Những điều nên biết về bảo mật máy tính

5/5 - (1 bình chọn)

Hiện nay, việc bảo mật máy tính là một việc rất quan trọng và thiết yếu. Điều này sẽ giúp cho bạn tránh được những hành vi tấn công, xâm nhập trực tiếp nhằm lấy cắp thông tin để lừa đảo, gây thiệt hại và các phần mềm có hại. Chính vì thế chúng ta cần tăng cường, nâng cao độ bảo mật. Để hiểu chi tiết hơn, hãy theo dõi tiếp bài viết sau đây của chúng tôi.

Tại sao cần phải bảo mật máy tính trên thiết bị?

Xem thêm: [Giải đáp] Ai mới thực sự là người phát minh ra máy tính cá nhân?

  • Máy tính đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta. Các thông tin, dữ liệu lưu trữ trên máy tính càng nhiều bao gồm dữ liệu riêng tư, thông tin về các tài khoản ngân hàng, mạng xã hội, hình ảnh cá nhân,… Trong hoàn cảnh an ninh mạng khá phức tạp, khả năng bị đánh cắp thông tin là hoàn toàn có thể xảy ra.
  • Việc bị mất, lộ thông tin này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng và tác động rất nhiều tới quyền lợi và đời sống cá nhân của người dùng. Chẳng hạn như vụ việc tấn công mạng quy mô lớn liên quan tới nhóm người dùng và các doanh nghiệp, gây ra hậu quả, thiệt hại tới hàng ngàn tỷ đồng. Hay bị kẻ xấu lợi dụng, ăn cắp thông tin bán cho bên khác.
  • Chính vì vậy việc thực hiện các biện pháp bảo mật máy tính là rất đáng quan tâm và được ưu tiên hàng đầu. Bởi máy tính hiện đã và đang đóng một vai trò nhất định trong xã hội hiện đại. Điều này giúp tạo nên một lớp phòng vệ chủ động trên máy tính trước sự xâm nhập đó. Ngoài ra còn ngăn ngừa sự xâm nhập của virus máy tính, giúp thiết bị hoạt động hiệu quả, hạn chế các lỗi liên quan đến hệ thống phần mềm bên trong máy.
Tại sao cần phải bảo mật máy tính trên thiết bị?
Tại sao cần phải bảo mật máy tính trên thiết bị?

7 mẹo hữu ích giúp bảo mật máy tính của bạn

Giữ cho tất cả phần mềm luôn cập nhật

Luôn đảm bảo bật cập nhật tự động trong Windows Update để duy trì cập nhật cho các ứng dụng. Bên cạnh đó, hãy bật cập nhật tự động cho các phần mềm khác như các trình duyệt, Adobe Acrobat Reader và các ứng dụng mà bạn thường xuyên sử dụng.

Việc người dùng thường xuyên cập nhất tất cả phần mềm nhằm để khắc phục lỗi của phiên bản cũ và thêm những tính năng mới giúp cho máy hoạt động tốt hơn. Đây là bước quan trọng làm tăng độ bảo mật máy tính đồng thời giúp cho máy tính của bạn có thể tránh được hacker về việc lợi dụng lấy cắp dữ liệu.

Sử dụng các phần mềm chống virus (Antivirus)

Sử dụng các phần mềm diệt virus là biện pháp an toàn nhất để bảo mật máy tính, loại bỏ các loại virus cũng như khắc phục phần nào hậu quả do chúng gây ra. Người dùng không nên chủ quan, bỏ qua quá trình này dẫn đến việc thường xuyên gặp lỗi hệ thống hoặc lộ thông tin lên các trang mạng xã hội.

Bên cạnh các phần mềm cần trả phí như Bkav, Antivirus,… thì bạn có thể sử dụng một số phần mềm miễn phí được cài đặt khi mua máy hoặc trong hệ điều hành.

Xem thêm: Những ứng dụng máy tính tốt nhất cho Iphone hiện nay

Duyệt web một cách an toàn

Không truy cập vào các trang web không đáng tin cậy, cung cấp nội dung có khả năng bất hợp pháp, có hại. Khi nhận được cảnh báo người dùng từ trình duyệt, cách tốt nhất là không nên đăng nhập vào những trang web này. Sử dụng trình duyệt như Microsoft Edge giúp chặn các web có hại và ngăn mã độc chạy trên máy tính của bạn.

Duyệt web một cách an toàn
Duyệt web một cách an toàn

Không tải và sử dụng các phần mềm crack

Nhiều người dùng có thu nhập còn thấp nên việc sử dụng phần mềm crack vẫn còn diễn ra thường xuyên. Tuy nhiên, khi sử dụng các file crack thì khả năng máy tính của bạn sẽ bị virus xâm nhập rất cao bởi quá trình cài đặt phần mềm này phải tắt toàn bộ phần mềm diệt virus mới có thể cài được. Do đó nguy cơ bị đánh cắp thông tin càng cao. Vì thế bạn nên hạn chế tải những file này từ các website.

Không mở các tệp đính kèm đang nghi hoặc nhấp vào các liên kết bất thường, không an toàn

Các file này có thể xuất hiện trên các bài đăng, quảng cáo trực tuyến hoặc qua email, tweet,… nếu bạn mở thì có khả năng phần mềm độc hại có thể bắt đầu chạy trên máy tính hoặc thiết bị của bạn.

Tình trạng bị đánh cắp thông tin tài khoản mạng xã hội đặc biệt là Facebook,… hoặc tài khoản ngân hàng phần lớn là do truy cập vào các nối kết, liên kết không rõ ràng, mạo danh.

Xem thêm: Tư thế chuẩn khi ngồi máy tính bạn nên biết

Không nên kết nối USB hoặc các thiết bị bên ngoài không rõ nguồn gốc hoặc không phải của bạn

Để bảo mật máy tính một cách an toàn hơn, bạn hãy bật phần mềm diệt virus trên Windows hoặc iOS khi kết nối với các thiết bị này.

Sử dụng tường lửa

Tường lửa hay firewall là một hệ thống bảo mật mạng giám sát và kiểm tra lưu lượng mạng đến dựa trên các quy tắc được xác định trước. Nó có vai trò như một biên giới giúp ngăn chặn, chống lại hoặc chọn lọc những kẻ xâm nhập không mong muốn trên mạng xã hội vào máy tính cá nhân của người dùng.

Sử dụng tường lửa được xem là tuyến phòng vệ đầu tiên bảo vệ thiết bị khỏi nguy cơ máy tính bị nhiễm virus từ mạng lưới, không gian mạng. Người sử dụng nên bật tính năng này để máy tính có thể tránh mã độc xâm nhập vào thiết bị.

Sử dụng tường lửa
Sử dụng tường lửa

Trên đây là những thông tin của Laptop Uy Tín về bảo mật máy tính. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ hiểu rõ hơn và có ý thức, thận trọng hơn khi tiếp xúc với mạng xã hội cũng như Internet. Nên tìm hiểu rõ nguồn gốc, xuất xứ các phần mềm, đường link, website khi truy cập để bảo vệ thông tin máy tính của bạn. Nếu có thắc mắc nào khác, hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp rõ hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0376 766 776