Siêu máy tính lượng tử của Google tốc độ cao

Rate this post

Khác với với máy tính truyền thống, máy tính lượng tử của Google có ưu điểm đặc biệt là khả năng rút ngắn thời gian giải một bài toán. Đó là từ 10.000 năm xuống còn 200 giây.

Theo tạp chí khoa học Nature, Google cho biết đã đạt được Ưu thế lượng tử, hay còn được mệnh danh là Lượng tử tối cao (Quantum Supremacy) – bước ngoặt đánh dấu khả năng máy tính lượng tử có thể giải các bài toán với tốc độ cực kỳ nhanh, điều mà máy tính thông thường không thể thực hiện được. Thiết bị là sự phối hợp ăn ý giữa Google và các nhà vật lý tại Đại học UC Santa Barbara, Trung tâm nghiên cứu NASA Ames và Phòng thí nghiệm quốc gia Oak Ridge.

Xem thêm: Huawei ra mắt máy tính bảng MatePad Pro 11 cực kỳ vượt trội 

Theo CNN, điểm khác nhau chủ yếu giữa môi trường điện toán thông thường và môi trường lượng chính tử là khả năng xử lý dữ liệu, vốn tồn tại dưới dạng bit 1 hoặc 0. Nếu máy tính kỹ thuật số chỉ giải quyết được lần lượt các bit này, thì máy tính lượng tử có thể sử dụng bit lượng tử (gọi là qubit) để làm việc song hành cùng 1 lúc cả 1 và 0. Trạng thái kép này hỗ trợ quá trình xử lý dữ liệu nâng cao theo cấp số nhân.

Google cho biết, thí nghiệm Lượng tử tối cao mà nhóm tiến hành chạy trên bộ xử lý 54 qubit có tên là Sycamore, vượt giới hạn 49 qubit trước đó. “Hệ thống gồm một mạng lưới hai chiều. Trong đó, mỗi qubit được kết nối với bốn qubit khác”, đại diện Google chia sẻ. “Chúng tôi đã thực hiện điều chỉnh thiết kế để loại trừ nhiễu – vấn đề khiến các thí nghiệm điện toán lượng tử trước đây chưa đạt được tốc độ như ý”.

Siêu máy tính lượng tử của Google tốc độ cao
Siêu máy tính lượng tử của Google tốc độ cao

Siêu máy tính lượng tử của Google mất khoảng 200 giây (3 phút 20 giây) để tính toán xong phép toán mà IBM Summit, siêu máy tính mạnh nhất thế giới, ước tính phải mất 10.000 năm mới thực hiện xong. Đây cũng là một trong những cơ sở để nhóm nghiên cứu khẳng định kết quả nghiên cứu của mình đã đạt được Ưu thế lượng tử.

Một số nhà vật lý từ IBM – nhóm đang điều hành Summit – không tin tưởng thiết bị của công ty tìm kiếm có thể tính toán đúng. Mặt khác, cho rằng Google có thể sử dụng “mánh khóe” để đạt Ưu thế lượng tử. Ngòi ra, hãng cũng đưa ra lời khẳng định Summit có thể giải bài toán mà nhóm Google đưa ra chỉ 2,5 ngày, thậm chí nhanh hơn nếu có sẵn sự chuẩn bị. Hơn nữa, họ bác bỏ con số 10.000 năm được Google trình bày lên trong báo cáo khoa học.

Nếu được xác minh thành công cỗ máy của Google sẽ trở thành siêu máy tính mạnh nhất thế giới, với khả năng xử lý hiện 20.000 petaflop trong bài kiểm tra toán học Linpack (mỗi petaflop thực hiện một nghìn tỷ phép tính mỗi giây), khả năng nhanh hơn nhiều so với 148,6 petaflop của Summit.

Xem thêm: Cách phá máy tính nhanh, hiệu quả nhất

Theo dõi Laptop Uy Tín để không bỏ lỡ thông tin hữu ích nào khác nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0376 766 776