Kết nối hai máy tính bằng cáp USB như thế nào?

Rate this post

Có một cách rất dễ dàng mà không phải ai cũng nắm được khi muốn kết nối hai máy tính bằng sử dụng cáp USB-USB. Với kết nối này thì việc truyền tải các file dữ liệu hoàn toàn từ máy tính này sang máy tính khác không hề khó khăn. Trong hướng dẫn sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn cách kết nối hai máy tính bằng cáp USB chi tiết và chuẩn nhất.

Chuẩn bị USB để kết nối hai máy tính

Hiện nay rất đa dạng kiểu cáp USB đang bày bán trên thị trường. Kiểu cáp USB dùng trong để kết nối hai máy tính là  cáp mạng USB – USB, hay còn có cách gọi “bridged” . Lý do là vì nó có một mạch điện tử nhỏ nằm ở giữa với nhiệm vụ kết nối dữ liệu của hai máy tính và cho phép trao đổi với nhau.

Xem thêm: Cách sử dụng mocha trên máy tính chi tiết nhất

Bên cạnh đó còn có một cáp vẫn được gọi là A/A USB, tuy sở hữu hai giắc USB chuẩn ở mỗi một đầu nhưng có nhược điểm lớn. Chính là không có Chip cầu nối và như vậy việc kết nối giữa hai máy tính không thể thực hiện được. Trong thực tế, các cáp A/A gần như không có tác dụng lớn. Cáp A/A chỉ được ứng dụng trong việc liên kết máy tính với các thiết bị ngoại vi như máy in hoặc máy quét. Do đó, chúng không hợp với những nhu cầu kết nối hai máy tính.

Chuẩn bị USB để kết nối hai máy tính
Chuẩn bị USB để kết nối hai máy tính

Hướng dẫn cách kết nối hai máy tính bằng cáp USB chuẩn nhất

Bước 1: Chuẩn bị cáp cầu nối USB-to-USB

Bạn muốn kết nối và chuyển dữ liệu qua lại giữa hai máy tính thì không thể thiếu được cáp USB. USB-USB sẽ là loại cáp mạng phù hợp nhất cho mục đích này, ở trên đã lý giải.

Xem thêm: Dùng máy tính ngốn bao tiền điện mỗi tháng?

Bước 2: Cài đặt phần mềm đồng thời ở cả hai máy tính

Đây là bước đầu tiên phải thực hiện trước khi cắm cáp vào các máy tính. Cáp cầu nối thường có đĩa CD hoặc DVD chứa phần mềm đi cùng. Cho đĩa vào máy tính và khởi động trình cài đặt khi cửa sổ hiện lên màn hình. Nhấn ⊞ Win+E để mở File Explorer nếu phần mềm không tự khởi chạy

Bước 3: Tải phần mềm cho cáp trên máy tính

Nếu cáp không kèm theo phần mềm,  truy cập vào website của nhà sản xuất và tìm mục “Software” (Phần mềm) hoặc “Drivers” (Trình điều khiển). Tiếp theo, hãy tải phần mềm dành riêng cho cáp trên cả hai máy tính.

Bước 4: Cắm mỗi đầu cáp USB vào cổng USB trên từng máy tính

Không nên kéo quá căng hay làm rối sợi cáp. Nên di chuyển máy tính lại gần nhau hơn nhằm tránh làm hư hại, hỏng cáp.

Cắm mỗi đầu cáp USB vào từng máy tính
Cắm mỗi đầu cáp USB vào từng máy tính

Bước 5: Phần mềm chia sẻ, trao đổi dữ liệu sẽ được chạy trên cả hai máy tính

Phần mềm sẽ hiển thị biểu tượng phím tắt trong trình đơn Start. Hãy nhấn chọn “Start”, rồi đến “All Programs” hoặc “All Apps” và nhấn vào phần mềm từ trong trình đơn. Bắt đầu từ bước này, người dùng không cần chuyển đổi dữ liệu giữa hai máy tính để chuyển dữ liệu bởi vì tất cả thao tác sẽ được tiến hành trên một máy.

Kết nối hai máy tính bằng cáp USB đúng cách
Kết nối hai máy tính bằng cáp USB đúng cách

Bước 6: Phê duyệt quy trình tìm tập tin của một máy tính trên máy tính còn lại

Phần mềm sẽ trông tương tự như một trình quản lý tập tin với hai cửa sổ (tên là “local” và “remote”), mỗi cửa sổ dành cho một máy tính. Bạn sẽ thấy cửa sổ Local sẽ có tập tin trên máy tính đang sử dụng, còn Remote sẽ xuất hiện tập tin hiển thị trên máy tính còn lại.

Bước 7: Chia sẻ dữ liệu, chuyển đổi tập tin

Nếu bạn có nhu cầu sao chép nội dung,  hoặc gửi các tập tin trên máy tính kia sang máy đang sử dụng, hãy kéo chuột vào tập tin mong muốn từ cửa sổ Remote vào vị trí thư mục đích trong cửa sổ Local. Tương tự với cách như vậy cũng có thể kéo dữ liệu từ máy tính cục bộ sang máy tính còn lại.

Xem thêm: Người mới bắt đầu học lập trình máy tính cần tập trung vào những gì?

Như vậy là bài viết trên Laptop Uy Tín đã hướng dẫn chi tiết cho bạn cách kết  nối hai máy tính bằng cáp USB cụ thể chuẩn xác. Hy vọng thông qua các câu lệnh đơn giản hữu ích  bạn sẽ có thể kết nối và chuyển đổi dữ liệu qua lại giữa hai máy tính một cách đơn giản và nhanh chóng. Chúc bạn thành công

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0376 766 776