Cách chuyển dữ liệu giữa các máy tính nhanh nhất

Rate this post

Trong lúc sử dụng máy tính, bạn muốn chuyển dữ liệu từ máy tính này sang máy tính khác thì làm thế nào? Bài viết sau sẽ hướng dẫn bạn chuyển dữ liệu giữa các máy tính, cùng theo dõi để hiểu hơn nhé.

1. Cách chuyển dữ liệu giữa các máy tính

1.1. Sử dụng phương tiện lưu trữ ngoài

Đây là cách mà hầu hết mọi người nghĩ đến đầu tiên khi muốn chuyển dữ liệu giữa các máy tính với nhau. Bạn chỉ cần cắm ổ USB flash vào máy tính để sao chép dữ liệu, sau đó cắm sang máy tính khác và dán dữ liệu. Nếu có nhiều dữ liệu bạn có thể sử dụng ổ cứng cắm ngoài.

Sử dụng ổ cắm ngoài còn cung cấp cho bạn bản sao dữ liệu để đề phòng trường hợp mất dữ liệu. Thực hiện điều này có thể khiến bạn mất nhiều thời gian và tùy thuộc vào lượng dữ liệu bạn cần chuyển.

Cách này dễ sử dụng, giá thành không cao mà phương pháp này được nhiều người dùng cho đến nay.

Sử dụng phương tiện lưu trữ ngoài
Sử dụng phương tiện lưu trữ ngoài

1.2. Truyền dữ liệu giữa 2 máy tính bằng cáp mạng

Dây cáp chuyển dữ liệu được sử dụng với những thiết bị có dữ liệu dung lượng lớn. Cách này khá phổ biến, tính ổn định, tốc độ nhanh.

1.3. Sử dụng kết nối wifi hoặc mạng LAN

Kết nối wifi hay mạng LAN là cách mà đa số các doanh nghiệp sử dụng khi dịch vụ lưu trữ đám mây chưa phát triển. Mạng này dùng để kết nối những máy tính trong cùng không gian nhỏ với nhau chia sẻ dữ liệu một cách dễ dàng.

Tất cả các hệ điều hành chính đều có tùy chọn tích hợp để thiết lập mạng gia đình, cho phép các thiết bị trong cùng một Router nhận dạng lẫn nhau.

Sử dụng kết nối wifi hoặc mạng LAN
Sử dụng kết nối wifi hoặc mạng LAN

1.4. Sử dụng dịch vụ lưu trữ đám mây

Những dịch vụ lưu trữ đám mây được sử dụng phổ biến nhất hiện nay là google drive, onedrive, icloud,… Bạn chỉ cần tải nội dung cần chia sẻ lên nơi lưu trữ của mình và cấp quyền chia sẻ thì đối phương sẽ có thể dễ dàng nhận được dữ liệu.

Đầu tiên, bạn cần tạo tài khoản tại các dịch vụ đồng bộ dữ liệu đám mây trên các ứng dụng mà mình đã chia sẻ ở trên, sau đó tải dữ liệu mà mình muốn chuyển sang laptop mới lên các ứng dụng này. Trên laptop mới, bạn chỉ cần đăng nhập tài khoản ứng dụng vừa sử dụng ở laptop cũ rồi tải file về là xong.

1.5. Kết nối HDD hoặc SSD

Đây là cách chuyển dữ liệu nhanh nhất, bạn cần chuyển đổi USB thành SATA vì cổng chuyển dữ liệu của SSD và HDD là cáp SATA đây được coi là cách chuyển dữ liệu giữa 2 máy tính nhanh nhất

1.6. Sử dụng HomeGroup

Tính năng này giúp bạn chia sẻ các tài nguyên, dữ liệu giữa các thiết bị trong mạng nội bộ như máy tính, máy in,

Để chia sẻ dữ liệu qua tính năng này, các thiết bị của bạn phải cùng kết nối một bộ định tuyến là Ethernet hoặc WiFi. Chỉ cần kết nối một lần, các lần sau mạng sẽ tự động kết nối.

Sử dụng HomeGroup
Sử dụng HomeGroup

1.7. Chia sẻ bằng phần mềm

Nếu cả 2 máy tính đều dùng cùng một mạng wifi, bạn có thể sử dụng một số phần mềm có tính năng chuyển dữ liệu như Send Anywhere, Windows Easy Transfer, PCmover, Macrium Reflect,… Những phần mềm này thực hiện kết nối giữa các máy tính giúp việc di chuyển file giữa máy tính dễ dàng hơn.

2. Một số lưu ý khi chuyển dữ liệu giữa các máy tính

Sau khi chuyển xong các dữ liệu thì bạn cần xóa hết tất cả dữ liệu ở máy tính cũ để tránh làm lộ thông tin, dữ liệu của mình.

Đôi với những thông tin nội bộ của doanh nghiệp hay các email cũ thì sau khi xóa dữ liệu, bạn cần sử dụng thêm các phần mềm hủy dữ liệu như Darik’s Boot And Nuke để xóa hoàn toàn dữ liệu, tránh để người khác có thể tìm cách khôi phục được những thông tin này.

Một số lưu ý khi chuyển dữ liệu giữa các máy tính
Một số lưu ý khi chuyển dữ liệu giữa các máy tính

3. Cách sử dụng tính năng Share để chia sẻ dữ liệu trên win 10

Bước 1: Mở máy tính, tìm đến thư mục mà bạn muốn chia sẻ.

Bước 2: Nhấn chuột phải vào thư mục đã chọn -> ấn Properties.

Bước 3: Cửa sổ mới hiện ra -> chọn tab Sharing -> ấn tiếp vào nút Share

Bước 4: Trong cửa sổ thiết lập quyền -> nhấn vào mũi tên đi xuống -> chọn Everyone (chia sẻ với tất cả thiết bị trong mạng LAN) -> nhấn Add để thêm nhóm này vào danh sách.

Bước 5: Sau khi đã thêm vào danh sách, bạn chọn Everyone -> cấp quyền cho người truy cập vào file ở cột Permission Level. Tại đây bạn sẽ nhìn thấy các lựa chọn sau:

  • Tùy chọn Read: Khách truy cập chỉ có quyền xem hoặc copy nội dung được chia sẻ.
  • Tùy chọn Read/Write: Khách truy cập có toàn quyền (xem, sửa, copy, xóa) thư mục được chia sẻ.

Bước 6: Sau khi hoàn thành các thiết lập trên, nhấn vào Share để kích hoạt chia sẻ các dữ liệu. Tại cửa sổ mới, bạn sẽ được cung cấp đường dẫn tới thư mục được chia sẻ để giúp người dùng trong mạng LAN dễ dàng truy cập.

Trên đây là các cách chuyển dữ liệu giữa các máy tính, hy vọng bạn sẽ chọn được cho mình phương thức phù hợp nhất. Chúc bạn thành công.

0376 766 776