Cách đơn giản phát hiện có người sử dụng máy tính của bạn

Rate this post

Nhiều người dùng máy tính không có thói quen đặt password cho máy tính của mình, nhất là khi làm việc ở văn phòng. Điều này sẽ gây ra khá nhiều rắc rối vì người lạ có thể xâm nhập trái phép vào máy tính bạn để lấy cắp thông tin hoặc sử dụng máy tính bạn với mục đích không chính đáng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn qua bài viết dưới đây để phát hiện có người sử dụng máy tính của bạn.

Cách đơn giản phát hiện có người sử dụng máy tinh của bạn

Nếu bạn nghi ngờ máy tính của bạn đã bị xâm nhập hay đang bị theo dõi trái phép, bạn có thể áp dụng một số cách đơn giản để nhận biết tình trạng này.

Xem thêm: Cách thực hiện cuộc gọi miễn phí từ máy tính tới điện thoại

Những hoạt động trong thời gian gần nhất

Hệ điều hành Windows nay đã trang bị cho máy tính một thanh công cụ có thể kiểm tra các tập tin được mở trong thời gian gần nhất. Để bạn biết được những truy cập gần đây nhất trên máy tính hiệu quả và chuẩn xác gồm có 3 cách sau:

 • Cách 1:  Đầu tiên bạn click vào This PC, ấn mở Documents, sau đó truy cập vào file Explorer.
 • Cách 2: Ấn tổ hợp phím Windows (biểu tượng) + E sẽ xuất hiện lên một thư mục,  bên phía góc trái màn hình, ấn chọn Quick access.
 • Cách 3: Nhờ sự trợ giúp của người có chuyên môn dùng phần mềm kết nối với Windows để kiểm tra.
Những hoạt động trong thời gian gần nhất
Những hoạt động trong thời gian gần nhất

Tập tin bị chỉnh sửa

Khi bạn kiểm tra những hoạt động gần đây nhất mà thấy không có vấn đề gì, thì có thể người ta đã xóa lịch sử truy cập gần đây. Điều này hoàn toàn có thể làm được, bởi Windows cũng hỗ trợ phần xóa lịch sử. Bạn có thể thực hiện kiểm tra bằng cách:

 • Bước 1: Vào mục Quick access, chọn Options
 • Bước 2: Nhấp vào Clear File Explorer History (có thể chọn từng cái để xóa).

Vì vậy, chỉ cần quay lại File Explorer, xuất hiện thư mục bên phía góc phải, chọn Datemodified (chọn ngày tháng năm bạn muốn xem lịch sử).

Tại đây, bạn kiểm tra những tập tin vào thời gian khả nghi nhất, để tìm hiểu có bị theo dõi hoặc máy tính bị xâm nhập bất thường hay không. Đây là cách làm đơn giản mà hiệu quả bạn có thể thực hiện thường xuyên để phát hiện kịp thời

Xem thêm: Cách thay đổi ảnh đại diện Zalo trên máy tính cực dễ

Kiểm tra lịch sử đăng nhập Windows 10

Bạn muốn biết chắc chắn rằng ai đó đã truy cập PC của bạn, nhưng các phương pháp đơn giản trên vẫn chưa mang đến kết quả đúng như mong đợi thì cách này có thể sẽ giúp được bạn. Về cơ bản thì nó sẽ “đào sâu” vào máy tính của bạn để có thêm bằng chứng.

Windows sẽ lưu trữ một bản đầy đủ các lần đăng nhập thành công cũng như đăng nhập thất bại và nó được đặt tên là Event Viewer.

Để truy cập vào tính năng Event Viewer

 • Đầu tiên bạn nhấn tổ hợp phím Windows + R để gọi cửa sổ lệnh Run.
 • Sau đó nhập eventvwr.msc .
 • Nhấn Enter để gọi Event Viewer.

Trong Event Viewer, hãy lần lượt nhấp vào Windows Logs -> Security. Khi đó danh sách các lần đăng nhập kèm theo ngày và giờ đăng nhập sẽ hiện ra. Mỗi lần bạn đăng nhập, Windows sẽ ghi lại các lần đăng nhập trong khoảng thời gian trước đó khoảng 2 đến 4 phút.

Nhìn chung thì cách tốt nhất để phòng ngừa ai đó sử dụng máy tính của bạn là đặt password tài khoản người dùng Windows. Sau đó bất cứ khi nào bạn rời khỏi máy tính nhưng không muốn tắt máy, hãy nhấn WIN + L để khóa màn hình.

Kiểm tra lịch sử đăng nhập Windows 10
Kiểm tra lịch sử đăng nhập Windows 10

Lịch sử trình duyệt web

Nhìn về các khía cạnh thì về trình duyệt web thì ai cũng có thể dễ dàng xóa đi lịch sử vừa sử dụng. Nhưng cũng có thể nhìn khách quan hơn đó là khi ai đó sử dụng máy tính của bạn một cách vội vàng và họ đã không kịp xóa chúng.

 • Google Chrome thì hầu như ai cũng biết và sử dụng khá rộng rãi nên nhiều khả năng là bất cứ ai đã sử dụng máy tính của bạn điều sẽ dùng nó để truy cập internet.

Để kiểm tra lịch sử duyệt web của Chrome, bạn hãy sử dụng tổ hợp phím tắt CTRL + H trong giao diện trình duyệt để mở trang lịch sử và xem.

 • Trong trường hợp nếu PC của bạn có Edge, bạn hãy nhấp vào biểu tượng ba chấm, sau đó nhấp vào Favorites -> History. Bạn có thể sử dụng một phương pháp tương tự nếu bạn cài đặt Internet Explorer.
 • Với Firefox thì bạn hãy nhấp vào biểu tượng menu mở rộng và truy cập vào Library -> History.

Kiểm tra Email

Kiểm tra Email của bạn xem có bị theo dõi không cũng là một cách đơn giản trong các cách phát hiện máy tính bị theo dõi mà bạn không thể bỏ qua.

Các bước kiểm tra với trình tự như sau:

Đối với trường hợp email của bạn kết nối thông qua một proxy server cho email hay duyệt web, trên các trang web bạn truy cập hoặc các email bạn viết có thể được lưu lại và xem sau này.

Xem thêm: Hướng dẫn điều khiển máy tính từ xa với Teamviewer

 • Đầu tiên, bạn vào Tools, sau đó Internet Options.
 • Nhấp vào tab Connections và chọn LAN Settings.
 • Nếu hộp Proxy Server được đánh dấu chọn và nó có một địa chỉ IP local với một số cổng, điều này có nghĩa là bạn đã thông qua với một máy chủ local đầu tiên trước khi nó tiếp cận web server. Vấn đề này cho bạn biết, bất kỳ trang web bạn truy cập đầu tiên đi qua trên một máy chủ thì đang chạy phần mềm gián điệp.

Cách sử dụng máy tính hiệu quả

Cách sử dụng máy tính hiệu quả
Cách sử dụng máy tính hiệu quả
 • Thường xuyên cập nhật hệ điều hành và các ứng dụng.
 • Tắt bớt các chương trình khi không sử dụng đến.
 • Vô hiệu hoá ứng dụng khởi động cùng máy tính.
 • Định kỳ dọn dẹp máy tính và quét virus.
 • Sắp xếp tập tin ngăn nắp, gọn gàng.
 • Thao tác nhanh hơn bằng phím tắt.
 • Bật bộ nhớ tạm Clipboard.
 • Sử dụng trợ lý ảo để làm việc hiệu quả hơn.

Hy vọng qua bài viết trên của Laptop Uy Tín có thể cung cấp cho bạn biết thêm thông tin về cách phát hiện có người truy cập vào máy tính của bạn. Nếu còn có thắc mắc nào khác, mong bạn phản hồi lại dưới phần bình luận để được chúng tôi tư vấn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0376 766 776