Các máy tính nói chuyện với nhau như thế nào trên Internet?

Rate this post

Bạn đã bao giờ thắc mắc các máy tính nói chuyện với nhau như thế nào trên internet hay chưa? Nếu có thì hãy cùng chúng tôi tìm câu trả lời trong bài viết sau đây nhé!

Trên máy tính, có một bộ giao thức liên lạc cho phép các máy tính liên lạc với nhau trên internet đó là TCP/IP.  Tên của giao thức liên quan đến hai giao thức quan trọng nhất trong bộ giao thức – Giao thức kiểm soát truyền tải (Transmission Control Protocol – TCP) và giao thức (Internet Internet Protocol – IP). TCP/IP cụ thể các thiết bị kết nối với Internet như thế nào và dữ liệu được truyền tải ra sao giữa các thiết bị.

TCP/IP ban đầu được Vint Cerf và Bob Kahn xây dựng theo hợp đồng tại Bộ Quốc phòng Mỹ. TCP/IP là một chuẩn phổ biến mà các mạng nội bộ và diện rộng có thể giao tiếp, cho phép các máy tính kết nối với nhau và cho các ứng dụng để gửi dữ liệu đi và về.

Xem thêm: Sao lưu hình ảnh trên máy tính windows như thế nào?

Có 4 lớp trừu tượng khác nhau trong TCP/IP, và mỗi lớp có một bộ giao thức riêng. Các lớp này gồm:

  • Lớp kết nối (link layer) – Là lớp thấp nhất trong ngăn TCP/IP và là một nhóm phương thức vận hành trên một kết nối của máy chủ, thường được biết đến là Ethernet.
  • Lớp Internet (IP) – Là lớp kết nối các mạng nội bộ với nhau.
  • Lớp truyền tải (transport layer) (TCP) – Là lớp điều khiển giao tiếp máy chủ tới máy chủ.
  • Lớp ứng dụng (application layer) – Là một tập hợp các giao thức cụ thể giao tiếp dữ liệu trên một lớp quá trình tới quá trình.

Ví dụ, HTTP là một giao thức ứng dụng là nền tảng của World Wide Web (www).

Phương thức kết nối giữa các dữ liệu
Phương thức kết nối giữa các dữ liệu

Trên mạng, TCP là những gì các ứng dùng để giao tiếp với nhau. Ví dụ, trình duyệt web của bạn “nói chuyện” với phần mềm mạng sử dụng TCP. IP là giao tiếp giữa các máy tính. Vì vậy nhiệm vụ của IP là gửi các gói giữa các máy tính. Nó cũng có thể định tuyến các gói đến một địa điểm chính xác.

TCP sẽ chia các dữ liệu được truyền giữa các ứng dụng thành các gói do đó các gói có thể được gửi qua IP đến máy tính khác. TCP cũng xử lý các gói một khi các gói được truyền bằng IP.

Xem thêm: Làm sao để copy ảnh từ iPhone iPad vào máy tính

Mọi thắc mắc xin hãy để lại phía dưới bình luận để được Laptop Uy Tín hỗ trợ ngay.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0376 766 776