Giới thiệu chung về mạng máy tính

Rate this post

Mạng máy tính là gì? Chúng có vai trò gì trong cuộc sống 4.0 ngày nay. Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

1. Mạng máy tính là gì? Lợi ích của mạng máy tính

Mạng máy tính (computer network) là sự kết hợp giữa các máy tính thông qua các thiết bị kết nối mạng và phương tiện truyền thông theo một cấu trúc nào đó và các máy tính này trao đổi thông tin qua lại với nhau.

Xem thêm: Cách cài đặt Garena Free Fire trên máy tính đơn giản nhất

Lợi ích của hệ thống mạng máy tính bao gồm:

 • Chia sẻ các tập tin của bạn cho những người dùng khác.
 • Xem, chỉnh sửa và sao chép các tập tin trên máy tính khác một cách đơn giản như đang thao tác với một đối tượng trên chính máy tính của mình.
 • Các máy tính trong cùng một hệ thống mạng có thể dùng chung các tài nguyên như: máy in, máy fax, máy tính thiết bị lưu trữ (HDD, FDD và ổ đĩa CD), webcam, máy quét, modem và nhiều thiết bị khác.
 • Những người dùng tham gia mạng máy tính có thể chia sẻ các tập tin trên cùng một mạng đó.
Mạng máy tính là gì
Mạng máy tính là gì

2. Mạng máy tính hoạt động như thế nào?

Một số thiết bị chuyên dụng như thiết bị chuyển mạch, bộ định tuyến và điểm truy cập tạo thành một hệ thống của mạng máy tính.

Công tắc kết nối giúp bảo mật nội bộ của của máy tính với các thiết bị khác được kết nối mạng trong gia đình hoặc tổ chức. Điểm truy cập chính là công tắc kết nối thiết bị với mạng mà không cần sử dụng dây cáp.

Bộ định tuyến kết nối mạng với các mạng khác và hoạt động giống như một nhà điều phối. Bây giờ, bạn hãy phân tích dữ liệu được gửi qua một mạng, chọn các tuyến đường tốt nhất cho nó và gửi nó trên đường đi. Bộ định tuyến kết nối mạng trong nhà và doanh nghiệp của bạn với thế giới và giúp bảo vệ thông tin khỏi các mối đe dọa bảo mật bên ngoài.

Mặc dù công tắc và bộ định tuyến khác nhau theo một góc độ nào đó, nhưng điểm khác biệt chính là cách chúng xác định thiết bị đầu cuối. Công tắc Lớp 2 xác định duy nhất một thiết bị bằng địa chỉ MAC “đã ghi sẵn” của nó. Bộ định tuyến lớp 3 xác định duy nhất kết nối mạng của thiết bị bằng địa chỉ IP được chỉ định mạng.

Hiện nay, phần lớn các thiết bị chuyển mạch đều bao gồm một số cấp độ chức năng định tuyến.

Địa chỉ MAC và IP xác định duy nhất các thiết bị và kết nối mạng tương ứng trong một mạng. Địa chỉ MAC là một số được nhà sản xuất thiết bị gán cho thẻ giao diện mạng (NIC). Địa chỉ IP là một số được gán cho kết nối mạng.

Xem thêm: Cách live stream facebook ngay trên máy tính

3. Phân loại mạng máy tính

 • Mạng LAN

Mạng LAN ( Local Area Network) là mạng cục bộ, kết nối các máy tính trong một khu vực có phạm vi nhỏ, thường khoảng vài trăm mét. Môi trường truyền thông có kết nối cao, như cáp xoắn, cáp đồng trục, cáp quang.

Mạng này được sử dụng nhiều trong nội bộ của một cơ quan,một tổ chức. Mạng LAN khi kết nối lại với nhau sẽ thành mạng WAN.

 • Mạng WAN

Mạng WAN ( Wide Area Network) là loại mạng diện rộng, kết nối máy tính trong nội bộ quốc gia, hay giữa các quốc gia trong cùng một châu lục. Kết nối này thường được thực hiện thông qua mạng viễn thông.

Mạng WAN khi kết nối lại với nhau sẽ thành GAN.

 • Mạng GAN

GAN (Global Area Network) kết nối máy tính từ các châu lục khác nhau thông qua mạng viễn thông và vệ tinh.

 • Mạng MAN 

Mạng MAN (Metropolitan Area Network) kết nối các máy tính với nhau trong phạm vi một thành phố thông qua môi trường truyền thông tốc độ cao (50/100 Mb/s).

Xem thêm: Tải Microsoft Office 2010 Full cài đặt vĩnh viễn

 • Mạng PAN

Mạng PAN (Personal Area Networks) là mạng dựa trên không gian làm việc của một cá nhân. Trung tâm của mạng PAN là thiết bị của cá nhân và các thiết bị khác được kết nối với nó. Bên cạnh đó còn có các mạng PAN không dây.

 • Mạng HAN

Mạng HAN (Home Area Networks) kết nối các thiết bị trong môi trường gia đình. Nó có thể bao gồm máy tính cá nhân, máy tính bảng, điện thoại thông minh, máy in, TV và các thiết bị khác.

 • Mạng CAN

Mạng CAN (Campus Area Network) là một mạng LAN hoặc tập hợp các mạng LAN được kết nối, do trường đại học, một cơ quan chính phủ,  công ty hoặc những tổ chức tương tự sử dụng. Mạng này thường là mạng trên một tập hợp các tòa nhà nằm gần nhau.

 • Mạng Enterprise Private Network 

Là mạng riêng doanh nghiệp được một công ty sử dụng nhằm kết nối các địa điểm khác nhau và giúp chúng có thể chia sẻ tài nguyên.

 • Mạng Internetwork 

Là kết nối các mạng khác nhau lại để xây dựng một mạng lớn hơn. Internetworking là một thuật ngữ thường được sử dụng để mô tả việc xây dựng một mạng lớn, toàn cầu.

 • Mạng BBN (Backbone Network) –  Backbone là một phần của mạng kết nối các phần khác nhau và cung cấp đường dẫn thông tin được trao đổi.
Phân loại mạng máy tính
Phân loại mạng máy tính

4. Mô hình mạng máy tính

4.1. Mạng hình sao (Star Network)

Tất cả các trạm được kết nối thông qua một thiết bị trung tâm, hỗ trợ nhận tín hiệu từ các trạm và chuyển đến trạm đích. Dựa vào mục đích yêu cầu từ mạng mà thiết bị trung tâm có thể là hub, switch, router hay là máy chủ trung tâm.

Mô hình mạng hình sao giúp thiết lập các liên kết Point-to-Point thông qua trạm và thiết bị trung tâm.

 • Ưu điểm: Có thiết lập mạng đơn giản, cho phép cấu hình mạng (thêm, bớt trạm), kiểm soát và sửa chữa sự cố, sử dụng tối đa tốc độ đường truyền vật lý.
 • Nhược điểm: Khoảng cách kết nối từ trạm tới thiết bị trung tâm  đang còn bị hạn chế ( Bán kính phù hợp khoảng 100m )

Xem thêm: Cách tải among us trên máy tính miễn phí mới nhất

4.2. Mạng tuyến tính (Bus Network)

Là khi các trạm được phân chia trên một đường truyền chung gọi là bus. Đường truyền chính sẽ đảm nhận việc kết nối thông qua hai đầu nối đặc biệt gọi là Terminator. Mỗi trạm sẽ được kết trực tiếp với trục chính thông qua đầu nối chữ T (T-Connect) hoặc thông qua thiết bị thu phát (transceiver).

Mô hình mạng tuyến tính hoạt động theo các liên kết Point-to-Multipoint hoặc Broadcast.

 • Ưu điểm: Vận hành dễ dàng, kinh phí lắp đặt thấp.
 • Nhược điểm:  Chưa có tính  ổn định, nếu một nút bị hỏng thì toàn bộ mạng sẽ ngừng hoạt động.
Mô hình mạng máy tính
Mô hình mạng máy tính

4.3. Mạng hình vòng (Ring Network)

Mỗi trạm sẽ tiếp nhận thông tin được nối với nhau thông qua bộ chuyển tiếp, giúp tiếp nhận tín hiệu rồi chuyển tới trạm kế tiếp. Nhờ vậy mà  tín hiệu được truyền đi theo một chiều duy nhất có dạng hình vòng.

Mạng hình vòng theo một chuỗi liên tiếp các liên kết Point-to-Point giữa các repeater.

 • Ưu điểm: giúp tối ưu tốc độ đường truyền.
 • Nhược điểm: khi một trạm bị hỏng là toàn bộ sẽ ngừng hoạt động, thêm hay bớt trạm sẽ gặp những khó khăn.

4.4. Mạng kết hợp (Mesh Network)

Kết hợp giữa hai mạng tuyến tính và mạng hình sao(Star Bus Network): Có bộ phận tách tín hiệu riêng nắm giữ vai trò như một thiết bị trung tâm, hệ thống dây cáp mạng cấu hình là Star Topology và Linear Bus Topology. Nhờ cấu hình này mà nhiều nhóm làm việc ở cách xa nhau, dễ dàng sắp đặt đường dây tương thích đối với bất cứ tòa nhà nào.

Sự kết hợp cho phép liên lạc (Token) được chuyển vòng quanh một cái HUB trung tâm giúp tăng khoảng cách cần thiết.

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp cho các bạn đọc, doanh nghiệp nắm rõ được những cơ bản về mạng máy tính. Nhờ đó sẽ quyết định đầu tư cơ sở hạ tầng lớn mạnh hơn cho doanh nghiệp trong tương lai.

0376 766 776