Nếu máy tính bị treo hãy ấn tổ hợp phím này

Rate this post

Khi bạn sử dụng máy tính với tần suất lớn, chắc hẳn đã gặp phải tình trạng máy tính bị treo, đột nhiên đóng băng và windows không thể phản hồi vì rất nhiều lý do khác nhau. Có một tổ hợp phím sau có thể giúp bạn khắc phục máy tính trở về trạng thái bình thường ban đầu. Cùng theo dõi qua bài viết sau nhé!

1. Nguyên nhân khiến máy tính bị treo

Vấn đề phần mềm khiến máy tính bị treo:

 • Máy tính bị nhiễm virus
 • Vấn đề lỗi phần mềm
 • Tài nguyên không đủ
 • Vấn đề về driver
 • Vấn đề về Windows Registry
 • Chạy nhiều công cụ diệt virus
 • Tinh chỉnh của người dùng

Vấn đề do phần cứng khiến máy tính bị treo

 • Lỗi bộ nhớ hệ thống
 • Lỗi vi xử lý
 • Lỗi card màn hình
 • Phần cứng lỏng lẻo
 • Phần cứng không tương thích
 • Nhiệt độ quá cao cũng là nguyên nhân khiến máy tính bị treo
 • Nguồn điện không ổn định ảnh hưởng đến máy tính
Nguyên nhân khiến máy tính bị treo
Nguyên nhân khiến máy tính bị treo

2. Tổ hợp phím khắc phục lỗi treo máy tính

Trên windows, có một tổ hợp phím chuẩn để khởi động lại driver video, có thể sử dụng vào bất kỳ thời điểm nào, đó là Win + Ctrl + Shift + B.

Sau khi sử dụng tổ hợp phím này, màn hình của bạn sẽ bị đen một lúc, sau đó nghe thấy tiếng bíp khi driver video khởi động lại. Sau đó, khoảng từ 1-2 giây, màn hình sẽ trở lại trạng thái bình thường. Vì việc này chỉ ảnh hưởng đến driver đồ họa nên tất cả các ứng dụng khác mà bạn đang dùng sẽ ở nguyên vị trí cũ. Cách này có hiệu quả dù bạn dùng bất kỳ driver đồ họa nào, từ Nvidia cho tới AMD và cả đồ họa tích hợp của Intel.

Lưu ý: tổ hợp phím khi máy bị treo ở trên chỉ có tác dụng trên win 8 và 10, những bạn đang dùng win 7 sẽ không thể áp dụng được.

Tổ hợp phím khắc phục lỗi treo máy tính
Tổ hợp phím khắc phục lỗi treo máy tính

3. Một vài thủ thuật khác khi treo ứng dụng

3.1 Khởi động lại máy tính

Đây là cách đơn giản nhất mà bạn có thể thực hiện ngay lập tức khi máy xảy ra tình trạng đơ. Tuy nhiên, nếu như bạn đã thực hiện mà không khắc phục được thì bạn nên chuyển sang cách khác.

3.2. Khởi động lại driver card đồ họa

Nếu bạn đã xác định được nguyên nhân dẫn đến tình trạng đơ của máy bạn là do card đồ họa thì bạn cũng tổ hợp phím khi máy tính bị đơ:Ctrl+Shift+Windows+B để gửi lệnh mở lại driver cho Windows. Quá trình này diễn ra nhanh chóng, giúp máy tính bạn nhanh chóng trở lại trạng thái bình thường.

3.3. Xóa bớt file tạm

Đây là các tệp lưu giữ thông tin tạm thời trên máy tính của bạn trong quá trình sử dụng các ứng dụng. Sau khi kết thúc tác vụ thì các file tạm này sẽ bị xóa, nhưng trong một số trường hợp thiết bị của bạn lại “quên” làm mất điều này. Vì thế, sau một thời gian sử dụng, máy của bạn có thể bị chậm dần, thậm chí có thể gặp phải các tình trạng như máy đơ, treo máy.

Lời khuyên của bạn nên dọn các file tệp trên máy tính của bạn thường xuyên hơn, hạn chế việc các file này chiếm một phần tài nguyên của thiết bị.

3.4. Giải phóng RAM

Trong trường hợp bạn bật quá nhiều ứng dụng cùng một lúc trên thiết bị sẽ xảy ra tình trạng giật, đơ nhất là đối với các thiết bị có dung lượng RAM thấp. Vì thế, việc giải phóng RAM là điều vô cùng cần thiết, hỗ trợ các công việc của bạn có thể được thực hiện một cách thuận lợi hơn.

Nếu bạn đã giải phóng RAM nhưng vẫn không cải thiện được tình trạng này thì nên cân nhắc đến việc nâng cấp hoặc lắp thêm RAM vào thiết bị của bạn.

Giải phóng RAM
Giải phóng RAM

3.5. Quét virus

Vấn đề này có thể do thiết bị máy tính của bạn đang bị tấn công bởi virus hoặc các malware. Trong thời gian sử dụng, một phần RAM hay bộ nhớ của máy tính sẽ được trích ra cho virus để có thể hoạt động. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng giật lag trên thiết bị của bạn.

3.6. Làm sạch quạt tản nhiệt

Việc máy tính của bạn tăng nhiệt độ nhanh chóng có thể dẫn đến tình trạng giảm sút hiệu suất hoạt động, trong đó yếu tố gây nóng không thể bỏ qua đó là do tản nhiệt nên hoạt động không hết công suất. Vì thế bạn cần thăm khám máy định kỳ tại các cơ sở sửa chữa máy tính uy tín để vệ sinh bên trong máy tính.

3.7. Cập nhật hệ điều hành mới

Trong một vài tình huống, có thể phiên bản của hệ điều hành mà bạn đang dùng chưa được tối ưu nên gặp phải một số lỗi. Thông thường, nếu là lỗi đến từ hệ điều hành thì bạn thì có thể cập nhật lại phiên bản mới hơn. Nhưng nếu bạn đang cần gấp thì có thể mang ra các trung tâm uy tín để nhờ hỗ trợ cài đặt một phiên bản khác tương thích tốt với thiết bị của bạn.

3.8. Thay ổ cứng SSD mới

Nếu như thiết bị của bạn chỉ đang sử dụng ổ cứng HHD truyền thống thì bạn hãy cân nhắc đến việc nâng cấp lên ổ cứng SSD. Việc này giúp tăng tốc khả năng đọc ghi của bộ nhớ, nhờ vậy mà hiệu năng của thiết bị bạn cũng được cải thiện. Mặc dù giá thành của SSD có cao hơn so với HDD nhưng đảm bảo mang lại cho bạn hiệu quả cao.

Thay ổ cứng SSD mới
Thay ổ cứng SSD mới

Hy vọng bài viết trên sẽ khắc phục được cho bạn tình trạng máy tính bị treo. Chúc bạn thành công.

0376 766 776