Phân biệt các loại dây cáp máy tính chi tiết nhất

Rate this post

Trên thị trường hiện nay có có khá nhiều dây cáp được sản xuất ra, trong đó có 10 loại dây được dùng rộng rãi nhất là cáp VGA, DVI, HDMI, USB, IDE, SATA, eSata, Firewire, Ethernet/LAN, cáp nguồn. Mỗi loại sẽ có giao diện cũng như công dụng khác nhau. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có thể phân biệt các loại dây cáp máy tính nhé!

Dây cáp máy tính là gì?

Dây cáp hay dây nguồn máy tính được hiểu là dây cung cấp nguồn cho máy tính, PC, máy in… và từ bộ nguồn này chia ra các cổng kết nối với những linh kiện bên trong máy tính. Với thiết kế khá giống dây cắm cho nồi cơm điện và một số thiết bị điện khác, với 2 chân cắm tròn (hoặc 3 chân) và vỏ màu đen.

Dây cáp máy tính là gì
Dây cáp máy tính là gì

Phân biệt các loại dây cáp máy tính

Dây cáp VGA

Dây cáp VGA (cáp D-sub, video analog) là một cái tên khi các bạn muốn tìm một loại dây cáp cho máy tính nối với màn hình. Đây là linh kiện được giới thiệu bởi IBM vào năm 1987, sản phẩm có thể xuất đồ họa dưới dạng video ra màn hình, cung cấp độ phân giải cao lên đến 640 x 480 và 16 màu sắc tại một thời điểm.

Với thiết kế gồm 15 chân kết nối, cắm theo 3 hàng, mỗi hàng 5 chân tại đầu nối. Mỗi hàng có tương ứng 3 kênh màu hiển thị: đỏ, xanh nước biển và xanh da trời. VGA hiện nay được sử dụng cho video có độ nét 1080p và có thể cao hơn nữa. Chất lượng kết nối sẽ phụ thuộc đáng kể vào chất lượng cung cấp tín hiệu đầu ra từ máy tính, cáp và chiều dài cáp.

Dây cáp VGA
Dây cáp VGA

Dây cáp DVI

Khi công nghệ chuyển từ tương tự sang kỹ thuật số thì kết nối DVI trở thành người kế vị cho VGA. Dây cáp DVI rất giống với VGA, có 24 chân, hỗ trợ analog và kỹ thuật số. Sản phẩm sẽ truyền tải video HD có độ phân giải 1920×1200, với trường hợp kết nối dual-link thì cáp sẽ truyền tải video với độ phân giải cao 2560×1600.

Đầu nối dây cáp DVI gồm 3 loại:

 • DVI-A: Phát tín hiệu cho phép tương thích ngược với VGA.
 • DVI-D: Phát tín hiệu số công nghệ mới.
 • DVI-I: Phát tín hiệu tương tự và các tín hiệu số.

Xem thêm: Các đơn vị đo lường cơ bản trong máy tính

Dây cáp HDMI

Đây là sản phẩm sở hữu với giao diện đa phương tiện và độ phân giải cao. Đây sẽ là tiêu chuẩn kết nối để truyền tải hình ảnh, âm thanh qua một sợi cáp đến màn hình trình chiếu lớn như tivi vẫn đảm bảo được độ phân giải cao.

Đầu cáp HDMI có cấu tạo gồm 19 chân, mỗi chân sẽ có nhiệm vụ khác nhau và quá trình truyền dữ liệu thì phải tuân thủ theo những nguyên tắc nhất định.

Có 4 loại đầu nối HDMI phổ biến:

 • Loại A phổ biến nhất với đầu nối thường có 19 chân cắm ở đầu đực. Loại này tương thích với kết nối DVI-D link đơn.
 • Loại B to hơn A, có 29 chân cắm ở đầu đực. Loại này tương thích với kết nối DVI-D link kép.
 • Loại C là đầu nối 19 chân được sử dụng nhiều cho thiết bị bỏ túi như máy quay và máy ảnh kỹ thuật số.
 • Loại D tương tự như đầu nối micro-USB. Nó có 19 chân cắm.
Dây cáp HDMI
Dây cáp HDMI

Dây cáp USB

Có thể nói, USB sẽ không còn quá xa vời với chúng ta về cấu tạo cũng như các thức sử dụng của nó bởi đây là kết nối phổ biến nhất trên thế giới hiện nay. Những thiết bị ngoại vi như bàn phím, chuột, tai nghe, … đều có thể kết nối tới máy tính thông qua cổng USB. Trên thị trường hiện nay có 2 loại là USB 2.0 và 3.0 mới hơn.

Những loại đầu nối USB có trên thị trường:

 • Type-A: Loại dây cáp này có dạng mặt phẳng, hình chữ nhật mà bạn có thể tìm thấy ở đầu của gần như tất cả mọi cáp USB. Với hầu hết máy tính có nhiều cổng USB-A để kết nối với các thiết bị ngoại vi. Tuy nhiên, cáp này chỉ được cắm theo một chiều duy nhất.
 • Type-B: Một đầu nối hình vuông, được sử dụng cho máy in và thiết bị hỗ trợ khác để kết nối với máy tính. Tuy nhiên, chúng đã không còn phổ biến nữa vì các thiết bị đã chuyển sang loại đầu nối nhỏ hơn.
 • Mini-USB: Loại đầu nối nhỏ hơn này cho thiết bị di động. Mặc dù ngày nay chúng đã không còn phổ biến nữa, nhưng bạn vẫn sẽ thấy trên một số máy ảnh, PlayStation 3, máy nghe nhạc MP3 và thiết bị tương tự.
 • Micro-USB: Đây sẽ là tiêu chuẩn hiện tại cho thiết bị di động và portable, thậm chí còn nhỏ hơn mini-USB. Mặc dù bạn vẫn có thể thấy micro-USB trên điện thoại thông minh, máy tính bảng, bộ pin USB nhưng hiện nay đã có một số thiết bị đã chuyển sang USB-C.
 • Type-C: Đây là tiêu chuẩn USB mới nhất. Được thiết kế là cáp ngược, nên có tốc độ truyền cao và mạnh mẽ hơn cáp USB trước. Sản phẩm cũng có thể đáp ứng được nhiều chức năng.Nó được sử dụng rộng rãi trên máy tính xách tay và những điện thoại thông minh đời mới gồm cả MacBook, điện thoại Pixel và bộ điều khiển chơi game Nintendo Switch Pro.
 • Lightning: Đây không phải là chuẩn USB, nhưng đây là đầu nối độc quyền của Apple và những sản phẩm khác của hãng. Kích thước của nó tương tự như USB-C và trở thành tiêu chuẩn trên những thiết bị phát hành của Apple từ tháng 9 năm 2012.

Xem thêm: Dùng máy tính ngốn bao tiền điện mỗi tháng?

Dây cáp IDE

Đây là dây cáp được dùng để kết nối thiết bị lưu trữ với bo mạch chủ. IDE một dây cáp dẹt rộng giống như ruy băng với nhiều hơn 2 đầu cắm. Những đầu nối trên dây cáp IDE có 40 chân. Bên cạnh đó, ổ nhỏ 2,5 inch sử dụng IDE có 44 chân.

Dây cáp IDE
Dây cáp IDE

Dây cáp SATA

Serial ATA (SATA) là chuẩn ổ đĩa cứng được tạo ra nhằm thay thế cho giao diện parallel ATA. Sản phẩm có tốc độ truyền tải 150MB/s và 300MB/s so với tốc độ 133MB/s của công nghệ trước.

So với IDE, SATA có tốc độ truyền dữ liệu cao hơn. Bo mạch chủ cần tương thích với SATA nhưng thực tế thì các bo mạch đều hỗ trợ SATA.

Dây cáp eSATA

Đây là biến thể của giao diện SATA để kết nối với ổ đĩa rời. Sản phẩm cung cấp tốc độ truyền dữ liệu 3 Gbit/s ngang với giao diện SATA.

Trên thực tế, eSATA không khác SATA là bao mà lại cho phép kết nối tới thiết bị như ổ cứng ngoài và ổ đĩa quang. Điều này giúp eSATA có thể mang lại tốc độ nhanh hơn FireWire và USB.

Dây cáp FireWire

Được sản xuất với mục đích là truyền dữ liệu với tốc độ cao cho thiết bị ngoại vi. Những thiết bị có băng thông lớn như máy in và máy quét có thể được hưởng lợi từ FireWire. Tuy nhiên, đối với hiện nay thì FireWire vẫn không phổ biến bằng USB.

Dây cáp FireWire có 2 dạng:

 • 1394a tốc độ 400Mbps
 • 1394b tốc độ 800 Mbps.
Dây cáp FireWire
Dây cáp FireWire

Dây cáp nguồn

Cáp nguồn có nhiệm vụ dùng để cung cấp điện cho nguồn máy tính và từ bộ nguồn thì điện sẽ được chia ra cổng kết nối với linh kiện trong máy tính. Dây cáp nguồn sẽ có 2 – 3 chân cắm ở ổ cắm. Đối với đầu ra để có thể cắm vào bộ nguồn thì giống nhau. Dây cáp nguồn có thêm cầu chì ở phần chuôi cắm, giúp ngắt điện khi lưới điện gặp sự cố đây là ưu điểm lớn nhất của sản phẩm.

Cáp PS/2

Đây là loại cáp được phổ biến trên máy tính bàn, với nhiệm vụ dùng để kết nối chuột và bàn phím tới máy tính.

Đầu PS/2 này cắm vào máy tính để kết nối bàn phím/chuột và cổng PS/2 trên máy tính.

Dây cáp Ethernet

Dây cáp Ethernet (cáp RJ450) được dùng để thiết lập mạng nội bộ. Chúng thường dùng để kết nối router với modem và máy tính. Nếu đã từng cài đặt hay sửa lỗi cho router gia đình thì có thể bạn đã được thao tác với cáp Ethernet.

Có 3 loại kết nối Ethernet:

 • Cat 5: Đây là loại cơ bản nhất, cung cấp cho tốc độ 10Mbps hoặc 100 Mbps.
 • Cat 5e: Hay Cat5 cải tiến, sản phẩm cho phép truyền dữ liệu ở tốc độ nhanh hơn là bản tiền nhiệm .
 • Cat 6: Là một mẫu mới nhất, mang lại hiệu năng tốt nhất.Giúp hỗ trợ tốc độ lên tới 10 Gbps.
Dây cáp Ethernet
Dây cáp Ethernet

Cáp âm thanh 3.5mm

Cáp âm thanh 3.5mm thường được gọi là đầu nối điện thoại, đầu cắm máy tính để nối với loa máy tính, tai nghe 3.5mm và mic 3.5mm.

Cáp màn hình Displayport

Sản phẩm này là cách tốt nhất để truyền hình ảnh với tốc độ nhanh và độ phân giải cao. Displayport cho ra chất lượng hình ảnh tốt hơn so với HDMI.

Xem thêm: 8 ứng dụng máy tính tốt nhất cho android 2022

ThunderBolt/USB-C

Chúng sẽ thường được xuất hiện trên laptop và máy tính của Apple có tốc độ cao, khả năng truyền dữ liệu, video tốt và các thông tin khác.

Có 2 loại Thunderbolt:

 • Thunderbolt 2: Mang biểu tượng tia sét và có chức năng truyền dữ liệu, video. Sản phẩm này thường dễ bị nhầm lẫn với cổng Mini Display vì khá giống nhau, chỉ khác là biểu tượng in bên cạnh 2 cổng khác nhau.
 • Thunderbolt 3:Đời mới hơn, được biết đến như USB-C trên máy Mac.

Hy vọng qua bài viết trên của Laptop Uy Tín sẽ mang lại cho bạn thông tin về phân biệt các loại dây cáp máy tính. Nếu còn có thắc mắc nào khác, bạn có thể để lại phản hồi dưới phần bình luận để được tư vấn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0376 766 776