[Giải đáp] Ai mới thực sự là người phát minh ra máy tính cá nhân?

5/5 - (1 bình chọn)

Máy tính cá nhân là một loại máy vi tính có nhiều mục đích, với giá cả, kích thước và tính năng phù hợp đáp ứng được nhu cầu cho nhân loại. Là đồ thiết yếu và được nhiều người dùng sử dụng thường xuyên. Vậy ai mới thực sự là người phát minh ra máy tính cá nhân đầu tiên? Đây là một câu hỏi được mọi người thắc mắc nhiều nhất. Để giải đáp vấn đề này, hãy theo dõi tiếp bài viết sau đây của chúng tôi.

Xem thêm: Cách tải video lên TikTok từ máy tính nhanh chóng trong 3 phút

Người phát minh ra máy tính cá nhân có phải là IBM không?

Vào năm 2011, Tập đoàn IBM thông báo sẽ tổ chức lễ kỷ niệm 100 năm thành lập. Để thực hiện điều đó, bên tập đoàn đã cho phát ra một video diễn thuyết nói về quá trình lịch sử phát triển của IBM. Trong nội dung video đó có chứa một thông tin rằng IBM đã tạo ra các máy tính cá nhân gây ra nhiều tranh cãi.

Lời trích dẫn từ đầy đủ từ bài diễn thuyết của Bernie Meyerson – phó chủ tịch phụ trách kỹ thuật của IBM: “Đó là một bước đột phá đáng chú ý, không phải là về con chip hay một thứ nào khác, mà nó là sự tích hợp những thứ đó.” Hay “Điều mà IBM làm ra đã thay đổi lịch sử và một thứ mà tất cả chúng ta đều đã quen thuộc, chúng tôi đã phát minh ra máy tính cá nhân.”

Do bài diễn thuyết diễn ra trong khoảng thời gian nhất định nên Meyerson phải nói những thông tin hay khẳng định một cách ngắn gọn nhất, không giải thích quá nhiều. Vì thế, những thông tin về máy tính cá nhân nhận được sự chú ý của đông đảo các nhà báo công nghệ như Cringely, Robert X và các blogger công nghệ bởi những điều đó không rõ ràng, chi tiết.

Sau khi bài diễn thuyết xong, trên tiêu đề blog của ông, Cringley đã viết với nội dung “IBM không phát minh ra máy tính cá nhân nhưng họ lại không biết điều đó”. “Ngộ nhận này không thể không bị trừng phạt. Trong số các sự kiện quan trọng của IBM ngài giám đốc đã hoàn toàn quên đề cập đến việc công ty đã giúp đỡ cho Đức Quốc Xã trước đây”.

Người phát minh ra máy tính cá nhân có phải là IBM không?
Người phát minh ra máy tính cá nhân có phải là IBM không?

Thực hư về việc IBM là người phát minh ra máy tính cá nhân là như thế nào?

Chỉ đúng trong bối cảnh nhất định

Trong cuốn sách IBM và Holocaust của Edwin Black đã từng trích dẫn cuối cùng câu: “Chỉ đúng trong ngữ cảnh nhất định”. Chắc hẳn khi đọc đến đây chúng ta càng thắc mắc về câu trả lời hơn. Ai mới thực sự là người phát minh ra máy tính cá nhân? Và câu trả lời tốt nhất đã được tìm thấy trong nghiên cứu của giáo sư Paul E. Cerruzi’s về Lịch sử máy tính hiện đại.

Cerruzi đã khẳng định: Henry Edward Roberts là người thiết kế máy tính Altair 8800, “xứng đáng là người phát minh ra máy tính cá nhân.” Mặc dù xét về những ý nghĩa của phát minh Roberts nó chỉ có nghĩa trong bối cảnh trước, nhưng ông vẫn thực sự xứng đáng với danh hiệu đó.

Máy tính cá nhân cũng giống như những loại thiết bị hay thành tựu quan trọng khác, nó đã được rất nhiều người sinh ra. Và nguồn gốc của chiếc máy tính này rất phức tạp do đó hãy theo dõi từng câu chuyện của từng chương để hiểu hơn về lịch sử máy tính cá nhân.

Xem thêm: Cách lấy link video YouTube trên điện thoại, máy tính

Spacewar và PDP-10

Trong thí nghiệm trí thông minh nhân tạo tại Stanford sau khi chơi trò Spacewar trên máy PDP-10 của Digital Equipment Corporation (DEC) thì Stewart Brand đã nhận xét rằng: “Dù sẵn sàng hay không thì máy tính cũng đang tiếp cận với mọi người”. “Đó là một thông tin tốt.” trong cuốn Rolling Stone 1972.

PDP-10 là một sản phẩm được sử dụng rộng rãi cho ARPANET. Được cải tiến rất nhiều so với trước, vì thế đây là một cỗ máy lớn có giá thành khoảng 500.000 USD. Nhờ vào sự đổi mới của hệ thống đa nhiệm chia sẻ thời gian, cho phép lập trình viên có thể sử dụng chung một hệ thống lớn.

Trong cuốn sách của Cerruzi, ông từng viết rằng: “Trong tất cả các hệ thống chia sẻ thời gian đầu tiên, PDP-10 tạo ra một phân vùng ảo để mỗi người dùng có thể sử dụng được đầy đủ nguồn tài nguyên của máy tính”. “Phân vùng ảo đó đã tạo ra mô hình của điện toán.”

Thêm vào đó, hệ điều hành TOPS-10 cho phép người dùng được lưu trữ dữ liệu trên thiết bị đầu cuối. Việc này giúp cho lập trình viên kiểm soát được “phân vùng ảo” trên máy tính.

Máy tính bỏ túi

Đầu những năm 70, các thiết bị tính toán đầu tay sử dụng các vi mạch tích hợp tinh vi làm cho sự xuất hiện máy tính cá nhân hiện thực hơn. Giá thành vào thời kỳ đầu, các máy tính bỏ túi của Olivetti và Hewlett-Packard tương ứng dưới 3.000 USD và 5.000 USD. Vào giáng sinh 1971, thị trường Bowmar Brain rung chuyển có giá 250 USD.

Sau thời điểm này, máy tính bỏ túi mạnh hơn nhưng lại có giá rẻ hơn, có giá 50 USD vào 1976. Những máy tính thực hiện được logarit và lượng giác phức tạp thì có giá đắt hơn. Như Cerruzi viết: “Trong vòng vài năm chúng đã được đặt trên kệ máy tính cơ khí của bảo tàng.”

Trong những năm 70, máy tính bỏ túi có thể lập trình được. Điều này được một kỹ sư điện phát hiện lúc ông đã mua thiết bị đắt tiền và nhập vào chính xác các con số, chữ, lệnh nhập thì đã viết được một chương trình máy tính. Nếu muốn chơi tiếp thì cần phải tạo lại mã bởi nó không thể được biên dịch.

Từ đó máy tính bỏ túi được nhiều người sử dụng, số người dùng gia tăng khi giá của máy tính bỏ túi giảm xuống. Đây là dấu hiệu đầu tiên cho thấy máy tính cá nhân là một hiện tượng hàng loạt.

Xem thêm: 8 ứng dụng máy tính tốt nhất cho android 2022

Vi xử lý

Đây là bộ vi xử lý, được tạo ra để tích hợp các chức năng của đơn vị xử lý trung tâm của máy vi tính (CPU) vào một con chip duy nhất.

Lấy cảm hứng từ PDP-8, một “máy tính mini”, Marcian E. Hoff cho thấy rằng ít con chíp thì quá trình làm việc sẽ tốt hơn, tiến trình con sẽ thực hiện tiếp và đưa lại chương trình chính. Sau đó, sáng chế này Intel được nhân chứng nhận “Bộ nhớ hệ thống cho một máy tính số đa chíp”.

Hiện tại thì tất cả các khả năng và khái niệm được thiết lập một cách rõ ràng, Altair có hai người tiền nhiệm. Vào năm 1973, một doanh nhân Pháp đã công bố MICRAL với giá 2.000 USD, bán nó chủ yếu cho mục đích công nghiệp.

Intel cũng cung cấp phần mềm để viết các đoạn mã mới cho vi xử lý của mình, thuê GaryKilldall viết PL/M cho Intellec-8 Development. Chính lúc này, Cerruzi cho biết Intel đã thực sự phát minh ra một máy tính cá nhân nhưng công ty không hề nhận ra. Đồng thời, Hewlett-Packard cho ra đời một máy tính bỏ túi lập trình, Altair 8800 đã xuất hiện.

Thực hư về việc IBM là người phát minh ra máy tính cá nhân là như thế nào?
Thực hư về việc IBM là người phát minh ra máy tính cá nhân là như thế nào?

PC đầu tiên trên thế giới?

Câu chuyện Altair ra đời được nhiều người biết đến. Roberts chọn ngôn ngữ lập trình BASIC bởi tính đơn giản của nó nhưng lại bị một số nhà phê bình lập trình xấu. Tại trung tâm Điện toán của Harvard, hai sinh viên đã viết phiên bản BASIC trên PDP-10, sử dụng kỹ thuật viết cho Intel 8080.

Trong đó có William Gates đã góp phần để tạo nên phần mềm cho cuộc cách mạng Altair.

Sự tham gia của tổ chức IBM

Cuối cùng, IBM đã tham gia vào thị trường máy tính bùng nổ. Máy tính cá nhân của công ty tung ra vào 1981, xua tan ý nghĩ kích thước lớn ngăn cản sự đổi mới. Máy tính của IBM được mua với các phần mềm xử lý văn bản và chương trình bảng tính nhanh – Lotus 1-2-3. Sự kết hợp này đã giúp IBM vượt qua Apple về doanh số bán hàng.

Quay lại với câu hỏi ban đầu: Ai mới thực sự là người phát minh ra máy tính cá nhân? Câu trả lời là Ed Roberts nhưng có thể là nhiều người khác. Với góc nhìn khác, những người chơi Spacewar và lập trình viên tạo hệ thống time sharing đã khai sinh ra thị trường PC.

Khi Roberts xây dựng nên Altair 8800, nó đã được nhiều người dùng chứng minh khả năng và các nhà phát triển phần mềm, phần cứng đã mở rộng thêm tiềm năng cho máy.

Nhìn vào bình luận của Meyerson theo nghĩa đen thì ông ấy vẫn đúng bởi sau tất cả IBM đã phát minh ra máy tính. Nhưng nên có một cái nhìn sâu hơn vào nhận xét đó. “Chúng tôi”- là tất cả những người tham gia vào việc phát minh ra máy tính cá nhân. Do đó, PC thực sự là “một bước đột phá đáng chú ý, không phải là về con chip hay một thứ nào khác mà nó là một sự tích hợp toàn bộ”.

Xem thêm: Phần mềm máy tính là gì? Kiến thức cơ bản về phần mềm máy tính

Hy vọng qua bài viết trên của Laptop Uy Tín có thể giúp bạn biết rõ hơn về ai mới thực sự là người phát minh ra máy tính cá nhân đầu tiên. Nếu còn có thắc mắc nào khác, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp rõ hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0376 766 776