Nối 2 máy tính với nhau như thế nào? (Kỳ 1)

Rate this post

Bạn vừa mua một chiếc máy tính mới và có rất nhiều dữ liệu quan trọng đang được lưu trữ trong chiếc máy tính cũ của bạn?

Sử dụng một chiếc thẻ nhớ USB để chép dữ liệu giữa hai máy tính có thể là một cách quá thủ công và tốn nhiều thời gian. Tuy nhiên, đừng quá lo lắng, vì đã có một số phương pháp nhỏ giúp bạn kết nối hai máy tính với nhau, cho phép bạn truy cập dữ liệu của một máy tính từ máy tính khác một cách dễ dàng và thuận tiện.

Hãy cùng khám phá và áp dụng những phương pháp này để tiết kiệm thời gian và tối ưu hóa việc sử dụng dữ liệu của bạn.

Cách 1: Thực hiết nối bằng cáp mạng

Kết nối hai máy tính với nhau có thể được thực hiện một cách đơn giản và tiết kiệm nhất thông qua cách kết nối bằng cáp mạng. Đây là một phương pháp dễ dàng và phổ biến nhất mà hầu hết ai cũng có thể thực hiện được.

Đầu tiên, bạn cần mua một sợi cáp mạng có chiều dài phù hợp để nối hai máy tính với nhau. Loại cáp mạng phổ biến nhất hiện nay là loại cáp 8 lõi với 2 đầu cáp có chấu mạng gắn được vào cổng truy cập mạng hữu tuyến tốc độ cao, mà hầu hết các máy tính hiện đại đều được trang bị. Giá của loại cáp này hiện nay khoảng 4.000đ/mét và người bán sẽ gắn chấu cắm mạng sẵn cho bạn để tiết kiệm thời gian và đảm bảo tính chính xác trong quá trình kết nối.

Khi bạn sử dụng sợi cáp mạng để kết nối hai máy tính đang chạy hệ điều hành Windows XP với nhau, thì chúng sẽ tự động nhận diện và kết nối với nhau một cách nhanh chóng và dễ dàng. Kết quả là, một mạng nội bộ đơn giản nhất đã được hình thành, cho phép bạn truy cập và chia sẻ dữ liệu giữa hai máy tính một cách thuận tiện và hiệu quả.

Xem thêm: Đây là cách chuyển hình ảnh từ Android sang máy tính mà không cần cáp USB

Cách chia sẻ (Share) một phân vùng đĩa cứng như sau:

Vào “My Computer” -> click chuột phải vào phân vùng đĩa cứng cần chia sẻ để xuất hiện menu xổ ra -> chọn “Sharing and Security” -> chọn thẻ “Sharing” -> nhấn vào dòng chữ cảnh báo “If you understand the risk…” -> Tiếp tục nhấn vào dòng chữ “If you understand the security risk…” trong giao diện mới để hiện ra giao diện “Enable File Sharing” -> chọn “Just Unable file sharing” và nhấn OK để hiện ra thẻ “Sharing” đã được “độ” lại để chia sẻ file -> đánh dấu vào “Share this folder” và đánh dấu luôn vào “Allow network user to chang my files” để bạn có thể ngồi ở máy 1 mà vẫn có thể chỉnh sửa được mọi file trong phân vùng đĩa cứng đã chia sẻ ở máy 2 -> sau khi nhấn “Apply” và “OK” là phân vùng đĩa cứng mà bạn đã chọn đã được chia sẻ cho máy bạn.

Khi quay ngược trở lại “My Computer” bạn sẽ thấy rằng trong biểu tượng của phân vùng đĩa cần chia sẻ xuất hiện thêm một bàn tay nâng biểu tượng đĩa cứng. Để sử dụng dữ liệu của đĩa cứng đã share ở máy bên kia, bạn chỉ cần click vào “Start” và chọn “My Network Places” là toàn bộ mọi đĩa cứng đã share của cả 2 máy tính đều hiện lên để bạn sử dụng như chính đĩa cứng đang nằm trong máy mà mình đang sử dụng. Và từ lúc này, bạn có thể dùng máy tính 1 để xem phim đã lưu trong máy tính 2, hoặc dùng máy tính 2 để xử lý mọi dữ liệu trong máy tính 1.

Nối 2 máy tính với nhau như thế nào? (Kỳ 1)
Nối 2 máy tính với nhau như thế nào? (Kỳ 1)

Chú ý rằng khi bạn chia sẻ dữ liệu trên phân vùng đĩa cứng, các tập tin và thư mục của bạn có thể bị tiếp cận bởi người dùng khác trên mạng nội bộ hoặc mạng Internet. Điều này có thể gây ra rủi ro về bảo mật thông tin và đặc biệt là nhạy cảm đối với các tài liệu quan trọng của bạn.

Nếu bạn không muốn chia sẻ dữ liệu trên đĩa cứng với bất kỳ ai khác, bạn có thể quay trở lại tab “Sharing” và bỏ chọn các tùy chọn “Share this folder” và “Allow network users to change my files”. Việc này sẽ đảm bảo rằng chỉ có bạn mới có thể truy cập và sử dụng dữ liệu trên đĩa cứng của mình mà không lo ngại về việc thông tin của bạn bị phát tán một cách vô tội vạ.

Còn tiếp

Theo dõi Laptop Uy Tín để biết thêm thông tin chi tiết nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0376 766 776