[Giải đáp] Phần mềm antivirus có làm chậm máy tính của bạn hay không? 

Rate this post

Đã có rất nhiều người nói rằng phần mềm antivirus ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của máy tính, khiến nó chạy chậm hơn. Thế nhưng đến thời điểm hiện tại đã có những nhận định khác. Và sự thật như thế nào? Phần mềm antivirus có làm chậm máy tính của bạn hay không? Câu trả lời có sau đây.

Phần mềm antivirus có làm chậm máy tính của bạn hay không?

Các phần mềm diệt virus thì sử dụng sức mạnh xử lý vac sẽ quét tự động liên tục. Quá trình này sẽ diễn ra vào những khoảng thời gian nhất định tiêu biểu như khi bạn tải ứng dụng mới, tải file từ web.

Các công ty bảo mật rất nhanh chóng đã nhận diện được các vấn đề và họ thường xuyên cập nhật dữ liệu của mình. Hiện nay, rất nhiều những phần mềm độc hại đang gia tăng mạnh và cơ sở dữ liệu cũng rất khủng khiếp. Bởi vì lý do đó mà dung lượng của phần mềm antivirus trở nên rất nặng. Điều này khiến cho các máy tính bị chậm.

Phần mềm antivirus có làm chậm máy tính của bạn hay không?
Phần mềm antivirus có làm chậm máy tính của bạn hay không?

Xem thêm: Mách bạn điều tối kỵ khi vệ sinh cho máy tính

Phần mềm diệt virus hiệu quả cho máy tính

Một phần mềm diệt virus dành cho máy tính là đủ. Hiện nay, các phần mềm diệt virus đều trang bị đầy đủ các tính năng để trừ khử các loại virus có hại cho máy tính. Tuy nhiên, bạn nên lựa cho phần mềm diệt virus tốt nhất cho thiết bị để không tác động đến hiệu suất của máy tính.

Phần mềm diệt virus tốt nhất chính là phần mềm có bản quyền đầy đủ, khi mắc phải sự cố có hỗ trợ kỹ thuật trực tiếp từ nhà sản xuất,… Bạn nên tìm hiểu thật kỹ trước khi sử dụng để tránh những phần mềm lừa đảo tràn lan trên mạng.

Phần mềm diệt virus hiệu quả cho máy tính
Phần mềm diệt virus hiệu quả cho máy tính

Phần mềm diệt virus nhanh cần đảm bảo các yếu tố:

Khi chọn một phần mềm diệt virus, hãy tìm các tính năng sau để đảm bảo nó ít làm chậm hệ thống nhất có thể:

  • Xử lý đám mây

Một số công ty diệt virus đã cung cấp cho người dùng tính năng xử lý đám mây nhằm giảm bớt việc làm chậm mọi hoạt động. Thay vì sử dụng tài nguyên trên máy tính để quét virus thì công ty này sử dụng máy chủ riêng của họ và chuyển tất cả thông tin sang web. Tuy nhiên, còn có nhược điểm là việc quét không hoạt động nếu bạn không có kết nối internet.

  • Hành vi dựa trên chữ ký

Theo truyền thống, các chương trình diệt virus sử dụng cơ sở dữ liệu chữ ký để phát hiện các họ phần mềm độc hại đã biết. Vì có rất nhiều virus tồn tại, danh mục này chiếm bộ nhớ đáng kể.

Thay vào đó, một số công ty đã chuyển sang một hệ thống phát hiện dựa trên hành vi để giảm việc làm chậm hệ thống.

  • Sử dụng RAM thấp

Kiểm tra dung lượng máy tính mà mỗi phần mềm sẽ sử dụng thường là một dấu hiệu tốt để nhận biết những ảnh hưởng về tốc độ. Các bản tải xuống nặng, chiếm nhiều RAM luôn sẽ chậm hơn các tùy chọn gọn nhẹ. Thông tin này dễ tìm thấy trước khi bạn mua hàng.

  • Quá trình cài đặt nhanh

Thời gian cài đặt là một yếu tố cần quan tâm. Một số phần mềm có thể mất hàng giờ hoặc thậm chí vài ngày để cài đặt đầy đủ trên hệ thống của bạn. Nếu một ứng dụng cần nhiều thời gian như vậy, thì nó thường vì nó có rất nhiều yếu tố cần xử lý. Càng nhiều yếu tố nội bộ, chương trình sẽ càng chậm.

Cuối cùng, nhiều tài nguyên trực tuyến cung cấp thử nghiệm thường xuyên các tùy chọn diệt virus. Bạn luôn có thể kiểm tra phần mềm diệt virus của mình dựa trên cơ sở dữ liệu kết quả kiểm tra mới nhất để xem có ghi nhận sự chậm lại đáng kể nào không.

Gợi ý một số phần mềm diệt virus hiệu quả như: Avast Free Antivirus, McAfee AntiVirus Plus,..

Xem thêm: Cách đơn giản phát hiện có người sử dụng máy tính của bạn

Tuyệt chiêu tăng tốc máy tính của bạn

Tuyệt chiêu tăng tốc máy tính của bạn
Tuyệt chiêu tăng tốc máy tính của bạn

Bất kể nguyên nhân gây chậm máy tính của bạn là gì, những thay đổi nhanh chóng này có thể tăng tốc mọi thứ.

  • Tiến hành quét vào ban đêm

Tất cả các chương trình diệt virus tốt đều chạy quét nền trong khi bạn làm việc, để cung cấp các bản cập nhật theo thời gian thực về sức khỏe hệ thống. Thật không may, những lần quét này đòi hỏi sức mạnh. Nếu bạn chỉnh sửa cài đặt, các lần quét xảy ra vào ban đêm hoặc khi máy tính không được sử dụng, nó sẽ làm giảm tác động đến hệ thống.

  • Làm sạch ổ cứng

Mỗi ổ cứng đều có dung lượng bị lãng phí. Các file cũ, ứng dụng không sử dụng hoặc tải xuống ngẫu nhiên đều chiếm bộ nhớ không cần thiết và làm cạn kiệt tài nguyên trên máy tính. Hãy thực hiện rà soát nhanh để phát hiện ra những thứ bạn có thể xóa và giúp tăng tốc độ xử lý.

  • Làm mới mọi thứ

Không chỉ hệ điều hành có thể gây ra sự chậm trễ nếu không được cập nhật. Mỗi ứng dụng bạn sử dụng thường xuyên đều có tác dụng tương tự. Đảm bảo rằng bạn cập nhật với trình duyệt, ứng dụng mạng xã hội, dịch vụ phát trực tuyến, email client và bất kỳ thứ gì khác mà bạn dựa vào.

  • Sử dụng một phần mềm diệt virus nhanh

Nếu bạn vẫn gặp sự cố, thì đã đến lúc chuyển đổi phần mềm diệt virus. Có rất nhiều dịch vụ chất lượng cao có sẵn. Bạn có thể dễ dàng thử nghiệm với chúng nhờ các bản dùng thử miễn phí và bảo đảm hoàn lại tiền.

Xem thêm: 8 ứng dụng máy tính tốt nhất cho android 2022

Mọi thắc mắc vui lòng để lại dưới bình luận để được Laptop Uy Tín hỗ trợ ngay nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0376 766 776