Thủ thuật bảo vệ máy tính của bạn an toàn khỏi lũ virus tấn công

Rate this post

Các thủ thuật bảo vệ máy tính của bạn an toàn khỏi lũ virus tấn công đang được rất nhiều người dùng tìm kiếm. Bởi hiện nay có rất nhiều loại virus tinh vi ẩn trong các tệp, liên kết, trang web,… mà con người rất khó nhận ra. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn qua bài viết sau đây nhé!

Virus tấn công máy tính nguy hiểm thế nào?

  • Tốn tài nguyên

Virus xâm nhập vào máy tính sẽ khiến máy có hiện tượng chạy chậm, treo, tự động tắt máy hay khởi động lại,… Trong một số trường hợp, virus có thể khiến máy tính không thể kết nối mạng.

  • Phá hỏng dữ liệu

Có nhiều virus có thể làm hỏng dữ liệu trên máy. Những tệp dễ bị tấn công nhất đó là tệp dữ liệu văn bản *.doc hay các tệp bảng tính*.xls và các tệp chương trình*.exe,&.com. Một số virus nguy hiểm hơn có thể xóa dữ liệu khiến người dùng không kịp xử lý.

  • Phá hủy hệ thống

Có một số virus cố tình phá hủy hệ thống làm giảm tuổi thọ của ổ cứng khiến máy tính hoạt động không ổn định, hay bị tê liệt. Thậm chí nó còn có thể đánh cắp dữ liệu hay một số thông tin quan trọng như sổ sách, chứng từ, thẻ tín dụng,…  Một số loại virus được chế tạo với mục đích đánh cắp các thông tin để trục lợi.

  • Tống tiền bằng cách mã hóa dữ liệu

Đây là hiện virus xâm nhập vào máy của người dùng, sau đó mã hóa những dữ liệu quan trọng trên máy và yêu cầu họ trả tiền để có thể khôi phục lại.

Xem thêm: Làm thế nào để chia sẻ dữ liệu giữa máy tính qua mạng LAN? 

Virus tấn công máy tính nguy hiểm thế nào
Virus tấn công máy tính nguy hiểm thế nào

Tổng hợp cách bảo vệ máy tính của bạn an toàn khỏi lũ virus tấn công

Cài đặt chương trình diệt virus Microsoft Security Essentials

Đây là chương trình diệt virus miễn phí của Microsoft dành cho người dùng windows. Microsoft Security Essentials thực hiện quét máy tính windows của bạn để loại bỏ virus, một số phần mềm không mong muốn, trojans và các tập tin độc hại.

Bên cạnh đó, Microsoft security Essentials còn luôn cập nhật phiên bản mới nhất từ Windows update, do đó hệ thống của bạn luôn luôn ở trạng thái an toàn, không sợ bị virus hay Trojans tấn công.

Cài đặt chương trình diệt virus Microsoft Security Essentials
Cài đặt chương trình diệt virus Microsoft Security Essentials

Cho chạy thử ứng dụng mới trên máy ảo trước khi tiến hành cài đặt

Bạn sẽ không thể lường trước được các mối nguy hiểm khi click chuột tải một phần mềm hay một ứng dụng nào đó trên mạng Internet hoặc trên các trang web không rõ nguồn gốc về máy và cài đặt.

Đôi khi trong các phần mềm đó còn “đính kèm” theo cả virus và Trojans mà bạn không thể biết trước được. Vì vậy, đối với các phần mềm, ứng dụng lạ, trước khi cài đặt trên hệ thống bạn nên thử cài đặt trên máy ảo trước (Virtual Machine).

Máy ảo sẽ chạy phần mềm của bạn trong môi trường ảo, do đó các phần mềm độc hại vĩnh viễn không bao giờ tấn công trực tiếp trên máy tính của bạn được.

Xem thêm: Công việc dọn dẹp máy tính windows bạn không nên bỏ qua

Kích hoạt Firewall (tường lửa)

Hãy luôn kích hoạt tường lửa trên hệ thống của bạn. Trong trường hợp nếu sử dụng các chương trình diệt virus như Kaspersky hay Avast, các chương trình này thường tích hợp thêm cả Firewall (tường lửa). Nếu không sử dụng các chương trình diệt virus này, bạn có thể kích hoạt Firewall trên hệ thống.

Khi bạn cài đặt bất kỳ một phần mềm mới nào đó trên hệ thống, hệ thống sẽ kiểm tra rule tường lửa của phần mềm đó.

Kích hoạt Firewall
Kích hoạt Firewall

Không click vào các email và trang web không rõ nguồn gốc

Khi duyệt Web, bạn không nên click chuột mở các trang Web không rõ nguồn gốc. Bởi trong đó có thể chứa cả đống virus và Trojans.

Cách tốt nhất là bạn nên sử dụng trình duyệt Chrome để duyệt Web cho an toàn. Nếu bạn có lỡ tay click vào trang Web độc hại nào đó, Chrome sẽ hiển thị cửa sổ cảnh báo cho bạn biết. Và không click chuột vào các link ẩn trên email, bởi đó là các đường link chứa virus có thể gây hại cho hệ thống của bạn.

Sao lưu hệ thống

Bước này khá quan trọng. Bởi việc sao lưu hệ thống sẽ giúp bạn bảo vệ các dữ liệu quan trong trong một số trường hợp nếu bị virus tấn công hoặc phần cứng bị lỗi.

Sao lưu hệ thống
Sao lưu hệ thống

Sử dụng các trình duyệt đáng tin cậy

Trình duyệt Internet Explorer dính một số lỗ hổng bảo mật, do đó các Hacker có thể lợi dụng điểm yếu này để tấn công hệ thống của bạn hàng ngày. Vì thế cách tốt nhất là bạn nên sử dụng các trình duyệt đáng tin cậy và an toàn như Google Chrome hoặc Mozilla Firefox.

Xem thêm: Thao tác bảo trì máy tính đơn giản tại nhà hiệu quả

Tránh xa các trang Web giả mạo

Đôi khi bạn truy cập vào một trang web nào đó mà không biết liệu nó có an toàn hay không. Tuy nhiên, nếu có truy cập một trang web nào đó mà bạn thấy trên màn hình xuất hiện nhiều cửa sổ popup quảng cáo, khi đó hãy nghĩ đến nguy cơ rất có thể trang Web đó là trang Web giả mạo.

Vì thế, để hạn chế các nguy hại không đáng có, khi truy cập vào các trang web, hãy nhìn vào biểu tượng hình chiếc khóa nhỏ màu xanh trên thanh địa chỉ có chứa tiền tố “http” để xác nhận xem trang có phải là giả mạo hay không?

Tránh xa các trang Web giả mạo
Tránh xa các trang Web giả mạo

Quét virus và Trojans trước khi cắm USB vào máy tính

Mỗi khi bạn cắm bất kỳ thẻ nhớ, Pendrive hay USB vào máy, nên nhớ sử dụng các chương trình diệt virus để quét virus trước tiên. Nhiều khi virus ẩn mình trong Pendrive và các phương tiện lưu trữ khác.

Cập nhật Windows liên tục

Nếu máy tính của bạn đang dùng hệ điều hành Windows 7, 8 và Windows 10 thì bạn nên kích hoạt tính năng Windows Update. Microsoft thường xuyên phát hành các bản vá lỗi mới và cập nhật tính năng bảo mật cho hệ điều hành Windows.

Khi cập nhật các bản vá lỗi mới và các gói bảo mật sẽ bảo vệ máy tính của bạn khỏi các cuộc tấn công, xâm nhập của virus và Exploits.

Cập nhật Windows liên tục
Cập nhật Windows liên tục

Hy vọng với những chia sẻ của Laptop Uy Tín, bạn đã nắm cho mình được những kiến thức quan trọng để bảo vệ máy tính an toàn khỏi lũ virus tấn công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0376 766 776