Lịch sử phát triển của máy tính qua từng thập niên

5/5 - (1 bình chọn)

Trong thời đại bùng nổ công nghệ như hiện nay, máy tính là một thiết bị vô cùng quan trọng, góp phần vào mọi lĩnh vực. Để có được vật dụng thông minh như vậy, những nhà khoa học đã cố gắng như thế nào. Cùng tìm hiểu về sơ lược lịch sử phát triển của máy tính sau đây nhé!

1. Mục đích của việc phát minh ra máy tính?

Trên thực tế, mục đích đầu tiên của máy tính không phải là giải trí hay chơi game. Mục đích của nó là để giúp cho việc tính toán được xử lý nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Vào những năm 1880, người dân tại Mỹ nhiều đến nỗi nhà nước phải mất hơn 7 năm để các nhà dân số thống kê, tính toán và lập bảng kết quả điều tra dân số. Vì thế, một chiếc máy có khả năng tính toán nhanh và chính xác là vô cùng cần thiết ngay lúc này. 

Mục đích của việc phát minh ra máy tính
Mục đích của việc phát minh ra máy tính

2. Lịch sử phát triển của máy tính

 • Năm 1801: Nhà khoa học người Pháp có tên Joseph Marie Jacquard phát minh ra máy dệt dùng thẻ gỗ đục lỗ để tự động dệt những thiết kế vải. Cơ chế này là nền tảng cho mô hình máy tính đầu tiên. 
Mô hình máy tính đầu tiên
Mô hình máy tính đầu tiên
 • Năm 1822, nhà toán học người Anh đã đưa ra dự án về thiết bị tính toán chạy bằng hơi nước. Ý tưởng của ông được thực hiện dưới sự tài trợ của chính phủ Anh nhưng không thành công.
 • Năm 1890, kỹ sư người Mỹ Herman Hollerith đã sáng lập ra hệ thống thẻ có khả năng tính toán thống kê dân số. Nhà dân số học ở Mỹ đã mất tận 7 năm để có kết quả về dân số của họ. Sáng chế của ông đã giúp rút ngắn công sức, thời gian giúp chính phủ Mỹ tiết kiệm được 5 triệu đô la.  Herman Hollerith sau đó đã lập ra công ty tiền thân của IBM.
 • Năm 1936, nhà toán học người Anh Alan Turing đã lên ý tưởng một cỗ máy vạn năng, sau này gọi là cỗ máy Turing, có khả năng tính toán bất cứ thứ gì có thể tính được. Ý tưởng của ông cũng là nền tảng cho máy tính hiện đại ngày nay.
Cỗ máy Turing
Cỗ máy Turing
 • Năm 1937, J.V Atanasoff, giáo sư vật kỹ và toán học người Mỹ tại đại học bang Iowa đã cố gắng chế tạo nên máy tính không cần dây đai, bánh răng và trục xoay.
 • Năm 1939, ông David Packard và Bill Hewlett tại một ga ra ở Palo Alto, California đã thành lập ra Hewlett-Packard hay còn gọi là HP.
 • Năm 1941, Atanasoff đã chế tạo ra máy tính không bánh răng, dây đai và trục xoay đã cùng với sinh viên của mình. Clifford Berry tạo ra máy tính có thể giải liên tục 29 phương trình. Đây là cột mốc đánh dấu lần đầu tiên một máy tính có thể lưu trữ dữ liệu trên bộ nhớ.
Atanasoff đã chế tạo ra máy tính không bánh răng, dây đai và trục xoay
Atanasoff đã chế tạo ra máy tính không bánh răng, dây đai và trục xoay
 • Năm 1943-1944, hai vị giáo sư đến từ đại học Pennsylvania của Mỹ, John Mauchly và J. Presper Eckert, đã cùng hợp tác tạo ra thiết bị tích phân và tính toán số học điện tử hay còn gọi là ENIAC (Electronic Numerical Integrator and Calculator). Đây được xem là máy vi tính điện tử đầu tiên và là ông tổ của máy tính hiện đại. Cỗ máy này khá lớn, kích thước của nó đã chiếm hết một căn phòng diện tích 6x12m và cần đến 18.000 ống hút chân không. 
 • Năm 1946, hai vị giáo sư John Mauchly và J. Presper Eckert đã rời đại học Pennsylvania và nhận đầu tư từ Cục điều tra dân số Mỹ để tạo nên UNIVAC, chiếc máy tính đầu tiên làm việc với mục đích thương mại và xử lý công việc của chính phủ. 
 • Năm 1947, William Shockley, John Bardeen và Walter Brattain của Bell Laboratory đã sáng chế ra các bóng bán dẫn (transistor). Họ đã mày mò và tìm kiếm ra cách ngắt mở nguồn điện với vật liệu cứng mà không cần dùng tới biện pháp hút chân không.
 • Năm 1953, Grace Hopper đã tạo ra ngôn ngữ lập trình đầu tiên trên thế giới, sau này được biết dưới tên COBOL. Cùng thời gian đó, Thomas Johnson Watson Jr, con trai của Thomas Johnson Watson Sr, tổng giám đốc tại IBM ở thời điểm đó đã sáng chế ra máy tính IBM 701 EDPM cho Liên Hiệp Quốc nhằm mục đích theo dõi chiến tranh Hàn Quốc.
Grace Hopper đã tạo ra ngôn ngữ lập trình đầu tiên trên thế giới
Grace Hopper đã tạo ra ngôn ngữ lập trình đầu tiên trên thế giới
 • Năm 1954, ngôn ngữ lập trình FORTRAN được phát triển từ Formula Translator nghĩa là trình biên dịch công thức, đã được IBM xây dựng dưới sự dẫn dắt của John Backus.
 • Năm 1958, Jack Kilby và Robert Noyce đã tìm ra mắt mạch điện tích hợp, còn gọi là chip xử lý của máy tính. Đây được xem là phát minh quan trọng bậc nhất trong ngành công nghiệp máy tính. Nhờ vậy mà ông đã được nhận giải Nobel Vật lý vào năm 2000 cho thành tựu của mình.
 • Năm 1964, Douglas Engelbart đã cho ra mắt bản thử nghiệm của máy tính hiện đại có chuột và giao diện đồ hoạ cho người dùng. Điều này đã lưu lại cột mốc phát triển của máy tính giờ đây đã phù hợp cho nhân loại thay vì chỉ dành cho mục đích khoa học và quân sự như trước đây.
 • Năm 1969, một nhóm nhà phát triển tại Bell Labs đã viết nên UNIX, một hệ điều hành giải quyết vấn đề tương thích. Lập trình bởi ngôn ngữ C và thích hợp đa nền tảng. Nhờ khả năng tương thích này, UNIX đã trở thành hệ điều hành được lựa chọn tại nhiều công ty lớn và các tổ chức chính phủ. Tuy nhiên, do xử lý chậm và khá phức tạp nên UNIX không thu hút được người dùng PC tại nhà.
 • Năm 1970, công ty Intel vừa thành lập được 2 năm đã công bố Intel 1103, bộ nhớ xử lý ngẫu nhiên động (DRAM) đầu tiên.
 • Năm 1971, Alan Shugart dẫn đầu đoàn kỹ sư tại IBM, đã sáng chế ra đĩa mềm, cho phép máy tính chia sẻ được các dữ liệu với nhau. 
 • Năm 1973, nhân viên nghiên cứu tại Xerox có tên Robert Metcalfe, đã sáng tạo ra chuẩn Ethernet để kết nối nhiều máy tính và phần cứng với nhau.
 • Năm 1974-1977, lúc này các hãng đã bắt đầu tung ra các dòng máy tính cá nhân ra thị trường, các model nổi bật thời bấy giờ bao gồm: Scelbi & Mark-8 Altair, IBM 5100, Radio Shack TRS-80 (Trash 80) và PEToreore.
IBM 5100
IBM 5100
 • Năm 1975, Tạp chí Popular Electronics vào số tháng một đã giới thiệu máy tính Altair 8080 dưới biệt danh “máy tính mini đầu tiên trên thế giới”. Hai người “mọt máy tính” là Paul Allen và Bill Gates đã đề nghị được viết phần mềm cho Altair bằng ngôn ngữ lập trình BASIC. Vào ngày 4 tháng 4, cả 2 đã thành lập nên công ty phần mềm cho riêng họ, chính là tập đoàn lớn mạnh Microsoft bây giờ.
 • Năm 1976: Apple I được hình thành bởi Steve Wozniak, sau đó ông cùng hợp tác với Steve Jobs. Và Apple I cũng chính là chiếc máy tính đầu tiên có bảng mạch đơn.

Steve Jobs và Steve Wozniak đã đặt nền móng cho sự ra đời của máy tính Apple và cũng như đế chế Apple hiện tại (vào đúng ngày cá tháng 4).

 • Năm 1977, Radio Shack sản xuất ra 3.000 máy tính TRS-80 cho đợt đầu tiên, sản phẩm bán rất chạy. TRS-80 là sản phẩm được thiết kế nhằm hướng tới đối tượng người dùng không chuyên, lần đầu tiên tập khách hàng này có thể điều chỉnh phần mềm để máy tính phục vụ theo nhu cầu.

Cũng vào khoảng thời gian đó, Steve Jobs và Steve Wozniak thành lập Apple và giới thiệu máy tính Apple II tại triển lãm máy tính West Coast đầu tiên. Apple II mang tới cho người dùng những trải nghiệm mới mẻ với đồ hoạ màu sắc và tích hợp ổ cắm băng cát-xét.

 • Năm 1978, VisiCalc, lần đầu tiên xuất hiện chương trình bảng tính dành cho máy tính.
VisiCalc
VisiCalc
 • Năm 1979, việc xử lý văn bản trở nên dễ dàng hơn được thực hiện bởi MicroPro International phát hành WordStar. Tác giả Rob Barnaby cho biết trong email gửi Mike Petrie vào năm 2000: “Thay đổi dễ nhận biết nhất là phần mềm có thể căn lề và đóng khung chữ”. “Những tính năng được thêm vào là loại bỏ chế độ lệnh (command) và bổ sung thêm chức năng in”.

Năm 1981, Máy tính cá nhân đầu tiên của IBM, tên mã “Acorn,” được giới thiệu. Sử dụng hệ điều hành MS-DOS của Microsoft. Chạy chip Intel gắn được hai đĩa mềm và một màn hình màu tùy chọn. Sears & Roebuck và Computerland là đơn vị bán máy, đánh dấu lần đầu tiên máy tính được bày bán thông qua các nhà phân phối. 

 • Năm 1983, Máy tính Lisa của Apple,  là máy tính cá nhân đầu tiên có GUI (giao diện đồ hoạ người dùng), trang bị thêm tính năng menu kiểu rải xuống và có các biểu tượng. Mặc dù sản phẩm đã thất bại nhưng nó lại là nền tảng của Macintosh sau này. Máy tính Gavilan SC là thiết bị đầu tiên với thiết kế lật ra vào, là thiết bị đầu tiên quảng cáo với tên “Laptop”.
 • Năm 1985, Microsoft đã cho ra mắt hệ điều hành Windows. Là đòn đáp trả cho giao diện đồ hoạ người dùng (GUI) của Apple. Commodore sau đó cho ra mắt máy tính Amiga 1000 có hỗ trợ khả năng xuất âm thanh cao cấp và xử lý video.
 • Năm 1985, tên miền .com đầu tiên được đăng ký vào ngày 15 tháng 3, trước sự xuất hiện của World Wide Web hay www- khởi đầu của kỷ nguyên internet hàng năm trời. Công ty The Symbolics Computer, một nhà sản xuất máy tính, đã đăng ký tên miền đầu tiên Symbolics.com. Hai năm sau, chỉ 100 tên miền .com được đăng ký.
 • Năm 1986, Compaq đưa Deskpro 386 ra thị trường. Cấu trúc 32-bit, cung cấp khả năng xử lý tương đương các máy tính cỡ lớn.
 • Năm 1990, Tim Berners-Lee, một nhà nghiên cứu tại CERN, trung tâm nghiên cứu vật lý năng lượng cao tại Geneva, đã cho ra mắt HyperText Markup Language hay còn gọi là HTML, một sự thúc đẩy cho World Wide Web.
HyperText Markup Language
HyperText Markup Language
 • Năm 1993, vi xử lý Pentium ra mắt với sự nâng cao xử lý đồ hoạ và âm thanh trên máy tính.
 • Năm 1994, máy tính trở thành thiết bị chơi game nhờ các tựa game như “Command & Conquer,” “Alone in the Dark 2,” “Theme Park,” “Magic Carpet,” “Descent” và “Little Big Adventure” ra mắt và gây bão thị trường lúc đó.
 • Năm 1996, Segrey Bin và Larry Page phát triển công cụ tìm kiếm Google tại đại học Stanford, Mỹ.
 • Năm 1997, Microsoft đã đầu tư 150 triệu đô vào Apple. Đây cũng là lúc Apple đang phải chịu những khủng hoảng nghiêm trọng, việc đầu tư cũng đã kết thúc vụ kiện của Apple đối với Microsoft cho rằng Microsoft đã sao chép “giao diện và cảm giác’’ của hệ điều hành thuộc Apple.
 • Năm 1999, máy tính đã bắt đầu sử dụng Wi-Fi để kết nối Internet không dây.
 • Năm 2001, Apple giới thiệu Mac OS X, hệ điều hành của với cấu trúc mã nguồn đóng và ưu tiên cho việc đa nhiệm bên cạnh những tính năng có lợi khác. Đồng thời, Microsoft cho ra Windows XP, phiên bản hệ điều hành với giao diện người dùng được tái thiết kế mạnh mẽ.
 • Năm 2003, vi xử lý 64-bit đầu tiên- AMD Athlon 64 đã ra mắt thị trường.
 • Năm 2004, Mozilla’s Firefox 1.0 xuất hiện, đe doạ Internet Explorer của Microsoft, trình duyệt đang được ưa chuộng thời điểm đó. Lúc này, ứng dụng Facebook cũng được ra đời. 
 • Năm 2005, Youtube, nền tảng chia sẻ video được thành lập. Đó cũng là lúc Google mua lại Android, hệ điều hành nhân Linux dành cho điện thoại di động.
 • Năm 2006, Apple cho ra mắt Macbook Pro và iMac, phiên bản đầu tiên chạy trên nền tảng chip Intel. 
 • Năm 2007, chiếc iPhone đầu tiên được ra đời cùng với nhiều tính năng của một chiếc máy tính chuyên nghiệp trong chiếc điện thoại. 
 • Năm 2009, Microsoft tung ra Windows 7 với các cải tiến đáng kể mang lại những trải nghiệm cho người dùng.  
 • Năm 2011, Google ra mắt Chromebook, cũng là lúc laptop chạy trên hệ điều hành Chrome OS do chính Google phát triển.

Năm 2015, Apple cho ra mắt Apple Watch.  Microsoft cho ra Windows 10. Đến nay, windows vẫn đang được phát triển từng ngày. 

2016: Máy tính lượng tử có thể lập trình lại đầu tiên được tạo ra. Trước đây chưa có nền tảng điện toán lượng tử nào có khả năng lập trình các thuật toán mới vào hệ thống. 

2017: Cơ quan Defense Advanced Research Projects Agency (DARPA) đang phát triển chương trình “Molecular Informatics” (Tin học phân tử) mới, sử dụng các phân tử làm máy tính. Hoá học chứa những thuộc tính khả năng khai thác cho việc lưu trữ và xử lý thông tin nhanh và bao quát” trích Anne Fischer, quản lý chương trình tại phòng an ninh khoa học của DARPA, cô chia sẻ thêm “Hàng triệu phân tử tồn tại, mỗi phân tử có riêng một thể cấu trúc không gian 3 chiều với hình dáng, kích thước và màu sắc riêng biệt. Sự dồi dào trong cấu trúc cung cấp không gian rộng lớn để khám phá, giải mã và xử lý các dữ liệu nằm ngoài các dãy số 0 và 1 của máy tính thông thường.

Xem thêm: Cách đăng ký tài khoản Instagram trên máy tính chi tiết nhất

Máy tính đã phát triển qua hàng trăm năm trở thành thiết bị gắn liền với cuộc sống hằng ngày. Liệu trong tương lai, nó sẽ phát triển như thế nào? Cùng đón chờ xem nhé!

0376 766 776