Nguyên nhân, cách khắc phục laptop bị lỗi màn hình xanh đơn giản

Rate this post

Laptop bị lỗi màn hình xanh thì nên làm thế nào? Bài viết sau sẽ chia sẻ nguyên nhân, cách khắc phục lỗi laptop bị màn hình xanh chi tiết, đầy đủ, nhanh chóng nhất.

1. Dấu hiệu nhận biết laptop bị lỗi màn hình xanh

Khi máy tính của bạn khởi động, chưa vào màn hình chính của Windows mà đã xuất hiện màn hình xanh thì tức là máy của bạn đang bị lỗi.

Nếu đang gặp tình trạng này thì nguyên nhân có thể là do thiết lập BIOS. Lúc này, hãy ấn phím F2, F10, F11, Delete tùy theo từng dòng máy. Sau đó xem trong chế độ ổ cứng SATA Mode đang để IDE hay AHCI. Bạn chỉ cần chuyển về chế độ AHCI là được. Trong trường hợp không khắc phục được thì có thể là do những nguyên nhân dưới đây.

Laptop bị lỗi màn hình xanh
Laptop bị lỗi màn hình xanh

2. Nguyên nhân, cách khắc phục máy tính bị lỗi màn hình xanh

Có rất nhiều nguyên nhân khiến máy tính bị lỗi màn hình xanh, tiêu biểu là những lỗi dưới đây.

2.1. Máy tính bị màn hình xanh do lỗi Windows

Lỗi Windows có thể là do hệ điều hành, xung đột Driver, phần mềm không tương thích, do virus. Lúc này, bạn nên khắc phục bằng cách sau:

  • Gỡ bỏ các phần mềm bạn đã cài gần đây nhất. Sau đó hãy khởi động lại máy vài lần rồi mở các chương trình cùng lúc xem hiện tượng đó còn xuất hiện hay không.
  • Xóa bỏ bớt file trong thư mục bằng cách vào Run > gõ Temp > ấn Enter.
  • Dùng Clean hoặc dùng các phần mềm tương tự để xóa đi dile thừa. Tiếp đó hãy khởi động lại máy tính của mình.

Xem thêm: Hướng dẫn cách kết nối điện thoại với máy tính qua wifi.

2.2. Máy tính bị lỗi màn hình xanh do card màn hình

Nếu máy bạn bị lỗi màn hình xanh do nguyên nhân này thì áp dụng cách sau đây: Vào Device Manager để kiểm tra xem màn hình máy tính của bạn có bị mất Driver VGA hay không. Nếu bị mất Driver VGA, hãy đem đến trung tâm sửa chữa để được kiểm tra bởi nếu không hiểu rõ về máy tính, bạn sẽ khó khắc phục được.

2.3. Do phần cứng máy tính

Một số nguyên nhân về phần cứng khiến máy tính bị lỗi màn hình xanh là RAM dính bụi bẩn, cable bị lỏng chân. Lúc này, bạn cần tháo máy ra kiểm tra, vệ sinh RAM. Còn trường hợp cable bị lỏng chân thì nên nhờ đến sự giúp đỡ của những chuyên viên sửa chữa máy tính, laptop.

2.4. Laptop bị lỗi màn hình xanh do chết BSOD

Đây là lỗi khá phức tạp, khiến nhiều người đau đầu. Nếu có chút kiến thức về máy tính, bạn hãy khắc phục bằng một trong những cách sau:

  • Cài đặt bản cập nhật mới: Bạn nên tìm đến trang web chính thức của nhà sản xuất, sau đó tìm phiên bản Driver mới nhất. Nếu máy tính của bạn chưa được cập nhật thì hãy cập nhật ngay nhé.
  • Sử dụng công cụ Startup Repair: Để khắc phục lỗi màn hình xanh, bạn có thể thực hiện chạy công cụ Startup Repair theo cách thủ công. Nếu như có tùy chọn để khôi phục được cài đặt sẵn hay có đĩa để cài đặt gốc hoặc đĩa khôi phục thì bạn thực hiện để sửa chữa hệ thống.

2.5. Laptop bị lỗi màn hình xanh do virus

Máy bị dính virus cũng là nguyên nhân khiến laptop của bạn bị lỗi màn hình xanh. Lúc này, hãy tải phần mềm diệt virus về máy tính. Một số phần mềm diệt virus dễ dùng, phổ biến nhất hiện nay là Norton AntiVirus Plus, Kaspersky logo…

Xem thêm: Tổng hợp những nơi sửa laptop uy tín ở Tp HCM.

Virus là một trong những nguyên nhân khiến laptop bị lỗi màn hình xanh
Virus là một trong những nguyên nhân khiến laptop bị lỗi màn hình xanh

Trên đây là chia sẻ chi tiết về vấn đề laptop bị lỗi màn hình xanh cùng cách khắc phục. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích. Chúc các màn sửa lỗi màn hình xanh thành công.

0376 766 776