Phần mềm máy tính là gì? Kiến thức cơ bản về phần mềm máy tính

Rate this post

Nhưng những kiến thức chúng ta đã tiếp cận đến thì phần mềm máy tính là một loại chương trình trung gian với khả năng kết nối giữa người dùng và phần cứng máy tính. Điều này giúp cho mọi thao tác được diễn ra thuận lợi hơn. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu về phần mềm máy tính là gì nhé!

Phần mềm máy tính là gì?

Xem thêm: 8 ứng dụng máy tính tốt nhất cho android 2022

Phần mềm máy tính hay Software, SW, S/R là một tập hợp các hướng dẫn cho phép người dùng tương tác với máy tính, phần cứng hoặc thực hiện các tác vụ. Đối với một chiếc máy tính sẽ trở nên vô nghĩa nếu không có phần mềm. Bạn có thể hình dùng một cách đơn giản, nếu không có trình duyệt internet thì bạn sẽ không thể lướt web hay tìm kiếm bất cứ điều gì bạn cần. Đồng thời, nếu thiếu đi hệ điều hành, trình duyệt sẽ không thể chạy trên máy tính. Ví dụ chương trình Word sẽ được cài đặt từ một hộp chương trình phần mềm.

Phần mềm máy tính là gì?
Phần mềm máy tính là gì?

Sự khác nhau giữa phần cứng và phần mềm máy tính

Từ những nhận định cho thấy rằng, hiện nay có nhiều người đang hiểu sai về sự khác nhau giữa phần cứng và phần mềm. Vì thế, chúng tôi đã thiết lập bảng dưới đây nhằm giải đáp thắc mắc giúp bạn, bạn có thể tham khảo:

Phần cứng Phần mềm
Hữu hình Vô hình
Là những phần bất biến Thuộc những phần biến
Là các thành phần vật lý của máy tính như máy móc, trang thiết bị,… Có khả năng chỉ đạo các thành phần cứng khác nhau, đưa ra lệnh để giúp chúng biết phải làm gì, làm thế nào để tương tác với nhau hiệu quả
Phần cứng có nhiệm vụ thực hiện tất cả các công việc vật lý Đưa ra lệnh để giúp chúng biết phải làm gì, làm thế nào để tương tác với nhau hiệu quả
Phần cứng bao gồm: CPU, bàn phím, chuột máy tính,… Phần mềm bao gồm: Ứng dụng, trò chơi, hệ điều hành, tập lệnh,…

 

Sự khác nhau giữa phần cứng và phần mềm máy tính
Sự khác nhau giữa phần cứng và phần mềm máy tính

Phần mềm được tạo ra như thế nào? Cách thức hoạt động ra sao?

Phần mềm được tạo ra bởi những lập trình viên sử dụng những ngôn ngữ lập trình để code mã và viết hướng dẫn cho phần mềm đó cách thức hoạt động như thế nào và thực hiện những nhiệm vụ gì. Sau khi hoàn thành, chương trình sẽ biên dịch thành một ngôn ngữ mà máy tính có thể hiểu được.

Cụ thể, khi bạn tạo hoặc chỉnh sửa một tệp tin nào đó trên phần mềm máy tính, thí dụ như  tài liệu Microsoft Word. Khi hoàn thành bạn lưu về máy thì tệp đó sẽ được xác định là tài nguyên hoặc nội dung được phần mềm sử dụng. Tuy nhiên, bản thân tập tin đó không được coi là phần mềm dù nó là một phần mềm thiết yếu được phần mềm sản xuất.

Phân loại phần mềm máy tính

Để người dùng có thể phân chia cũng như có thể phục vụ tốt, đúng các mục đích khác nhau, phần mềm máy tính được chia làm 3 loại. Cụ thể như sau:

Xem thêm: Dùng máy tính ngốn bao tiền điện mỗi tháng?

Phần mềm ứng dụng

Trên hệ thống máy tính, mỗi phần mềm ứng dụng sẽ sử dụng trực tiếp để vận hành các chức năng phục vụ cho nhu cầu, mục đích của người dùng.

Phần mềm hệ thống

Chức năng của phần mềm hệ thống là giúp quản lý sự hoạt động của các phần cứng máy tính. Nhằm cung cấp các chức năng cơ bản cho mục đích người dùng hay sự ổn định của phần mềm ứng dụng.

Phần mềm hệ thống được thiết kế trên nhiều nền tảng để phù hợp với các phần mềm ứng dụng như:

 • Hệ điều hành (operating system).
 • Trình điều khiển thiết bị (driver).
 • Hệ thống xuất nhập cơ bản.

Phần mềm lập trình

Cũng như tên gọi của loại phần mềm này, chúng được thiết kế dành riêng cho các lập trình viên với mục đích lập trình và viết mã. Khi sử dụng phần mềm này và các công cụ liên quan khác, các nhà lập trình viên có thể phát triển, viết hoặc sửa chữa các lỗi của phần mềm khác. Ví dụ như trình gỡ lỗi, trình biên dịch,…

Phần mềm độc hại 

Bạn hình dung đơn giản ở phần mềm này là một dạng phần mềm đen gây hại và phá hỏng máy tính bằng những mã độc. Chính vì thế, phần mềm này thường được các tội phạm công nghệ, hacker sử dụng. Song, đôi khi những phần mềm độc hại lại chỉ giống như những trò đùa tới người dùng.

Phần mềm miễn phí

Đúng như tên gọi là phần mềm miễn phí, ở dạng phần mềm mà người dùng không cần bỏ ra bất kỳ chi phí nào để sử dụng. Đồng thời, tuỳ vào loại phần mềm miễn phí bạn lựa chọn sẽ có giới hạn hoặc không giới hạn thời gian sử dụng. Mặt khác, khi tải về người dùng vẫn phải thực hiện thỏa thuận bản quyền cam kết giữa 2 bên và phải chịu trách nhiệm hoàn toàn nếu vi phạm bản cam kết đó.

Phân loại phần mềm máy tính
Phân loại phần mềm máy tính

Vì là phần mềm miễn phí có sẵn nên chúng sẽ được chia thành nhiều loại khác nhau như sau:

 • Shareware – Phần mềm dùng thử: Đây là những phần mềm cho phép người dùng sử dụng trong số lượng ngày nhất định. Khi kết thúc những ngày dùng thử, bạn sẽ phải mua bản chính thức để có thể tiếp tục sử dụng.
 • Freeware – Phần mềm miễn phí: Là phần mềm mà người dùng được sử dụng hoàn toàn miễn phí, không bị giới hạn thời gian hay phải trả bất cứ chi phí nào. Tuy nhiên, điều này chỉ đúng khi phần mềm không có bất kỳ sửa đổi hay cải tiến gì.
 • Open Source Software – Phần mềm mã nguồn mở: Phần mềm này cũng tương tự với dạng phần mềm miễn phí. Hơn nữa, ở dạng phần mềm này nó không chỉ miễn phí mà kể cả các mã nguồn hay source code cũng được cung cấp hoàn toàn miễn phí đến người dùng. Điều này sẽ cho phép người dùng có thể chỉnh sửa chương trình hoặc xem chương trình được cấu tạo như thế nào.

Xem thêm: Người mới bắt đầu học lập trình máy tính cần tập trung vào những gì?

Một vài yếu tố đánh giá phần mềm máy tính chất lượng

Để có một phần mềm máy tính đảm bảo chất lượng cũng như chạy bền thì chúng cần đảm bảo được các yếu tố sau:

 • Khả năng tiếp cận phần mềm: Nếu một phần mềm có thể tiếp cận được với số lượng người dùng lớn và được ưa chuộng nhiều nhất thì đây chính là một trong những tiêu chí để đánh giá phần mềm đó tốt hay không.
 • Mức độ phù hợp: Có thể hiểu yếu tố này là khả năng tương thích của phần mềm. Ví dụ như hệ điều hành, trình duyệt,… hoạt động có tốt và tương thích, phù hợp hay không.
 • Sự hiệu quả: Để một phần mềm máy tính được đánh giá là một phần mềm chất lượng khi phần mềm này đảm bảo được chúng không lãng phí tài nguyên hay năng lượng. Từ đó, giúp người dùng tiết kiệm được thời gian cùng như tiền bạc.
 • Cài đặt: Có thể dễ dàng thực hiện các cài đặt trong nhiều môi trường khác nhau.
 • Bảo trì tốt.
 • Tốc độ cao.
 • Có tính di động cao.
 • Khả năng bảo vệ: Phần mềm được bảo vệ an toàn trước những mối nguy hại từ bên ngoài môi trường.
 • Dễ dàng sử dụng, linh động tốt.
Một vài yếu tố đánh giá phần mềm máy tính chất lượng
Một vài yếu tố đánh giá phần mềm máy tính chất lượng

Hy vọng qua bài viết trên của Laptop Uy Tín sẽ mang đến cho bạn những thông tin bổ ích về phần mềm máy tính là gì. Nếu còn thắc mắc nào khác, bạn có thể để lại phản hồi dưới bình luận để được chúng tôi tư vấn thêm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0376 766 776