Hướng dẫn điều chỉnh độ sáng màn hình máy tính windows đơn giản

Rate this post

Điều chỉnh độ sáng màn hình máy tính windows phù hợp với mắt là điều vô cùng quan trọng. Bài viết sau sẽ hướng dẫn bạn cách thực hiện.

Tại sao cần điều chỉnh độ sáng màn hình máy tính windows?

Độ sáng màn hình máy tính cực kỳ quan trọng với những người làm việc văn phòng, livestream, game thủ, học sinh, sinh viên,… Nếu phải tiếp xúc với máy tính hằng ngày thì bạn cần điều chỉnh độ sáng màn hình mới có thể làm việc hiệu quả. Việc này sẽ bảo vệ đôi mắt của bạn tốt hơn, không gây khó chịu cho mắt khi phải sử dụng máy tính quá lâu. Ánh sáng quá yếu hay quá mạnh đều gây mỏi mắt, nhức mắt và giảm hiệu suất làm việc.

Tại sao cần điều chỉnh độ sáng màn hình máy tính windows
Tại sao cần điều chỉnh độ sáng màn hình máy tính windows

Hướng dẫn điều chỉnh độ sáng màn hình máy tính windows

Xem thêm: Cách cài đặt Vsco trên máy tính đơn giản, chi tiết nhất

Sử dụng phím tắt

Mỗi dòng laptop khác nhau sẽ có phím chức năng để tăng chỉnh độ sáng màn hình khác nhau. Phím tắt này thường nằm trên khu vực phím chức năng từ F1 đến F12, Hoặc có thể nằm ở phím mũi tên. Ví dụ, phím tắt tăng giảm độ sáng màn hình trên máy tính Dell là F11 và F12, máy tính Asus là F5 và F6.

Để chắc chắn máy của mình sử dụng phím nào thì hãy tìm đến biểu tượng bóng đèn kết hợp dấu trừ (giảm độ sáng) hoặc dấu cộng (tăng độ sáng) trên màn hình. Lúc này, để điều chỉnh độ sáng bạn chỉ cần nhấn vào phím này hoặc nhấn kết hợp tổ hợp phím FN + phím tăng giảm độ sáng.

Sử dụng phím tắt
Sử dụng phím tắt

Sử dụng thanh trượt tăng độ sáng màn hình

Bạn có thể sử dụng thanh trượt để tăng độ sáng màn hình máy tính vô cùng đơn giản. Hãy nhấn vào biểu tượng thông báo (nằm ở góc phải bên dưới màn hình) > Chọn vào biểu tượng hình bóng đèn.

Nếu máy tính, laptop của bạn không hiển thị biểu tượng thông báo thì hãy nhấn vào Expand để tìm kiếm nhé!

Sử dụng thanh trượt tăng độ sáng màn hình
Sử dụng thanh trượt tăng độ sáng màn hình

Sử dụng Mobility Center tăng độ sáng

Xem thêm: Tuyệt chiêu biến smartphone thành màn hình cho máy tính thông qua kết nối wifi

Windows Mobility Center là một thành phần của Microsoft Windows, xuất hiện lần đầu trong Windows Vista, là trung tâm điều khiển hoạt động của máy tính, laptop.

Để thực hiện tăng độ sáng bằng Mobility Center bạn hãy nhấn tổ hợp Windows + X và chọn vào Mobility Center. Tại mục Display, hãy kéo thanh trượt để điều chỉnh độ sáng màn hình.

Ngoài việc điều chỉnh độ sáng, Mobility Center còn cung cấp thêm tính năng điều chỉnh âm lượng (Volume), chọn chế độ pin (Battery Status).

Sử dụng Mobility Center tăng độ sáng
Sử dụng Mobility Center tăng độ sáng

Sử dụng Setting

Bước 1: Nhấn phím Windows (biểu tượng cửa sổ trên bàn phím) > Nhấn chọn Settings.

Chọn Settings
Chọn Settings

Bước 2: Chọn vào System.

Chọn vào System
Chọn vào System

Bước 3: Nhấn vào mục Display, tại đây bạn có thể điều chỉnh độ sáng thông qua tùy chọn Change brightness bằng thanh kéo.

Chọn Change brightness
Chọn Change brightness

Lưu ý: Cách này chỉ có thể thực hiện được đối với laptop, bạn cũng có thể kích hoạt tính năng Night light giúp giảm ánh sáng xanh, bảo vệ đôi mắt tối đa khi sử dụng máy tính vào ban đêm.

Sử dụng phần mềm f.lux

F.lux là công cụ hỗ trợ người dùng tự động thay đổi độ sáng màn hình phù hợp với cách nhìn của người dùng khi làm việc trên máy tính. Phần mềm này sẽ giúp màn hình hiển thị các cửa sổ rõ ràng hơn cũng như bảo vệ mắt cho người dùng.

Việc điều chỉnh độ sáng màn hình với F.lux khá dễ, nó giúp bạn điều chỉnh độ sáng của màn hình máy tính sao cho mắt cảm thấy dễ chịu nhất.

F.lux giúp tự động thay đổi độ sáng màn hình cho phù hợp với điều kiện ánh sáng của môi trường xung quanh, vừa bảo vệ máy tính vừa chăm sóc đôi mắt của bạn. Phần mềm này có thể tùy chỉnh độ sáng 2700K hoặc thậm chí là 1200K nếu người dùng muốn.

Sử dụng phần mềm f.lux
Sử dụng phần mềm f.lux

Các tính năng chính của F.lux:

  • Tự động điều chỉnh độ sáng màn hình thông qua múi giờ, thời gian (trời tối ánh sáng sẽ tự chỉnh giảm đi và ngược lại).
  • Nhận diện điều kiện ánh sáng xung quanh.

Cách sử dụng laptop tốt nhất có thể bạn chưa biết 

Xem thêm: Bí quyết chống bức xạ khi tiếp cận máy tính

Ngoài việc điều chỉnh độ sáng màn hình để đảm bảo an toàn cho đôi mắt, bạn cần duy trì những thói quen tốt như:

  • Làm việc trong một môi trường đủ sáng. Nếu làm việc ở nơi thiếu sáng, màn hình máy tính sẽ trở thành nơi sáng nhất. Lúc này bắt buộc mắt phải điều chỉnh để phù hợp với cường độ ánh sáng màn hình. Lâu dần sẽ hình thành thói quen xấu khiến mắt nhức mỏi, dễ bị tật khúc xạ, dễ tăng độ cận…
  • Duy trì thói quen ngồi làm việc chuẩn, giữ tầm mắt ngang với cạnh trên màn hình. Hãy suy nghĩ đến việc thay đổi màn hình CRT truyền thống sang màn hình LCD. Điều này rất có lợi cho đôi mắt của bạn.

Hy vọng qua bài viết mà Laptop Uy Tín đã chia sẻ, bạn đã biết cách điều chỉnh độ sáng màn hình máy tính windows để giữ cho đôi mắt của mình luôn ở trạng thái tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0376 766 776