Sửa lỗi chuột máy tính bị Click đúp ngay trong tích tắc

Rate this post

Khi sử dụng máy tính, sẽ có một vài lần bạn thấy click chuột máy tính chỉ mới một lần nhưng lại thành ra click đúp hay chưa? Lỗi này khiến bạn gặp những khó khăn khi thực hiện như kéo, thả tệp, thậm chí là chuột không còn hoạt động. Bài viết sau sẽ hướng dẫn bạn sửa lỗi chuột máy tính bị click đúp.

Cách sửa lỗi chuột máy tính bị Click đúp nhẹ

Điều chỉnh tốc độ click chuột

Tốc độ nhấp chuột có thể là nguyên nhân gây ra lỗi trên. Máy bạn đã thay đổi tốc độ nhấp chuột khiến windows không xác định, nhận dạng được số lần nhấp chuột của bạn. Để điều chỉnh lại tốc độ này bạn hãy thực hiện các bước sau:

Bước 1: Nhấn Windows + I để mở Settings > Chọn Devices > chọn Mouse.

Chọn Devices
Chọn Devices

Bước 2: Tại mục Related Settings, nhấn chọn Additional Mouse Options.

Chọn Additional Mouse Options
Chọn Additional Mouse Options

Bước 3: Bảng Mouse Properties sẽ hiện ra, bạn chọn vào tab Buttons và sẽ thấy mục Double-click speed. Tại đây, bạn có thể điều chỉnh tốc độ nhấp đúp chuột theo thói quen của mình. Nếu bạn kéo thanh trượt càng gần tới Fast thì bạn phải click đúp chuột càng nhanh, ngược lại càng kéo quá gần Slow thì bạn click 2 lần đơn thì Windows sẽ hiểu đây là nhấp đúp.

Chọn vào tab Buttons
Chọn vào tab Buttons

Vệ sinh sạch sẽ chuột máy tính

Việc sử dụng chuột lâu ngày không được vệ sinh có thể là nguyên nhân gây ra lỗi click đúp. Vì thế bạn hãy thổi bụi ở 2 nút bấm hoặc dùng dụng cụ thổi bụi. Khi đã kết thúc, hãy kiểm tra xem lỗi có được giảm hay không.

Nếu chuột không dây sử dụng pin thì bạn hãy thử thay pin mới vì pin yếu cũng có thể khiến chuột hoạt động không đúng cách. Tương tự với chuột không dây sử dụng bằng cách sạc điện, bạn cũng nên sạc cho đầy năng lượng rồi thử lại nhé.

Còn khi nguyên nhân không đến từ nguồn năng lượng thì có thể chuột máy tính của bạn bị nhiễu kết nối. Vậy nên hãy đặt chuột cách xa những đồ vật kim loại có thể gây nhiễu.

Vệ sinh sạch sẽ chuột máy tính
Vệ sinh sạch sẽ chuột máy tính

Thử thay thế bằng chuột khác

Nếu đã thử qua các cách trên nhưng vẫn không giải quyết được vấn đề thì bạn hãy thử lấy chuột của bạn sẽ kết nối với máy tính khác.

Nếu chuột máy tính vẫn bị lỗi đó trên máy tính khác thì chắc chắn nó đang gặp lỗi. Còn nếu nó hoạt động bình thường trên máy tính khác thì có nghĩa máy tính ban đầu của bạn đang gặp vấn đề gì đó.

Kiểm tra lại cài đặt click chuột

Nguyên nhân gây ra lỗi này có thể do bạn đã vô tình bật chế độ chuột sang Single-Click (nhấp chuột một lần để mở file).  Vì thế hãy kiểm tra lại cài đặt bằng cách sau:

Bước 1: Mở File Explorer > chọn vào tab View và nhấn vào mục Options ở cuối bảng.

Mở File Explorer
Mở File Explorer

Bước 2: Giao diện Folder Options sẽ hiện ra, tại mục Click items as follows, bạn chọn vào tùy chọn Double click to open an items (nhấp đúp để mở file). Sau đó nhấn OK để lưu lại.

Chọn Double click to open an items
Chọn Double click to open an items

Cài đặt lại driver chuột

Bạn nên thực hiện gỡ bỏ và cài đặt lại driver chuột hiện tại của mình. Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Nhấn Windows + X, chọn vào Device Manager.

Chọn Device Manager
Chọn Device Manager

Bước 2: Nhấn vào mục Mice and other pointing devices > Nhấn chuột phải vào biểu tượng chuột, chọn Unistall Device và khởi động lại máy tính để Windows tự cài đặt.

Chọn Unistall Device
Chọn Unistall Device

Lưu ý: Khi đã vô hiệu hóa chuột thì bạn chỉ có thể dùng bàn phím để tắt máy bằng cách nhấn Alt + F4 ngoài màn hình Desktop và nhấn Enter để tắt máy.

Xem thêm: Hướng dẫn điều khiển máy tính từ xa với Teamviewer

Cách sửa lỗi chuột máy tính bị Click đúp nặng

Chuẩn bị

  • Có đủ dụng cụ gồm tuốc nơ vít 4 cạnh cỡ nhỏ, nhíp, chuột dự phòng
  • Không gian rộng ít đồ lặt vặt để dễ tìm linh kiện khi lỡ làm rơi
  • Tháo ra thì rất dễ nhưng khi lắp vào thì rất khó nên bạn cân nhắc trước khi thực hiện.

Các bước thực hiện

Bước 1: Nếu là chuột không dây hãy theo pin ra, sau đó tháo ốc vít của chuột.

Tháo pin của chuột
Tháo pin của chuột

Bước 2: Tiếp theo, tháo phần nắp dưới của chuột ra khỏi thân chuột.

Tháo phần nắp dưới của chuột
Tháo phần nắp dưới của chuột

Bước 3: Xác định bên bị lỗi chuột thường là lỗi chuột phải. Trên nút click chuột bạn thấy có thanh nhựa màu trắng, rất quan trọng. Sau khi xử lý xong cần phải cố định nút trắng này lại.

Xử lý lỗi
Xử lý lỗi

Bước 4: Hộp màu đen này có một nắp đậy bên trên, được cố định với phần bên dưới bằng ngàm nhựa ở hai đầu. Bạn sử dụng tua vít đầu dẹp cạy nắp một cách nhẹ nhàng và từ từ để tránh làm gãy.

Tháo nắp đen
Tháo nắp đen

Phần bên trong của hộp đen này chính là nơi bạn cần sửa lỗi chuột máy tính bị click đúp.

Nơi cần xử lý lỗi
Nơi cần xử lý lỗi

Bước 5: Phần mặt bên trên có miếng kim loại có nhiệm vụ click chuột khi sử dụng.

Phần mặt bên trên có miếng kim loại
Phần mặt bên trên có miếng kim loại

Phần miếng kim loại này có 1 đoạn nhỏ kim loại có hình dáng vòng cung để khi click chuột sẽ thực hiện ngay thao tác.

Thanh kim loại vòng cung
Thanh kim loại vòng cung

Nếu chuột bị lỗi click đúp thì thanh đồng này sẽ có độ cong lớn. Chúng cần điều chỉnh để giảm độ cong của nó. Bạn có thể so sánh đoạn kim loại nhỏ lúc trước bị bẻ cong và lúc sau khi đã chỉnh lại độ cong phù hợp.

Điều chỉnh độ cong
Điều chỉnh độ cong

Bước 6: Khi đã chỉnh sửa xong phần thanh kim loại này, hãy lắp chúng vào. Bước này yêu cầu rất cao về sự kiên nhẫn và chính xác của bạn. Đầu tiên cần gắn thanh cong vào móc nhỏ phần hộp đen (mũi tên thứ nhất). Tiếp đến dùng tua vít đầu dẹt đẩy thanh cong vào vị trí nằm dưới (mũi tên thứ 2). Cần chú ý vị trí của 3 mũi tên phải như hình thì chuột mới hoạt động lại được.

Gắn lại miếng kim loại
Gắn lại miếng kim loại

Ở phần này khá khó, bạn có thể phải làm đi làm lại nhiều lần mới đưa được thanh đồng vào đúng vị trí của nó. Các lẫy, ngàm với thiết kế rất nhỏ nên bạn phải thực sự khéo léo  và kiên nhẫn khi thực hiện. Không gian thao tác nhỏ hẹp cũng gây ra nhiều cản trở.

Cũng ở bước này, linh kiện rất dễ bị bật ra và rơi xung quanh. Vì thế, bạn nên thao tác ở không gian rộng, ít đồ lặt vặt để tránh bị mất linh kiện cần thiết.

Bước 7: Tiếp đến xử lý tới nắp hộp màu đen. Dùng nhíp gắn nút ấn màu trắng vào đúng vị trí như ban đầu.

Xử lý nắp hộp màu đen
Xử lý nắp hộp màu đen

Dùng 1 tay lật ngược phần thân chuột rồi lắp nắp hộp màu đen lại. Hãy thử nhấn vào nút trắng nếu tiếng kêu click giòn tai thì chắc chắn đã có hiệu quả. Nếu âm thanh lạ thì người dùng buộc phải mở ra rồi uốn cong lại thanh kim loại lần nữa.

Cuối cùng lắp ốc vít vào chuột như ban đầu là được.

Lắp lại như ban đầu
Lắp lại như ban đầu

Xem thêm: Hướng dẫn điều chỉnh độ sáng màn hình máy tính windows đơn giản

Kết luận 

Hy vọng với bài viết mà chúng tôi chia sẻ bạn sẽ biết cách sửa lỗi chuột máy tính bị click đúp. Nếu chuột vẫn không hoạt động bình thường thì bạn hãy mang ra Laptop Uy Tín để được sửa chữa nhé!

Chúc các bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0376 766 776