề gì với hệ thống của bạn hay không.

Xem thêm: Những yếu tố quyết định đến tốc độ của máy tính

Nâng cấp RAM

Cải thiện tốc độ và hiệu năng của PC có thể được thực hiện một cách quyết liệt bằng cách nâng cấp bộ nhớ RAM, qua đó sẽ tăng dung lượng bộ nhớ trong hệ thống của bạn. Nếu bạn sử dụng PC cho các công việc hệ thống nặng như chơi game hoặc sản xuất phương tiện, bạn sẽ được hưởng lợi từ việc có thêm bộ nhớ.

Nâng cấp RAM có thể cải thiện đáng kể tốc độ và hiệu năng cho PC của bạn. Để xác định loại RAM cụ thể mà PC của bạn đang sử dụng và cần nâng cấp:

 • Bạn có thể mở Task Manager (Ctrl + Alt + Delete), sau đó nhấp vào ‘Performance.’
 • Ở đây, bạn sẽ thấy số khe cắm bộ nhớ trống còn lại cùng với loại RAM hiện tại đang được sử dụng, ví dụ như DDR4.
Nâng cấp RAM
Nâng cấp RAM

Nâng cấp thiết bị lưu trữ của bạn

Để tăng tốc độ và hiệu năng cho PC của bạn, bạn có thể nâng cấp thiết bị lưu trữ. Thay vì sử dụng ổ đĩa cứng quay (HDD) thông thường, nâng cấp lên ổ cứng thể rắn (SSD) sẽ giúp hệ thống của bạn hoạt động mạnh mẽ hơn.

Mặc dù ổ SSD có giá đắt hơn ổ HDD, nhưng nó cải thiện thời gian khởi động, tải chương trình và độ phản hồi tổng thể của hệ thống rất đáng đầu tư.

Có nhiều kích cỡ khác nhau của ổ SSD và bạn nên lựa chọn kích thước phù hợp với yêu cầu hệ thống của PC của bạn. Ổ SSD có kích thước 2.5 và M.2 cho máy tính để bàn và máy tính xách tay. Bạn nên mua loại SSD tương thích với hệ thống của bạn. Bạn cũng có thể dễ dàng chuyển tất cả các tập tin và dữ liệu của mình từ ổ cứng cũ sang ổ SSD mới mà không mất bất kỳ dữ liệu nào.

Hy vọng qua bài viết trên của Laptop Uy Tín sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về tăng tốc máy tính toàn diện. Nếu còn có thắc mắc nào khác, hãy để lại phản hồi dưới phần bình luận để chúng tôi có thể tư vấn thêm cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0376 766 776