Cần làm gì khi máy tính không nhận bàn phím và chuột?

Rate this post

Ta cũng biết rằng máy tính là một thiết bị khá quan trọng và phổ biến trong việc học hay làm của cá nhân mỗi người. Tuy nhiên, khi máy sử dụng lâu ngày thường gặp phải lỗi máy tính, laptop không nhận bàn phím, không nhận chuột. Vậy chúng ta Cần làm gì khi máy tính không nhận bàn phím và chuột? Mời bạn cùng theo chân chúng tôi tìm hiểu và khắc phục lỗi này nhé!

Cách xác định lỗi không nhận bàn phím, chuột trên máy tính, laptop

 • Việc xác định lỗi của vấn đề không nhận bàn phím, chuột thường khá dễ dàng và dễ nhận biết. Nếu bạn cắm bàn phím hay chuột qua một máy tính khác mà vẫn nhận được bình thường thì vấn đề nằm ở máy tính của bạn và ngược lại.
 • Không thể nhập vào màn hình máy tính bất kì kí tự nào từ bàn phím.
 • Các thiết bị khác cắm vào máy hoạt động bình thường nhưng bàn phím thì không.
Cách xác định lỗi không nhận bàn phím, chuột trên máy tính, laptop
Cách xác định lỗi không nhận bàn phím, chuột trên máy tính, laptop

Cần làm gì khi máy tính không nhận bàn phím và chuột?

Khởi động lại máy tính

Khi gặp phải lỗi này, bạn hãy rút những thiết bị ra và khởi động lại máy tính, đây là cách thông dụng nhất mà ai cũng có thể thực hiện khi gặp những lỗi cơ bản. Việc khởi động lại thiết bị sẽ giúp máy tính của bạn quét lại toàn bộ thiết bị bên trong của máy, khi đó các cổng USB sẽ được thông suốt hoạt động trơn tru hơn và khắc phục được tình trạng không nhận chuột và bàn phím và đây là phương pháp đơn giản và thông dụng nhất hiện nay.

Khởi động lại máy tính
Khởi động lại máy tính

Do cổng USB trên máy tiếp xúc kém

Máy tính sau một thời gian dài sử dụng, các cổng USB và cả bàn phím sẽ bị bụi bẩn bám đầy cũng như những vết hoen gỉ… khiến kết nối giữa máy tính và USB không ổn định, dẫn đến việc tiếp xúc kém. Trong trường hợp này, vệ sinh lại các cổng USB sẽ giúp việc tiếp xúc tốt hơn để khắc phục tình trạng này.

Do cổng USB trên máy tiếp xúc kém
Do cổng USB trên máy tiếp xúc kém

Do cổng USB bị khoá 

Có thể là do bạn đã vô tình khóa cổng USB hoặc ai đó mượn máy tính của bạn và đã thực hiện việc này. Trong trường hợp này thì ít gặp hơn nhưng không phải là không có. Cách khắc phục vấn đề này là bạn hãy kiểm tra xem máy tính có bị ai đó khóa cổng USB hay không thông qua các bước sau:

 • Bước 1: Mở Tìm kiếm → Tìm và chọn Registry Editor.
 • Bước 2: Chọn Yes để xác nhận.
 • Bước 3: Sao chép và dán liên kết dưới vào ô tìm kiếm:

HKEY_LOCAL_MACHINESYSTEMCurrentControlSetServicesUSBSTOR.

 • Bước 4: Chọn Start → Tại Value date bạn đổi số 4 thành số 3 → Chọn OK. Trong đó:
 • Giá trị là 4: Máy tính đang khóa cổng USB.
 • Giá trị là 3: Máy tính đã mở khóa cổng USB.

Xem thêm: Những máy tính bảng Android tốt nhất dành cho trẻ em hiện nay

Do máy tính bạn thiếu Driver

Nguyên nhân này cũng khá phổ biến bởi nhiều lúc sau khi cài lại Win thì họ quên không cài đặt Driver cho bạn hoặc cũng có thể do bản Ghost bị tinh chỉnh lược bỏ đi khá nhiều. Để khắc phục lỗi này, cách đơn giản nhất là bạn có thể lên Google và tải một bản Driver bất kỳ về máy tính và tiến hành cài đặt lại các Driver còn thiếu.Các bạn có thể sử dụng phần mềm Driver Easy để quét và tải về Driver còn thiếu nhé.

Do máy tính bạn thiếu Driver
Do máy tính bạn thiếu Driver

Do hư hỏng phần cứng

Chắc hẳn bạn biết rằng phần cứng là bộ phận quan trọng của máy tính, laptop. Phần cứng của máy bị lỗi cũng ảnh hưởng đến các chức năng khác của máy, cụ thể là bàn phím. Với trường hợp hư hỏng phần cứng, bạn không nên tự ý sửa chữa nếu chưa thực sự hiểu rõ về máy để tránh gây ra những sự cố đáng tiếc. Cách tốt nhất là mang máy tính tới cơ sở sửa chữa gần nhất để được hỗ trợ kịp thời.

Do máy tính, laptop bị nhiễm virus

Máy tính bị nhiễm virus quả thật là một thảm họa, nếu bạn là một người mới bắt đầu làm quen với thiết bị này thì sẽ rất dễ bị nhiễm các mã virus độc hại, chúng có thể tiêu diệt thậm chí phá hủy hết tài liệu và máy tính của bạn. Chính vì thế, nếu bạn nghi ngờ máy tính bị nhiễm virus thì hãy cài phần mềm diệt virus để quét virus cho máy tính, laptop. Sau khi quét và diệt virus vẫn không khắc phục được vấn đề thì có thể máy tính đã bị nhiễm virus quá nặng rồi, cài lại Win sẽ là giải pháp tốt nhất để khắc phục lỗi này.

Xem thêm: Cách nhận biết máy tính bị lây nhiễm Virus đơn giản

Do sự cố về nguồn

Nếu bạn đang thiết lập máy tính của mình nhưng CPU không thể nhận diện bàn phím hoặc chuột, có thể bạn đang gặp phải sự cố nguồn. Bạn có thể làm những điều sau để khắc phục sự cố này:

 • Tháo pin CMOS, có thể được đặt ở phía trên bo mạch chủ, lắp lại và xem liệu nó có khắc phục được sự cố hay không trong hợp này bạn nên đưa đến nơi sửa chữa để họ tháo giúp bạn nếu bạn không rõ về mạch máy.
 • Xóa Powercord trong 30 phút, bật lại và xem liệu nó có khắc phục được sự cố hay không.
 • Thay đổi PSU: PSU (Power Supply Unit – Bộ cấp nguồn) chuyển đổi AC thành DC điện áp thấp mà thành phần bên trong máy tính của bạn cần. Do đó, nếu nó bị trục trặc, sẽ không có thiết bị bên ngoài nào hoạt động.
 • Nếu bạn không thể khắc phục sự cố, hãy thử quy lỗi về một thành phần cụ thể, bằng cách tháo từng bộ phận có thể tháo rời như ổ cứng phụ, RAM. Nhiều người dùng đã có thể khắc phục sự cố bằng cách thay thế RAM.
Do sự cố về nguồn
Do sự cố về nguồn

Cài đặt bàn phím bị lỗi

Xem thêm: Cách đánh văn bản trên máy tính đơn giản, dễ thực hiện

Cài đặt bàn phím không đúng cách hoặc phần mềm bị lỗi sẽ khiến máy tính không nhận bàn phím hay là chuột. Cách khắc phục nhanh nhất trong trường hợp này là đặt lại cài đặt bàn phím bằng các thao tác sau đây:

Bước 1: Mở Settings → Chọn Ease of Access.

Bước 2: Chọn Keyboard → Trong Use Filter Keys, gạt thanh ON tại Ignore of slow down…

Bước 3: Tại tùy chọn Show the Filter Keys trên thanh tác vụ chuyển sang OFF.

Hy vọng qua bài viết mà Laptop Uy Tín cung cấp và tổng hợp, bạn sẽ biết Cần làm gì khi máy tính không nhận bàn phím và chuột. Nếu bạn còn có các thắc mắc nào cần giải quyết hãy liên hệ với công ty chúng tôi. Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0376 766 776