Người mới bắt đầu học lập trình máy tính cần tập trung vào những gì?

Rate this post

Lập trình là công việc tạo ra ứng dụng, chương trình thực thi trên máy tính, thiết bị phục vụ cho cuộc sống. Nó giúp cho cuộc sống tiện nghi, tốt đẹp hơn và có thêm nhiều niềm vui hơn. Nếu muốn học cách lập trình bạn cần làm gì và cần học những gì? Hãy cùng với chúng tôi đi vào bài viết dưới đây để cùng tìm hiểu rõ hơn về người mới bắt đầu học lập trình máy tính cần tập trung vào những gì nhé!

Lập trình là gì?

Lập trình là một công việc trong đó người lập trình viên sử dụng các ngôn ngữ lập trình, các đoạn mã lệnh (code) và các tiện ích có sẵn. Qua đó họ xây dựng nên các chương trình, phần mềm, trò chơi, ứng dụng, hệ thống xử lý, các trang web… Qua đó giúp người dùng có thể thực hiện các mệnh lệnh với máy tính, tương tác qua lại với nhau thông qua các thiết bị điện tử.

Những người làm nghề lập trình được gọi là các lập trình viên.  Đồng thời lập trình là một phần trong ngành công nghệ thông tin, chứ không phải là công nghệ thông tin. Những ngành khác như thương mại điện tử… là các ngành ứng dụng thành tựu của công nghệ thông tin.

Có rất nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau. Mỗi một ngôn ngữ lập trình có những ứng dụng riêng. Mỗi một lập trình viên thường chỉ làm việc với một hoặc một số ngôn ngữ lập trình nhất định.

Lập trình viên đôi khi không chỉ biết viết những đoạn mã code, mà họ còn biết thiết kế, xây dựng, bảo chỉ, sửa lỗi, nâng cấp các hệ thống.

Lập trình là gì
Lập trình là gì

Học lập trình máy tính cho người mới bắt đầu cần tập trung vào những gì?

Lựa chọn ngôn ngữ

 • Chọn một ngôn ngữ lập trình

Lập trình máy tính được hiểu là một tập hợp những hướng dẫn được viết ra mà máy tính sẽ thực hiện (hay còn gọi là mã nhị phân). Những hướng dẫn này có thể được viết bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau hoặc chỉ đơn giản là cách sắp xếp các lệnh và chuỗi ký tự khác nhau.

Mỗi ngôn ngữ lập trình khác nhau thường được sử dụng để tạo ra những loại phần mềm nhất định. Do đó, hãy chọn ngôn ngữ phù hợp với mục đích sử dụng của bạn. Nếu lỡ chọn một ngôn ngữ không phù hợp với nhu cầu, bạn có thể chuyển sang ngôn ngữ mới.

Xem thêm: Cách đơn giản phát hiện có người sử dụng máy tính của bạn

 • Cân nhắc học C, C++, C# và những ngôn ngữ liên quan khác

Những ngôn ngữ này chủ yếu được sử dụng để tạo ra ứng dụng máy tính độc lập, như trò chơi điện tử. Mặc dù học ngôn ngữ C và C++ khá khó nhưng không phải là nhiệm vụ bất khả thi cho người mới bắt đầu.

Việc học những ngôn ngữ như vậy sẽ giúp bạn hiểu sâu không chỉ về lập trình mà còn về cách hoạt động của máy tính. Chúng rất phổ biến và được sử dụng rộng rãi. Dù rất giống với Java nhưng C# đang ngày một phổ biến hơn nhiều.

 • Cân nhắc học Java hay JavaScript

Đây đều là những ngôn ngữ tốt để học nếu bạn muốn hiểu cách viết phần mềm bổ trợ website (JavaScript) hoặc ứng dụng trên điện thoại (Java).

Hiện tại những ngôn ngữ này đều có nhu cầu rất lớn nên sẽ hữu ích khi biết về Java hay JavaScript. Phải phân biệt được Java và JavaScript là hai ngôn ngữ hoàn toàn khác biệt, dù chúng có sự tương đồng ở tên gọi.

 • Học ngôn ngữ Python

Python là một ngôn ngữ cực kỳ linh hoạt được sử dụng phổ biến trong nhiều nền tảng. Dù có tầm ảnh hưởng vô cùng lớn nhưng Python lại là một ngôn ngữ dễ sử dụng cho người mới bắt đầu.

 • Học ngôn ngữ PHP

PHP là viết tắt của Hypertext Processor hay Bộ xử lý siêu văn bản. Đó là ngôn ngữ lập trình web tương đối dễ học nhờ độ phổ biến và cấu trúc lệnh đơn giản.

Lựa chọn ngôn ngữ
Lựa chọn ngôn ngữ

Xem thêm: Sửa lỗi chuột máy tính bị Click đúp ngay trong tích tắc

Học ngôn ngữ lập trình

 • Nên theo học tại trường

Khi tuyển lập trình viên, hầu hết các công ty đều sẽ quan tâm đến kỹ năng của bạn hơn việc bạn đã học trường gì và điểm số của bạn ra sao. Dù vậy, nếu có bằng đại học để sẽ giúp ích rất nhiều. Và đồng thời, với chỉ dẫn có chuyên môn từ giáo viên (có thể là bạn bè) thì việc đến trường sẽ giúp bạn học hiệu quả hơn.

 • Theo học từ các trường đại học trực tuyến

Cho dù bạn tham gia một khóa học có tính phí và được cấp bằng thật ở cuối khóa hay là tham dự một chương trình miễn phí như MIT của Coursera, bạn sẽ học được rất nhiều thứ từ những khóa học đã được thiết kế sẵn này.

 • Sử dụng công cụ trực tuyến

Hãy sử dụng dịch vụ trực tuyến miễn phí, ví dụ như Google’s University Consortium hay Mozilla’s Developer Network để học về lập trình. Những công ty này muốn có nhiều nhà phát triển phần mềm hơn để nền tảng của họ được phát triển và nguồn lực của họ trở thành một trong những nguồn tài nguyên tốt nhất trên mạng.

 • Học cách sử dụng chỉ dẫn trực tuyến

Có rất nhiều những website của những lập trình viên nơi họ sẽ dạy bạn những điều cơ bản, cũng như một vài thủ thuật. Hãy tìm kiếm những hướng dẫn sử dụng ngôn ngữ mà bạn dùng để thấy những điều trên. Có rất nhiều những lớp học trực tuyến miễn phí để bạn có thể học code như:

– Khan Academy dạy về lập trình máy tính với những hướng dẫn và video rất dễ hiểu. Khan Academy là một tổ chức giáo dục trực tuyến phi lợi nhuận được sáng lập bởi thầy Sal Khan, với quỹ tài trợ từ Gates và Google.

– Code Academy là nơi hướng dẫn được sắp xếp từng bước từng bước. Đây là một trang web chứa các khóa học lập trình về một số ngôn ngữ như Javascript, PHP, Python, Ruby, HTML & CSS và các kỹ năng khác. Nếu muốn bắt đầu từ con số 0 thì Codecademy là nơi dành cho bạn.

 • Bắt đầu ngay khi còn trẻ

Có rất nhiều những chương trình được thiết kế để dạy cho trẻ con học lập trình. Những chương trình như Scratch của MIT rất hữu dụng và nếu bạn càng trẻ sẽ càng dễ học.

Học ngôn ngữ lập trình
Học ngôn ngữ lập trình

Xem thêm: Hướng dẫn điều chỉnh độ sáng màn hình máy tính windows đơn giản

Tự học

 • Bắt đầu với một quyển sách hay chỉ dẫn tốt về lập trình.
 • Tìm một trình thông dịch cho ngôn ngữ đó.
 • Đọc sách.
 • Thử đặt những ý tưởng của riêng bạn lại với nhau và hình thành nên một chương trình máy tính.
 • Học ngôn ngữ khác.
 • Rèn luyện lập trình thường xuyên.

Hy vọng với bài viết trên của Laptop Uy Tín sẽ mang lại cho bạn những kiến thức mới mẻ, những lưu ý để bạn có thể học lập trình có hiệu quả nhất. Nếu còn có thắc mắc nào khác, bạn có thể để lại phản hồi dưới phần bình luận để được giải đáp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0376 766 776