Cách kiểm tra card đồ hoạ GPU trên máy tính chi tiết nhất

Rate this post

CPU và RAM máy tính rất quan trọng, trong đó GPU là thành phần quan trọng nhất khi chơi game trên PC. Nếu không có GPU đủ mạnh, bạn không thể chơi các trò chơi PC mới hoặc phải chơi chúng với các cài đặt đồ họa thấp hơn. Một số máy tính có đồ họa tích hợp và chuyên dụng công suất thấp, trong khi một số máy tính khác có card đồ họa rời mạnh mẽ. Dưới đây là cách kiểm tra đồ họa GPU trên máy tính Windows.

1. Tại sao cần tìm hiểu thông tin về GPU?

Khi bạn muốn nâng cấp những thứ quan trọng như GPU thì điều quan trọng nhất là bạn phải biết được chính xác tên thương hiệu và số model GPU. Mặc dù GPU chỉ có hai thương hiệu là Nvidia và AMD, nhưng khi bạn biết được chính xác tên thương hiệu và số model thì bạn sẽ phần nào có lợi thế hơn trong việc chọn các sản phẩm tương thích.

Không những thế, một số tính năm chỉ dành riêng cho những loại GPU nhất định. Chính vì thế, việc tìm kiếm thông tin GPU rất quan trọng để cài đặt driver tương thích và những phần mềm cần thiết khác.

Tại sao cần tìm hiểu thông tin về GPU
Tại sao cần tìm hiểu thông tin về GPU

2. Cách kiểm tra card màn hình bằng hình thức dùng Task Manager DirectX Diagnostic Tool

Trên Windows 10, bạn có thể kiểm tra thông tin GPU ngay trong Task Manager bằng cách click chuột phải vào thanh tác vụ, chọn Task Manager hoặc nhấn phím Windows + Esc đề mở.

Click chuột vào tab Performance ở trên đầu cửa sổ ( hoặc click vào More Info nếu gặp trường hợp không thấy tab này), chọn GPU 0 ở thanh bên trái ở vị trí dưới lên. Bạn sẽ thấy tên nhà sản xuất GPU và tên model hiển thị ở góc trên cùng bên phải cửa sổ.

Bạn cũng thấy được các thông tin khác như dung lượng bộ nhớ GPU, mức sử dụng GPU theo từng ứng dụng. Nếu hệ thống của bạn có nhiều GPU, bạn sẽ thấy GPU được đánh số 1, 2, … Mỗi con số này đại diện cho một GPU vật lý khác nhau.

Trên Windows 7, bạn có thể tìm thấy thông tin này trong DirectX Diagnostic Tool. Để mở nó, bạn hãy nhấn tổ hợp phím Windows+R, gõ dxdiag và hộp thoại Run xuất hiện hãy nhấn Enter.

Click chuột vào tab Display và nhìn vào trường Name trong phần Device. Bạn cũng thấy các thông tin khác ở đây như dung lượng bộ nhớ video (VRAM) được tích hợp trong GPU.

Nếu có nhiều GPU trong hệ thống, ví dụ trên một laptop có GPU Intel công suất thấp sử dụng cho pin và GPU NVIDIA công suất cao sử dụng khi chơi game, bạn có thể kiểm soát ứng dụng sử dụng GPU nào trong mục Settings của Windows 10. Những điều khiển này được tích hợp trong Control Panel NVIDIA.

Cách kiểm tra card màn hình bằng hình thức dùng Task Manager DirectX Diagnostic Tool
Cách kiểm tra card màn hình bằng hình thức dùng Task Manager DirectX Diagnostic Tool

3. Kiểm tra card màn hình bằng Device Manager

Bước 1: Đầu tiên, bạn nhập dòng Device manager vào hộp tìm kiếm ở góc dưới bên trái màn hình và nhấp vào biểu tượng để mở.

Bước 2: Tìm Display adapters trong danh sách và nhấp vào mũi tên bên cạnh để mở rộng danh sách. Tên GPU của bạn được liệt kê ở đó.

Nếu bạn muốn biết công ty nào đã sản xuất con chip của mình, nhấp chuột phải vào tên thiết bị và chọn Properties. Trong cửa sổ mở ra, bạn sẽ thấy nhà sản xuất được liệt kê ở đó.

Kiểm tra card màn hình bằng Device Manager
Kiểm tra card màn hình bằng Device Manager

4. Kiểm tra card màn hình qua System Info

Thông tin về GPU có sẵn trong công cụ System Info. Trên thực tế, công cụ System Info cung cấp một lượng lớn thông tin về máy tính của bạn. Bất cứ khi nào bạn muốn biết điều gì đó về máy tính của mình, đây là công cụ bạn nên mở.

Bước 1: Mở hộp Run với tổ hợp phím Windows + R.

Bước 2: Nhập msinfo32 vào trường trống và nhấp vào OK.

Bước 3: Trong cửa sổ System Info, chọn System Summary trên bảng điều khiển bên trái.

Bước 4: Bạn sẽ thấy số model CPU và tên bên cạnh Processor trên bảng điều khiển bên phải.

Bước 5: Tiếp theo, mở rộng cây Components và chọn Display trên bảng điều khiển bên trái.

Bước 6: Tên GPU và số model sẽ nằm bên cạnh phần Name trên bảng điều khiển bên phải.

Khi đã có các chi tiết cần thiết, bạn có thể đóng công cụ System Info.

Xem thêm: Nếu máy tính bị treo hãy ấn tổ hợp phím này

5. Kiểm tra cài đặt hiển thị Windows

Cài đặt hiển thị tích hợp của Windows cũng sẽ liệt kê kiểu card đồ hoạ.

Bước 1: Nhấp chuột phải vào màn hình Desktop và chọn Display Settings.

Bước 2: Nhận vào mục Cài đặt hiển thị nâng cao.

Bước 3: Trong thông tin hiển thị, bạn hãy để tâm và lưu ý kiểu card đồ hoạ.

Phương pháp này hiển thị cho bạn GPU được kết nối với một màn hình cụ thể. Nếu bạn đang kiểm tra thông tin cho một màn hình được kết nối với một GPU khác hoặc một cái gì đó như màn hình USB di động , nó có thể không hiển thị thông tin card đồ họa chính.

Kiểm tra cài đặt hiển thị Windows
Kiểm tra cài đặt hiển thị Windows

Trên đây là một số cách kiểm tra card đồ họa GPU trên máy tính. Mong bài viết của chúng tôi sẽ đáp ứng được mọi thắc mắc của bạn.

0376 766 776